ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพุธ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2563.

ข่าวเศรษฐกิจวันนี้

26 ก.พ. 2563
14 0
ดัชนี SET ปิดภาคเช้าร่วงหนัก 42.06 จุด ช่วงครึ่งวันแรก กดดัชนีหลุดระดับ 1,400 จุด นับแต่เดือน ต.ค. ปี 2559 นักวิเคราะห์ชี้กังวลการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทยเข้าสู่ระยะที่ 3 ประเมินแนวรับ 1,383 จุด
เศรษฐกิจ
26 ก.พ. 2563
12 0
Business Hard Talk พูดคุยกับ 'ศรีสุวรรณ จรรยา' หลังเตรียมยื่นฟ้องต่อศาลปกครองสูงสุด 27 ก.พ.นี้ ขอให้ศาลสั่งเพิกถอนการต่ออายุสัญญาสัมปทานให้เอกชน หลังครม.อนุมัติ ยืดสัมปทานบีอีเอ็ม 15 ปี 8เดือน และ กทพ.ลงนามร่วมกับบีอีเอ็มแล้วเมื่อ 20 ก.พ.ที่ผ่านมา ชี้เป็นการปล่อยหน่วยงานราชการ-รัฐวิสาหกิจใช้อำนาจรัฐกระทบสิทธิของประชาชน
เศรษฐกิจ
26 ก.พ. 2563
26 0
การบินไทยเตรียมลดเงินเดือน-สวัสดิการฝ่ายบริหาร 15-25% มีผล 1 มี.ค.นี้ ส่วนภาพรวมอัตราผู้โดยสารไตรมาส 1/63 เฉลี่ย 70% ลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน หลังเจอผลกระทบ COVID-19
เศรษฐกิจ
26 ก.พ. 2563
12 0
รถไฟฟ้าบีทีเอสร่วมมือเอไอเอส เร่งทดสอบคลื่น 5จี ยันไม่มีผลกระทบต่อการเดินรถ พร้อมเตรียมแผนลงทุนติดตั้งตัวกรองคลื่นเทคโนโลยีใหม่ๆเพิ่มเติม หวังสร้างความมั่นใจให้ผู้ใช้บริการ ติดตามได้จากรายงาน
เศรษฐกิจ
26 ก.พ. 2563
16 0
สมาชิกสมาคมธนาคารไทยร่วมออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าธุรกิจและรายย่อยที่ได้รับผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อมจากปัจจัยลบต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เพื่อสนับสนุนสภาพคล่องและการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ โดยมุ่งหวังให้ลูกค้าสามารถผ่านพ้นสถานการณ์ในตอนนี้ไปได้
เศรษฐกิจ
26 ก.พ. 2563
1.7K 154
เมื่อวันที่ ๒๕ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักงานคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ฉบับที่ ๘ พ.ศ. ๒๕๖๓ เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขในการขออนุญาต การอนุญาต แบบหนังสืออนุญาต และวิธีการส่งออกซึ่งหน้ากากอนามัย เพิ่มเติม
เศรษฐกิจ
25 ก.พ. 2563
12 0
กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ร่วมกับ กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ และธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย เร่งวางมาตรการรับมือสหรัฐฯ ระงับสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (GSP) ภายหลังมาตรการมีผลบังคับใช้ในวันที่ 25 เมษายน 2563 ด้วย 4 แนวทาง ได้แก่ 1.เร่งกระตุ้นให้เกิดความต้องการสินค้าไทย รวมถึงสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากการตัดสิทธิจีเอสพีในตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ 2.ผลักดันผู้ประกอบการไทยให้สามารถใช้ประโยชน์จากการค้าออนไลน์เป็นช่องทางลัดในการขยาดตลาดสู่ต่างประเทศ 3. จัดอบรมให้ความรู้ เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการค้าต่างๆ รวมถึงมาตรการจากภาครัฐ ให้แก่ผู้ประกอบการทราบอย่างทันท่วงที 4.ส่งเสริมการพัฒนาและเพิ่มมูลค้าสินค้า ด้วยการสร้างเรื่องราวแบรนด์ นวัตกรรม และการตลาด ล่าสุด ได้มีการจัดโครงการเสวนาในหัวข้อ "ตัดสิทธิ GSP : SMEs รับมืออย่างไร?" เพื่อสะท้อนให้เห็นว่า ภาครัฐได้มีการช่วยเหลือและสนับสนุนให้ผู้ประกอบการไทย ไม่ว่าจะเป็นรายเล็กหรือรายใหญ่ พร้อมเปิดโอกาสรับฟังถึงสถานการณ์ปัจจุบัน เพื่อวิเคราะห์และหาแนวทางแก้ไขและรับมือร่วมกัน
เศรษฐกิจ
25 ก.พ. 2563
5 0
ธนาคารไทยพาณิชย์ อัดฉีดความช่วยเหลือผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมและการท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 อย่างเร่งด่วน จัด 3 มาตรการช่วยเหลือ "ช่วยพัก ช่วยขาย ช่วยลดต้นทุน" พร้อมช่วยเอสเอ็มอีในทุกมิติเพื่อให้ฝ่าวิกฤตนี้ไปได้ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว จับมือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) และสมาคมโรงแรมไทย (THA) เร่งสร้างความเชื่อมั่นและฟื้นบรรยากาศการท่องเที่ยวในประเทศ ปลุกพลังนักท่องเที่ยวไทยช่วยธุรกิจไทย จัดงาน "SCB เที่ยวไทย ไปด้วยกัน" ยกขบวนผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบทั่วประเทศออกบูธเสนอขายแพ็กเกจโรงแรม ที่พัก ให้กับนักท่องเที่ยวชาวไทยโดยตรง เร่งสร้างภูมิต้านทานให้ผู้ประกอบการพร้อมรับมือความท้าทายในอนาคตด้วย Hotel Business Matching เปิดเวทีจับคู่ธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการโรงแรมและท่องเที่ยว กับเครือข่ายที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นตัวแทนท่องเที่ยวออนไลน์เพื่อเข้าถึงนักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ๆ ทั่วโลก และผู้ให้บริการดิจิทัลในด้านต่างๆ เพื่อช่วยลดต้นทุนในระยะยาว เชิญร่วมสนับสนุนธุรกิจโรงแรมไทยก้าวผ่านวิกฤตท่องเที่ยวในงานได้ตั้งแต่วันนี้ 28 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน
เศรษฐกิจ
25 ก.พ. 2563
9 0
PPS เดินหน้าลงทุนโครงการแหลมยามู จ.ภูเก็ต ถือหุ้นสัดส่วน 53% เฟสแรกลงทุนวิลล่า 8 ยูนิต ระยะเวลา 4 ปี คาดรายได้เฉลี่ยปีละ 100-200 ล้านบาท เงินลงทุนจากการออกหุ้นกู้ 200 ล้านบาท กระแสตอบรับดี เผยพื้นที่ จ. ภูเก็ต มีศักยภาพนักลงทุนให้ความสนใจ ขณะที่ความเชี่ยวชาญ - คุณภาพงานก่อสร้าง ได้เปรียบคู่แข่ง มั่นใจรายได้เติบโตได้อย่างยั่งยืน
เศรษฐกิจ
25 ก.พ. 2563
12 0
ผลการศึกษาชี้ว่าระดับการศึกษาของผู้หญิงไทยที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผู้หญิงไทยมีแนวโน้มที่จะเป็นโสดมากขึ้นและมีลูกน้อยลง แนะภาครัฐควรเพิ่มนโยบายกระตุ้นการแต่งงานและการมีลูกอย่างเป็นรูปธรรมและเป็นระบบ เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานในอนาคต
เศรษฐกิจ
25 ก.พ. 2563
15 0
กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) รับมอบนโยบายจากรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) จัด "โครงการมิตรแท้การค้าไทย" หรือ "Thailands Friend Award 2020" ในช่วงพิธีเปิดงานแสดงสินค้า Bangkok Gems & Jewelry Fair ครั้งที่ 65 เดือนกุมภาพันธ์เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและผลักดันการค้าระหว่างประเทศเชิงรุก รวมทั้งขยายเครือข่าย และโอกาสในการส่งออกสินค้าและบริการของไทยให้เพิ่มมากขึ้น ย้ำผนึกกำลังภาคเอกชนฝ่าวิกฤตโควิด-19 ต้อนรับคู่ค้าจิวเวลรีจาก 100 กว่าประเทศทั่วโลก คุมเข้มพื้นที่กันไวรัสระบาด
เศรษฐกิจ
25 ก.พ. 2563
4 0
กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม ขานรับนโยบายตามโครงการประชารัฐสร้างไทย พัฒนาปักษ์ใต้ ขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจฐานรากอย่างยั่งยืน ของรองนายกรัฐมนตรี สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ เดินหน้าพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม ลุยพื้นที่ นครศรีธรรมราช ตรัง และพัทลุง รับฟังปัญหาผู้ประกอบการ พร้อมหาทางออก หวังยกระดับเศรษฐกิจชุมชนอย่างยั่งยืน
เศรษฐกิจ
25 ก.พ. 2563
6 0
ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข่าวว่ามีพนักงาน กลุ่ม ปตท. เสี่ยงติดเชื้อไวรัส COVID-19 ภายหลังจากที่เดินทางกลับจากประเทศเกาหลีใต้ พร้อมเพื่อนสนิทที่ได้เดินทางไปด้วยกัน เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา และพบว่าเพื่อนมีอาการป่วยเป็นไข้ 2-3 วันแล้วนั้น ทาง ปตท. ขอเรียนแจ้งว่า ปัจจุบันยังไม่มีพนักงานกลุ่ม ปตท. คนใดติดเชื้อไวรัส COVID-19 และพนักงานคนดังกล่าวนั้นได้เข้าพบแพทย์เรียบร้อยแล้ว และยังคงมีสุขภาพปกติ รวมทั้งเพื่อนร่วมเดินทางก็ยังตรวจไม่พบเชื้อไวรัสดังกล่าวแต่อย่างใด แต่เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับพนักงาน ปตท. และความปลอดภัยของผู้เกี่ยวข้องทุกคน จึงได้ให้พนักงานคนดังกล่าว Work at Home ตามนโยบายเป็นระยะเวลา 14 วัน เพื่อเฝ้าสังเกตอาการตนเองและรายงานมายังผู้บังคับบัญชาเพื่อติดตามอาการอย่างใกล้ชิด
เศรษฐกิจ
25 ก.พ. 2563
9 0
บริษัท ผลิตไฟฟ้า จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็กโก กรุ๊ป ประกาศแต่งตั้ง นายกัมปนาท บำรุงกิจ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานกลยุทธ์และบริหารสินทรัพย์ ให้ทำหน้าที่กรรมการ และรักษาการ กรรมการผู้จัดการใหญ่ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป จนกว่าคณะกรรมการบริษัทจะแต่งตั้งผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม เพื่อดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่คนใหม่ต่อไป ตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563
เศรษฐกิจ
25 ก.พ. 2563
4 0
BGRIM ฟอร์มดีโชว์กำไรสุทธิไตรมาส 4 เติบโตขึ้นถึง 215% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน จากการขยายธุรกิจต่อเนื่องมีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นถึง 40% มั่นใจการบริหารจัดการน้ำมีประสิทธิภาพ ลูกค้าใหม่ทยอยเข้ามาต่อเนื่องในปี63 เดินหน้าขยายการลงทุนทั้งในประเทศและต่างประเทศ ประกาศจ่ายปันผลครึ่งปีหลังที่ 0.22 บาทต่อหุ้น
เศรษฐกิจ
25 ก.พ. 2563
9 0
ก.ล.ต. ร่วมกับสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (UNDP) และสมาคมเครือข่ายโกลบอลคอมแพ็กแห่งประเทศไทย (GCNT) จัดสัมมนา "From ESG to SDGs : Integrating SDGs Impact Measurement and Management Framework in Business and Investment Strategies" เพื่อเป้าหมายพัฒนาตลาดทุนไทยสู่ความยั่งยืน สนับสนุนภาคเอกชนดำเนินธุรกิจที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals: SDGs) ขององค์การสหประชาชาติ (UN)
เศรษฐกิจ
25 ก.พ. 2563
7 0
สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) จัดงานแถลงแผนยุทธศาสตร์ ก.ล.ต. ปี 2563 2565 ภายใต้แนวคิด "ขับเคลื่อน เปลี่ยนผ่าน ก้าวนำสู่ความยั่งยืน"
โหลดเพิ่มเติม

เจาะประเด็นร้อน ดูทั้งหมด

24 ก.พ. 2563
497 5
จริงๆ ไม่อยากเขียนเรื่องยุบพรรคอนาคตใหม่ เพราะหาบทสรุปที่ยอมรับร่วมกันได้ยาก หลักการที่ถูกก็มีทั้งสองฝ่าย แต่ทำลายหลักการก็ทำกันทั้งสองฝ่าย สุดท้ายก็เลยตัดสินใจขอชวนคุยประเด็นเบาๆ เก็บตกบทเรียนจากคดียุบพรรคก็แล้วกัน...

แนะนำจาก บก. ดูทั้งหมด

26 ก.พ. 2563
706 64
เมื่อวันที่ ๒๖ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๓ เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่พระราชบัญญัติ งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. ๒๕๖๓ จำนวน ๓,๒๐๐,๐๐๐,๐๐๐,๐๐๐ บาท ความว่า