เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ จะร่วมกันเสนอตัวเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน ปี 2032 หลังจากที่ผู้นำของทั้งสองประเทศคือคิม จองอึน ของเกาหลีเหนือ และ มูน แจอิน ของเกาหลีใต้เห็นพ้องในแผนการเสนอตัวขอเป็นเจ้าภาพ

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยในการแถลงข่าวที่กรุงเปียงยาง ของเกาหลีเหนือ (19 ก.ย.) ซึ่งประเด็นนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของการหารือระดับสูงระหว่าง 2 ผู้นำ ระหว่างการเยือนเกาหลีเหนือของประธานาธิบดี มูน แจอิน ขณะที่ยังไม่มีการเปิดเผยเรื่องรายละเอียดของแผนว่าเมืองใดบ้างที่จะเป็นเจ้าภาพ โดยก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้ บอกว่า เมืองหลวงของทั้งสองประเทศ จะถูกเสนอให้เป็นเจ้าภาพการแข่งขัน


กรุงโซลของเกาหลีใต้เคยเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2531 และปีที่แล้วเกาหลีใต้ก็ได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูหนาว ซึ่งในครั้งนั้น โอลิมปิกได้ทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ เมื่อนักกีฬาของทั้งสองประเทศเดินเข้าสู่สนามภายใต้ธงเดียวกัน และทั้งสองชาติยังได้จัดทีมฮ็อคกี้น้ำแข็งลงสู้ศึกโอลิมปิกร่วมกันด้วย


ที่ทั้งสองประเทศ ต้องรอไปจนถึงปี 2032 ก็เพราะว่าโอลิมปิก 3 ครั้งต่อไป มีการคัดเลือกเจ้าภาพไปแล้ว คือโตเกียว, ปารีส และลอสแองเจลิส ในส่วนของประชาชนก็มองว่า ยังอีกนานกว่าที่เรื่องนี้จะเกิดขึ้น ซึ่งก็ไม่รู้ว่าระหว่างนั้นจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าทำได้ ก็จะเป็นเรื่องที่ดีที่ได้เป็นเจ้าภาพร่วมกัน แต่บางคนก็บอกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องเล็ก และควรไปให้ความสนใจในปัญหาใหญ่ ๆ มากกว่า อย่างเรื่องโครงการนิวเคลียร์