ราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แจงประชุมล่ม เหตุปัญหาดีลเก้าอี้ รมว.เกษตรฯ ไม่ลงตัว อ้างเป็นเรื่องของ พปชร. แต่ยังให้ ส.ส.สแตนด์บายนัดประชุมได้ทุกเมื่อ ปัดตอบร่วมเพื่อไทย หรือเป็นฝ่ายค้านอิสระ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

นายราเมศ แถลงหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคมีคำสั่งให้การนัดประชุมร่วมระหว่างคณะกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.พรรค เลื่อนออกไป หลังที่ พปชร. ขอเชิญ ปชป. ร่วมทำงานและมีการคุยหลักการทำงานร่วมกันไว้หลายประเด็น คือ การแก้รัฐธรรมนูญ และการนำนโยบายพรรคที่หาเสียงไว้มาปฏิบัติ และการประกันรายได้ของเกษตรกร ซึ่งพรรคก็มีแนวทางในการขับเคลื่อนไปสู่ภาคปฏิบัติ แต่พรรค พปชร.ไม่ได้ให้คำตอบมาภายในเวลาที่กำหนดว่าจะขับเคลื่อนไปได้อย่างไร


นายราเมศ ปฏิเสธว่า ไม่ได้มีการพูดถึงโควตารัฐมนตรีของกระทรวงต่างๆ โดยเฉพาะ กระทรวงเกษตรฯ ที่ตกลงกันไม่ลงตัว และหากจะเลือกนายกรัฐมนตรีล่าช้าก็คงต้องเป็นไปตามขั้นตอนตามปกติ เพราะไม่ได้เกิดจาก ปชป. ทั้งนี้ พรรคได้แจ้งรายละเอียดไว้ทั้งหมดแล้ว แต่ถ้าไม่มีการแจ้งกลับมาก็ต้องเป็นไปตามขั้นตอน แต่ถ้ามีการติดต่อกลับมาก็ค่อยว่ากันอีกทีพรุ่งนี้ และส่วนมาก กก.บห. และ ส.ส. ประจำอยู่ที่กรุงเทพฯ อยู่แล้ว ส่วนเรื่องอื่นๆ ควรให้พรรคพลังประชารัฐเป็นฝ่ายพูด รวมทั้งเสถียรภาพในการตั้งรัฐบาล
เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า หาก พปชร. ยังไม่มีการติดต่อกลับมาก่อนการเลือกนายกรัฐมนตรี พรรคพร้อมเป็นฝ่ายค้านอิสระหรือไม่ และสามารถตัดสินใจอะไรได้เองโดยไม่รอพรรค พปชร. หรือไม่ นายราเมศ กล่าวว่า กระบวนการตามรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ชัดเจน และพรรคได้เริ่มต้นนับหนึ่งตั้งแต่ทำหน้าที่ในกระบวนการนิติบัญญัติอยู่แล้ว และหลังจากนี้ จะทำหน้าที่ เช่น ตั้งกระทู้ถาม หรือออกกฎหมาย ตามกระบวนการนิติบัญญัติ แต่จะหันกลับไปร่วมรัฐบาลกับฝ่ายเพื่อไทยหรือไม่ นายราเมศ ตอบว่า ยังไกลเกินไป แต่ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้าน หรือรัฐบาลก็เป็นหน้าที่ที่ประชาชนมอบหมายมา และทำประโยชน์ให้กับพี่น้องประชาชนได้ และเคยทำหน้าที่เหล่านี้มาทั้งหมด

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด