เหตุไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง จังหวัดนครศรีธรรมราช แม้สถานการณ์จะเริ่มคลี่คลาย หลังเจ้าหน้าที่ระดมกำลังเข้าสกัดไฟป่าจนควบคุมให้อยู่ในวงจำกัด ล่าสุด ส.ส.จากพรรคพลังประชารัฐ ได้ออกมาตั้งคำถามถึงหน่วยงานรัฐอย่าง กรมชลประทาน ในการบริหารจัดการน้ำที่อาจจะผิดพลาด และไม่เป็นไปตามธรรมชาติ จนทำให้เกิดเหตุไฟป่าพรุควนเคร็ง

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ล่าสุด ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ได้ออกมาตั้งคำถามถึงสาเหตุไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง ว่า สาเหตุหลักมาจากการบริหารงานของกรมชลประทานหรือไม่ / เพราะที่ผ่านมา ทางกรมชลประทานได้เร่งระบายน้ำทิ้งทะเลออกไปทางคลองระบาย ชะอวด-แพรกเมือง เพื่อให้น้ำแห้งโดยเร็ว ซึ่งเป็นการปฏิบัติที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ และไม่ใส่ใจเสียงทักท้วงจากใครเลย ซึ่งปกติป่าพรุจะต้องเก็บน้ำเป็นแก้มลิงไว้รองรับฤดูร้อน โดยคลองชะอวด - แพรกเมือง เป็นคลองในโครงการพัฒนาพื้นที่ลุ่มน้ำปากพนัง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อช่วยบรรเทาในภาวะเกิดอุทกภัย

ส.ส.นครศรีธรรม ถามกลับกรมชลฯ เหตุไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง

.

ส.ส.นครศรีธรรม ถามกลับกรมชลฯ เหตุไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง


นอกจาก ผลกระทบเรื่องของไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็งแล้ว น้ำในแม่น้ำปากพนัง ยังขาดน้ำจืดมาเติม / ระดับน้ำลดลงต่ำมากจนน้ำเค็มแทรกซึมเข้าสู่ลำน้ำ ก่อเกิดภาวะน้ำเค็ม ที่ใช้เป็นน้ำดิบในการผลิตน้ำประปา จนชาวบ้านเดือดร้อนเป็นวงกว้างอีกด้วย

ส.ส.นครศรีธรรม ถามกลับกรมชลฯ เหตุไฟไหม้ป่าพรุควนเคร็ง