ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2564

"ผู้ป่วยเบาหวาน" เลือกรับประทานอาหารอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

489 14
ผู้ป่วยเบาหวาน เลือกรับประทานอาหารอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะผู้ป่วยโรคเบาหวานให้หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอและดูแลน้ำหนักตัว รวมถึงแนะวิธีการคุมอาหารให้ถูกต้อง เพราะแม้โรคเบาหวานจะไม่หายขาด แต่สามารถยับยั้งโรคแทรกซ้อนได้

25 พฤศจิกายน 2563 นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ผู้เป็นโรคเบาหวานส่วนใหญ่จะยังไม่รู้ตัวจนกว่าจะแสดงอาการ เช่น น้ำหนักลด ปัสสาวะบ่อย หิวน้ำบ่อย กินจุบจิบ แผลหายช้า อ่อนเพลีย ชาปลายมือ ปลายเท้า สายตาผิดปกติ ซึ่งเกิดจากน้ำตาลในเลือดสูง

ถ้าปล่อยไว้เป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา อาทิ เบาหวานขึ้นจอประสาทตาจนทำให้ตาบอด มีโปรตีนรั่วในปัสสาวะจนทำให้ เป็นโรคไตเสื่อม หลอดเลือดที่ขาเสียหายซึ่งมักเป็นร่วมกับอาการเท้าชา เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดแผลที่เท้า ในผู้เป็นเบาหวาน จนบางรายต้องตัดขา และยังทำให้เกิดปัญหากับหลอดเลือดหัวใจ หลอดเลือดสมอง เมื่อมีการอุดตันหรือแตก ทำให้เกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตได้ ปัญหาเหล่านี้ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วย ครอบครัว และคนใกล้ชิดทั้งผู้ป่วยและภาครัฐต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลเป็นจำนวนมหาศาล


ผู้ป่วยเบาหวานจึงต้องควบคุมอาหารเพื่อช่วยในการลดระดับน้ำตาลในเลือด ด้วยการเลือกกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และหลากหลาย โดยแนะนำวิธีการดังนี้

  • เลือกกินข้าวกล้อง ข้าวซ้อมมือ และธัญพืชไม่ขัดสี
  • กินผักเพื่อช่วยในการดูดซึมน้ำตาล และรักษาระดับไขมันในเลือด
  • เลือกกินผลไม้ 1 ชนิดต่อมื้อ เน้นที่รสหวานน้อย เช่น กล้วย ส้ม ฝรั่ง แอปเปิล
  • กินเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดหนังและมัน เช่น ปลา ไก่ เต้าหู้
  • ควรใช้น้ำมันพืช แทนน้ำมันหมูในการประกอบอาหาร
  • ดื่มนมจืดหรือพร่องมันเนยไม่เกิน 1 แก้วต่อวัน

ทั้งนี้ ผู้ที่มีอายุ 35 ปีขึ้นไป หรือมีบุคคลในครอบครัวเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงหรือไขมันในเลือดสูง และผู้ที่ไม่ออกกำลังกาย นับเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน จึงต้องคุมอาหารและหมั่นดูแลรักษาน้ำหนักตัวเอง รวมถึงเข้ารับการตรวจสุขภาพทุกปีเพื่อตรวจระดับน้ำตาลในเลือด ถือเป็นการเฝ้าระวังอีกทางหนึ่ง เนื่องจากโรคเบาหวานไม่มีวิธีรักษาให้หายขาด แต่สามารถยับยั้งการเกิดโรคแทรกซ้อนได้

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend