svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

มาเหนือ..."เมาไม่ขับ เข็นรถกลับบ้าน" ตร.อึ้ง ไม่กล้าจับ

จากกรณีคลิปวัยรุ่นในจังหวัดพิษณุโลก เข็นรถผ่านด่านตรวจแอลกอฮอล์ อ้างว่า"เมาไม่ขับเข็นรถกลับบ้าน" ทำเอาตำรวจอึ้ง! ไม่กล้าจับ ขอปรึกษาข้อกฎหมายอัยการ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมาตรการตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ เพื่อลดอุบัติเหตุในช่วงเทศกาล ในระหว่างวันที่ 27 ธ.ค.2558 ถึงวันที่ 4 ม.ค.2559 นี้ โดยเมื่อวานนี้ ( 29 ธ.ค. ) เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองพิษณุโลก ร่วมกับ ทหารกองทัพภาคที่ 3 เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ ตามมาตรการรัฐบาลที่มอบหมายให้ไว้ก่อนหน้านี้
สำหรับมาตรการเมาขับยึดรถดังกล่าวนั้น หากมีผู้ขับขี่รถขณะมึนเมา ก็จะทำการตรวจยึดรถทันที แล้ว จะส่งคืนให้ในวันที่ 5 ม.ค.2559 โดยตั้งแต่ตั้งด่านตรวจวัดแอลกอฮอล์ค่ำคืนวันที่ 27 ธ.ค. ที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันที่ 29 ธ.ค.นี้ สามารถตรวจยึดผู้ขับขี่รถขณะเมา แล้วขับ 38 ราย โดยวันที่ 27 ธ.ค.จำนวน22ราย และค่ำคืนวันที่ 28 ธ.ค.จำนวน 16 คัน
อย่างไรก็ตาม ได้เกิดเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเมืองพิษณุโลกซึ่งพูดกันถึงกันมาก เมื่อมีการแชร์คลิปวัยรุ่นเข็นรถออกจากผับแห่งหนึ่งที่ ผ่านหน้าด่านตรวจแอลกอฮอล์ และพูดว่า เมาไม่ขับเข็นรถกลับบ้าน ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าว ทำให้เกิดคำถามขึ้นว่า มีผิดมาตรการเมาขับยึดรถหรือไม่

มาเหนือ..."เมาไม่ขับ เข็นรถกลับบ้าน" ตร.อึ้ง ไม่กล้าจับ


เบื้องต้น ทางตำรวจได้ขอปรึกษาอัยการศาล จังหวัดพิษณุโลก ว่ากรณีแบบนี้มีความผิดหรือไม่ เพราะไม่เคยปรากฎมาก่อน หากมีความผิด หรือเข้าข่าย "เมาแล้วขับ" ต้องเรียกมาตักเตือน แต่หากพบว่าเป็นการกระทำผิด จะเรียกกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวมาตักเตือน ยืนยันหากเกิดกรณีเช่นนี้อีกจะทำการตรวจและยึดรถทันที ขณะที่ พ.ต.ท. ปฏิพล มหัทธนวิศิษฐ์ สารวัตรจราจร สถานีตำรวจภูธรจังหวัดพิษณุโลก ได้รายงานเรื่องนี้ให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว
ด้านพล.ต.ต. ตรี นิพนธ์ เจริญผล รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่าพฤติกรรมการเมาแล้วไม่ขับ แต่เข็นรถกลับบ้านแทนนั้นไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งกฎหมายระบุไว้ว่าเมาแล้วขับ จะต้องบังคับพวงมาลัย จึงจะถือว่าผิดกฎหมาย เชื่อว่าพฤติกรรมดังกล่าวพยายามเข็นรถผ่านด่านตรวจมากกว่า เชื่อว่าไม่สามารถเข็นกลับถึงบ้านได้ อย่างไรก็ตาม การกระทำดังกล่าวไม่เกิดประโยชน์ แม้เป็นสิทธิ์ที่สามารถทำได้ แต่ก็ไม่ถูกต้อง