เรื่องของอาหารเสริมลดความอ้วน อีกหนึ่งยี้ห้อ ที่ อย.ประกาศเตือน เพราะพบสารอันตราย และมีผู้เสียชีวิต จากการกินยาลดความอ้วน ยี้ห้อ "ลีน" แล้ว ติดตามกับคุณอนุพรรณ จันทนะ

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ร่างของนักธุรกิจหนุ่ม วัย 48 ปี ที่ทางครอบครัวคาดว่า กินยาลดความอ้วนจนเสียชีวิต ได้ถูกส่งมาตรวจที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง ว่าใช่เพราะยาลดความอ้วน ยี้ห้อ ลีน หรือไม่ ซึ่งขั้นตอนการตรวจ จะใช้เวลาประมาณ 2 เดือนถึงจะทราบผลที่แน่ชัดจากกรณี นักธุรกิจหนุ่ม ประภัท ลำใย อายุ 48 ปีกินยาลดความอ้วน แล้วเกิดอาการช็อกเสียชีวิตที่บ้านพักจังหวัดปทุมธานี เมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา ร่างของผู้เสียชีวิต ได้ถูกส่งมาตรวจที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เพื่อหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัด ว่า เป็นเพราะรับประทานยาลดความอ้วน อย่างที่ ภรรยาผู้ตาย ให้การว่า ผู้ตายมีน้ำหนักตัวมากถึง 102 กก. จึงไปซื้อยาลดความอ้วนยี่ห้อลีน 2 ชนิด มารับประทานประมาณ 2 เดือน น้ำหนักลดไปกว่า 20 กก. แล้วเกิดเสียชีวิตจริงหรือไม่ โดยเจ้าหน้าที่สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ บอกว่า ปกติขั้นตอนการตรวจพิสูจน์ศพ ถึงสาเหตุการเสียชีวิต จะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ถึงจะทราบผลที่แน่ชัด ว่า เกี่ยวข้องกับส่วนผสมในยาลดความอ้วนหรือไม่

2 เดือนรู้ หนุ่มกิน "ลีน" เสียชีวิตจริงหรือมั่ว


ขณะที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ก็ออก ประกาศเรื่อง ผลการตรวจพิสูจน์อาหาร ระบุว่า จากการที่สำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดชลบุรี ได้สุ่มตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหาร ปรากฏว่า ผลิตภัณฑ์ "ลีน เอฟเอส-ทรี พบยาแผนปัจจุบัน บิชาโคดิล โดยสารดังกล่าว เป็นยาระบาย เป็นยาแผนปัจจุบัน ที่ห้ามเติมในอาหาร เพราะจะทำให้ร่างกายเสียน้ำ ทำให้ลำไส้บีบตัว ซึ่งบางรายมีเลือดออกทางทวาร อาจทำให้ช็อกได้ โดยถือเป็นยาที่ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์และ ผลิตภัณฑ์ "ลีน บล้อค เบิร์น เบรค บิวท์ ผลตรวจการวิเคราะห์พบยาแผนปัจจุบัน ไซบูทรามีน มีฤทธิ์กดประสาท ทำให้ไม่อยากอาหาร ทำให้เกิดผลข้างเคียง อาทิ เกิดภาวะผิดปกติของหลอดเลือดที่เลี้ยงบริเวณหัวใจ หิวบ่อย คลื่นไส้ รู้สึกไม่สบายในท้อง ท้องผูก หลับยาก วิงเวียน ง่วงนอน มีอาการลมชัก ตัวเหลือง มีไข้ โดยผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 รายการ เป็นชนิดที่ผู้เสียชีวิตรับประทาน ซึ่งเป็นอาหารที่มีสิ่งที่น่าจะเป็นอันตรายแก่สุขภาพเจือปนอยู่ด้วย โดยเข้าข่ายเป็นอาหารไม่บริสุทธิ์ ตามมาตรา 26(1) แห่งพระราชบัญญัติอาหาร 2522 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือ ปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

2 เดือนรู้ หนุ่มกิน "ลีน" เสียชีวิตจริงหรือมั่ว