กระทรวงสาธารณสุข แถลงสถานการณ์ไวรัสโคโรนา 2019 ล่าสุด ขณะนี้พบผู้ป่วยชาวจีนอีก 6 ราย เข้าข่ายติดเชื้อ ชาวจีน 5 คน มาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นครอบครัวเดียวกัน ตอนนี้รอผลยืนยันบ่ายวันนี้

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นพ. สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณะสุข พร้อมด้วยนพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์  รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป ร่วมแถลงถึงสถานการณ์โคโรน่าไวรัส 2019  โดยขณะนี้ ในไทยยังพบผู้ป่วยอยู่ที่ 8 หาย รักษาหาย 5 ราย อีก 3 ราย อยู่ รพ. รอผลตรวจเชื้อให้เป็นลบ เข้าเกนฑ์สอบสวน 136 ราย มารพ.เอง107ราย รักษาในรพ. 81 ราย ขณะเดียวกันยังพบผู้ป่วยใหม่6ราย เปนชาวจีนทั้งหมด ที่น่าสนใจคือ ชาวจีน 5 คน มาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย เป็นครอบครัวเดียวกัน  อายุตั้งแต่6ขวบ และ ผู้สูงอายุ60ปี โดนเดินทางมาเมื่อสัปดาห์ก่อน
ระหว่างเดินทางมีผู้ป่วย1คน ส่วนที่เหลือเพิ่งมีอการขณะอยู่ในไทย คาดว่าอาจจะติดเชื้อระหว่างกัน โดยรอการยืนยันผลอย่างเป็นทางการบ่ายวันนี้ ส่วนอีก 1 ราย มาจากเมืองฉ่งฉิ่ง ไม่มีอาการเมื่อมาถึงสุวรรณภูมิ แต่หลังจากป่วยเข้ารักษาที่รักษาพยาบาล  ทั้งหมดอยู่ที่รพ.บำราศนราดูร ปลัดกระทรวงสาธารณะสุข ยืนยันว่า ไม่มีการปกปิดข้อมูลตัวเลขผู้ป่วย ทำเรียลไทม พีซีอาร์ให้ผลภายใน3ชม. สำหรับการคัดกรองด่านควบคุมโรค 5 แห่ง มีการตรวจสอบ  31 เที่ยวบิน กว่า 3 หมื่นคน และการคัดกรองเที่ยวบินที่มาจาก กวางโจว ชางชุน 29 เที่ยวบิน หลังจากนี้จะคัดกรองจากคนที่มีจากจีน 100% ให้ความรู้ร่วมมือกับสายการบินของไทย และขอความร่วมมือ หลีกเลี่ยงไปจีน ถ้าไม่มีความจำเป็น มั่นดูแลสุขภาวะของตนเองตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณะสุขนพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.กองโรคติดต่อทั่วไป เปิดเผยว่า สำหรับส่วนอาการผู้ป่วย อาการดีขึ้น  ไม่มีรายใดการรุนแรง และ ได้ติดตาม ผู้ร่วมเที่ยวบิน20กว่าคน เดินทางกลับไปและเช็คอาการก็ยังปกติ ส่วนที่ท่าเรือคลองเตย ก่อนวันที่ 27 มกราคม 2563มีเรือบรรทุกสินค้าจากจีน เข้ามาจำนวน5ลำ ไม่พบ  ส่วนมาตรการเฝ้าระวังโรคปอดอักเสบจากเชื่อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ใหม่ ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ ทีาเรือกรุงเทพ ได้ให้เจ้าของเรือ  ดำเนินการป้องกัน แจ้งกำหนด วันเวลา สถานที่ ที่เรือจะเข้ามาถึงท่า ในราชอาณาจักรไทยไม่น้อยกว่า24ชม. กรณีมีลูกเรือป่วยมีไข้ ร่วมกับระบบทางเดินหายใจ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อย มาจากพื้นที่ระบาด เสี่ยง ให้ยื่นบัญชีรายชื่อลูกเรือ (Crew List)