หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาวสั่งกำชับหน่วยพิทักษ์ฯถ้ำใหญ่น้ำหนาว เข้มงวดดูแลความปลอดภัย นทท. หวั่นซ้ำรอยถ้ำหลวงจากเหตุการณ์ทีมฟุตบอลทีนทอล์ค (หมูป่า) อดาเดมี 13 ชีวิต ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยคณะเจ้าหน้าที่ระดมการค้นหา

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ว่าที่ ร.ท.อุทัย ชาญสุข นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว อ.น้ำหนาว จ.เพชรบูรณ์ ได้มีวิทยุในราชการกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เลขที่ พิเศษ/2561ลงวันที่ 26 มิถุนายน 2561 ถึงหัวหน้าหน่วยพิทักษ์ฯ ถ้ำใหญ่น้ำหนาว โดยกำชับให้ทางหัวหน้าหน่วยพิทักษ์ถ้ำใหญ่น้ำหนาวและเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยปฏิบัติงานดูแลอำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยวเที่ยว โดยให้ปฏิบัติ กำชับ เข้มงวดแก่ท่องเที่ยวที่จะเข้าชมธรรมชาติภายในถ้ำใหญ่น้ำหนาว ให้ได้รับความสะดวกและเกิดความปลอดภัยสูงสุดตลอดจนให้ปฏิบัติตามระเบียบที่เกี่ยวข้องโดยเคร่งครัด


ว่าที่ ร.ท.อุทัย กล่าวว่า แจ้งวิทยุกำชับไปยังหน่วยพิทักษ์ฯถ้ำใหญ่น้ำหนาวว่า เกรงจะเจ้าหน้าที่เผลอเลอ ไม่ต้องการให้เกิดเหตุการณ์ทำนองเดียวกับถ้ำหลวง แม้จะโอกาสน้อย ก็ตามแต่เพื่อป้องปรามไว้ก่อนไม่อยากให้วัวหายแล้วล้อมคอก ส่วนถ้ำใหญ่น้ำหนาวหรือถ้ำภูน้ำรินมีความยาว 10.6 กม. เป็นถ้ำขนาดใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ โดยที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวแวะเวียนไปท่องเที่ยวต่อเนื่องเป็นประจำ หากมีการแจ้งเรื่องปริมาณน้ำในถ้ำสูงก็จะสั่งปิด


สำหรับถ้ำใหญ่น้ำหนาว หรือ ภูน้ำริน มีทางเข้าอยู่ตรงกิโลเมตรที่ 60 ทางหลวงสายบ้านห้วยสนามทราย-อำเภอหล่มเก่า บ้านหินลาด มีลักษณะเป็นเขาหินปูนสูงประมาณ 955 เมตรจากระดับน้ำทะเล ถ้ำใหญ่น้ำหนาวเป็นถ้ำใหญ่มีความงามวิจิตรพิสดารโดยธรรมชาติ มีหินงอกหินย้อยและที่แปลกที่สุดคือ มีน้ำไหลหรือน้ำรินออกจากปากถ้ำ ภายในถ้ำยังเป็นที่อาศัยของค้างคาวจำนวนมากอีกด้วย ภายในถ้ำแบ่งออกได้เป็น 3 ช่วง ช่วงแรกระยะทางประมาณ 400 เมตร มีทางเดินเท้าไปตามคูหาต่างๆ ซึ่งมีหินงอกหินย้อยและเสาถ้ำ ทางเดินจะไปสุดที่คูหาซึ่งมีม่านหินงดงาม ช่วงที่ 2 จากระยะทาง 400-1,000 เมตร จะมีทางลัดเลาะ บางครั้งต้องมุดและปีป่ายเข้าไป ช่วงที่ 3 ระยะทางจาก 1,000 เมตร เข้าไป จะมีลำธารน้ำรินไหลถ้ำมีความลึกประมาณ 4.5 กิโลเมตร

logo-pwa

เพิ่ม NationTV

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด