เนชั่นทีวี

รักษ์โลก

เวียดนามระทม! พบปลาตายนับแสนในอ่างเก็บน้ำ หลังเผชิญคลื่นความร้อนรุนแรง

03 พ.ค. 2567 | warunee_man

เวียดนามระทม! พบปลาตายนับแสนในอ่างเก็บน้ำ หลังเผชิญคลื่นความร้อนรุนแรง

สื่อท้องถิ่นเวียดนามรายงาน พบปลาตายนับแสนในอ่างเก็บน้ำที่จังหวัด ดองไน (Dong Nai) ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม หลังเผชิญคลื่นความร้อนรุนแรง

สื่อท้องถิ่นเวียดนามรายงาน พบปลาตายนับแสนในอ่างเก็บน้ำที่จังหวัด ดองไน (Dong Nai) ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม หลังเผชิญคลื่นความร้อนรุนแรง

KEY

POINTS

  • สื่อท้องถิ่นเวียดนามรายงาน พบปลาตายนับแสนในอ่างเก็บน้ำที่จังหวัดดองไน ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม หลังเผชิญคลื่นความร้อนรุนแรง
  • กัมพูชาอุณหภูมิสูง 43 องศา พิจารณาสั่งปิดโรงเรียนเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและสุขภาพของครูและนักเรียน
  • ล่าสุด ไทยเจอผลกระทบคลื่นความร้อน กรมอุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อน 28 จังหวัด โดยเฉพาะไทยตอนบน

ผลร้ายจากการที่ภูมิภาคเอเชียเผชิญคลื่นความร้อน ทำให้สถานการณ์ความร้อนระอุคุกคามการดำเนินชีวิต ล่าสุดยิ่งตอกย้ำเรื่องนี้ เมื่อสื่อท้องถิ่นเวียดนามรายงานว่า พบปลาตายนับแสนในอ่างเก็บน้ำซองเมย์ ที่จังหวัดดองไน ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศเวียดนาม

สำหรับอ่างเก็บน้ำซองเมย์มีพื้นที่ราว 300 เฮกตาร์ หรือประมาณ 1,875 ไร่ ชาวบ้านในท้องที่เปิดเผยว่า พื้นที่แห่งนี้ไม่มีฝนตกลงมาหลายสัปดาห์จนระดับน้ำลดต่ำลงและสามารถมองเห็นดินโคลนได้ โดยอากาศที่ร้อนจัดทำให้น้ำในอ่างเก็บน้ำซองเมย์ค่อยๆ แห้งขอด ระดับน้ำต่ำจนกระทั่งปลาไม่สามารถอยู่ได้ มีรายงานว่าฆาตกรรมหมู่โดยสภาพอากาศที่ร้อนจัดในครั้งนี้ ทำปลาในอ่างเก็บน้ำซองเมย์ตายเกลื่อนกว่า 200 ตัน

นับเป็นปรากฏการณ์ที่แสดงให้เห็นว่าคลื่นความร้อนที่กำลังถล่มภูมิภาคเอเชียอยู่นั้นรุนแรงแค่ไหน อย่างไรก็ดี อากาศในเวียดนามยังคงร้อนจัด โดยล่าสุดมีอุณหภูมิอยู่ที่ 40 องศา เบื้องต้นเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครได้ร่วมมือกันเคลียร์ซากปลาตายออกจากอ่างเก็บน้ำ

ขณะเดียวกันที่ กัมพูชา อุณหภูมิอาจสูงถึง 43 องศา จนทำให้มีการพิจารณาสั่งปิดโรงเรียนเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและสุขภาพของครูและนักเรียน

ในขณะที่สถานการณ์ความร้อนในประเทศไทย ล่าสุดวันที่ 3 พฤษภาคม 2567 กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือน "พายุฤดูร้อน" ทั่วไทย โดยเฉพาะไทยตอนบน พายุเข้า 28 จังหวัด สภาพอากาศวันนี้ จึงส่งผลให้มีฝนตกหนัก พายุฝนถล่ม พายุฝนฟ้าคะนองในบางพื้นที่ ภาคอีสานอากาศร้อนสุด 43 องศา ส่วนกรุงเทพฯ มีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อากาศร้อนขึ้นอุณหภูมิ 40 องศา

โดยกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน 

ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยหลีกเลี่ยงการทำงานหรือการประกอบกิจกรรมในที่โล่งแจ้งเป็นระยะเวลานานไว้ด้วย 

สำหรับคลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคเหนือตอนบน ในขณะที่ลมตะวันตกเฉียงใต้และลมใต้พัดปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางแห่ง 

ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงไว้ด้วย สำหรับลมตะวันตกเฉียงเหนือพัดปกคลุมทะเลอันดามัน โดยมีลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ชาวเรือควรหลีกเลี่ยงการเดินเรือในบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองไว้ด้วย

อนึ่ง ในช่วงวันที่ 3–5 พฤษภาคม 2567 คลื่นกระแสลมฝ่ายตะวันตกจะเคลื่อนผ่านภาคเหนือตอนบนและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 

ข่าวล่าสุด