เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline
ตัวเลขผู้เสียชีวิต ทั้งในเนปาล, อินเดียและจีน เพิ่มขึ้นเป็นกว่า 4,300 คนแล้ว และยังมีผู้บาดเจ็บในเนปาลราว 7,598 คน แต่คาดว่าตัวเลขผู้เคราะห์ร้ายในเนปาลจะสูงขึ้นอีกเมื่อหน่วยกู้ภัยสามารถเข้าถึงพื้นที่เสียหายในหมู่บ้านนอกกรุง
กาฐมาณฑุ และเจ้าหน้าที่บางคนวิตกว่าตัวเลขอาจถึง 5,000 คน

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่สหประชาชาติประเมินว่า มีประชาชนราว 8 ล้านคนในเนปาลได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหว ซึ่งกว่า 2 ล้านคนในพื้นที่ได้รับผลกระทบหนัก ขณะที่สถานการณ์สาธารณสุข คณะแพทย์ของโรงพยาบาลในกาฐมัณฑุต้องย้ายผู้ป่วยออกจากอาคารอายุ 120 ปี ไปยังอาคารอื่น และต้องผ่าตัดผู้บาดเจ็บในห้องธรรมดา ขณะที่โรงพยาบาลอีกหลายแห่งขาดแคลนอุปกรณ์และยา ประชาชนจำนวนมากยังคงนอนกลางแจ้งเป็นคืนที่สาม เพราะเกรงว่าจะเกิดอาฟเตอร์ช็อคตามมาอีก ส่วนความเสียหายในกรุงกาฐมัณฑุรุนแรงอย่างมาก วัดหลายแห่งพังราบกลายเป็นกองอิฐ คนจำนวนมากติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังของบ้านเรือน และที่น่าวิตกคือ บรรดาพื้นที่ห่างไกลถูกตัดขาด เพราะการคมนาคมสื่อสารล่มและถนนหลายสายใช้การไม่ได้

ขณะที่สถานการณ์ในพื้นที่ประสบภัย มีประชาชนแห่นำรถไปเติมน้ำมันเป็นแถวยาว
เหยียด และหลายคนแห่กักตุนสินค้าจำเป็นทำให้ซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งเหลือสินค้าบนชั้นวางเพียงเล็กน้อยเจ้าหน้าที่บอกว่า ขณะนี้มีความต้องการสิ่งของจำเป็นมากมากทั้งน้ำสะอาด อาหาร ผ้าห่ม ผ้าใบ สบู่และยาจนถึงถุงเก็บศพ รวมถึงเฮลิคอปเตอร์ และคนขับรถเพื่อลำเลียงความช่วยเหลือไปยังพื้นที่ชนบท