อีกหนึ่งความหวังในปฏิบัติการช่วยชีวิตเยาวชนนักฟุตบอล "ทีมหมูป่าอะเคเดมี่" ซึ่งกำลังถูกพูดถึงอย่างมาก คือ "คุณหมอภาคย์" หรือชื่อและยศเต็มๆ คือ พันโท นายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน แพทย์ทหารที่ผ่านหลักสูตร "รบพิเศษ" ของทุกเหล่าทัพ รวมทั้ง "ซีล" หรือ "มนุษย์กบ" และ "รีคอน" ที่ว่ากันว่าเป็น "สุดยอดรบพิเศษ" ของเมืองไทย

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

พันโท นายแพทย์ ภาคย์ โลหารชุน / มีชื่อเล่นว่า "พุฒ" ปัจจุบันอายุ 39 ปี เป็นชาวกรุงเทพฯ / ครอบครัวของคุณหมอภาคย์ เป็นครอบครัวแพทย์ เพราะมีคุณพ่อ คุณแม่ เป็นหมอ และพี่ชายก็เป็น "หมอทหาร"คุณหมอภาคย์ จบการศึกษาในระดับมัธยมจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา จากนั้นสอบเข้าวิทยาลัยแพทยศาสตร์พระมงกุฎเกล้า รุ่น 23 ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง ผู้บังคับกองพันเสนารักษ์ที่ 3 สังกัดกองทัพภาคที่ 2 / แต่ความสามารถที่ "หมอภาคย์" ถูกพูดถึง และทำให้เขาไม่ใช่หมอธรรมดา ก็คือ การเป็น "นักล่าเครื่องหมาย" ด้วยการเข้าอบรมหลักสูตรพิเศษต่างๆ ของทุกเหล่าทัพ ได้แก่

รู้จัก‘หมอภาคย์’ กับฉายา "ทหารแกร่งที่สุดในปฐพี"กับภารกิจดำน้ำกับหน่วยซีล ช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

- หลักสูตรส่งทางอากาศ AIRBORNE (แอร์บอร์น) รุ่นที่ 229- หลักสูตรจู่โจม RANGER (แรงเยอร์) รุ่นที่ 86- หลักสูตรนักทำลายใต้น้ำจู่โจม หรือ มนุษย์กบ ซึ่งก็คือหน่วยซีล รุ่นที่ 34- หลักสูตรรีคอน (RECON) รุ่นที่ 38- หลักสูตรการปฏิบัติการพิเศษ SPECIAL OPERATION รุ่นที่ 6- และเสนาธิการทหารบก ชุดที่ 91ไม่ใช่แค่เรียนอย่างเดียว แต่ "หมอภาคย์" ยังมีประวัติการปฏิบัติราชการสนามอย่างโชกโชนด้วย เคยเป็นายแพทย์กองกำลัง ไทย-อิรัก 976 ผลัดที่ 2 เมื่อปี 2547 / เป็นนายแพทย์กองกำลังสันติสุข 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี 2549 / และ เป็นนายทหารส่งกลับ / ฝ่ายเสธ. (ฝ่าย-เส) ศูนย์แพทย์ทหารบก จังหวัดชายแดนภาคใต้ ปี 2557

รู้จัก‘หมอภาคย์’ กับฉายา "ทหารแกร่งที่สุดในปฐพี"กับภารกิจดำน้ำกับหน่วยซีล ช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

การลงพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ของ "หมอภาคย์" เป็นคำสั่งของ พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก ซึ่งได้สั่งการไปยังกรมแพทย์ทหารบก ให้จัดเตรียมชุดแพทย์ที่มีขีดความสามารถในการเข้าไปประเมินอาการหรือขนย้ายผู้ป่วย ทันทีที่พบนักฟุตบอลทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน / ซึ่งหนึ่งในชุดแพทย์ มี "หมอภาคย์" รวมอยู่ด้วย /

รู้จัก‘หมอภาคย์’ กับฉายา "ทหารแกร่งที่สุดในปฐพี"กับภารกิจดำน้ำกับหน่วยซีล ช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง

 โดย "หมอภาคย์" เดินทางถึงจังหวัดเชียงรายตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ และเข้าปฏิบัติภารกิจทันที / มีรายงานว่า "หมอภาคย์" ซึ่งดำน้ำเข้าไปในถ้ำ / ได้แจ้งกับผู้บังคับบัญชาว่า แม้น้ำจะเชี่ยว แต่จะพยายามฝ่าและลุยเข้าไปให้ถึงหาดพัทยา เพื่อช่วย 13 ชีวิตให้ออกมาได้อย่างปลอดภัย / ซึ่งการไปถึงของ "หมอภาคย์" และทีมแพทย์ ถือเป็นอีกหนึ่งความหวังหากพบตัวนักฟุตบอลทีมหมูป่า ซึ่งเชื่อว่าน่าจะมีอาการป่วยและอ่อนแรงอย่างหนัก / โดยทีมแพทย์จะได้ปฐมพยาบาลเบื้องต้น และวางแผนกับ "ทีมค้นหา" เพื่อลำเลียงเยาวชนทีมฟุตบอลทั้งหมดกลับออกมาสำหรับปฏิบัติการสำรวจพื้นที่ขุดเจาะถ้ำและโพรงบนเขาขุนน้ำนางนอน และดอยผาหมี ของทีมรอง ผบ.ตร. พลตำรวจเอก วิระชัย ทรงเมตตา นั้น ขณะนี้ได้ยุติปฏิบัติการชั่วคราวแล้ว เพื่อความปลอดภัย และพักผ่อนเอาแรง โดยคืนนี้ทีมของ พลตำรวจเอก วิระชัย นอนค้างแรมในป่า

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด