svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สังคม

เกิดอะไรขึ้น สิงห์อมควันเมืองกรุง-ปริมณฑล ฮิตสูบบุหรี่เถื่อนมากขึ้น

24 เมษายน 2567
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

เกิดอะไรขึ้น สิงห์อมควันเมืองกรุง-ปริมณฑล ฮิตสูบบุหรี่เถื่อนมากขึ้น ขณะที่สหภาพแรงงานยาสูบโอด 5 เดือนแรกปีงบประมาณ 67 บุหรี่เถื่อนทุบรายได้ภาษีสรรพสามิตวูบแล้ว 14% วอนรัฐเร่งปราบปรามด่วน ก่อนบุหรี่เถื่อนฮุบตลาดยาสูบไทย

24 เมษายน 2567 ยังคงเป็นปัญหาที่สามารถจับกุมได้อย่างต่อเนื่อง กรณีการลักลอบนำเข้า "บุหรี่เถื่อน" หรือ "บุหรี่หลีกเลี่ยงภาษี" เข้ามาในประเทศไทย อย่างเช่นกรณีล่าสุดที่วันนี้ (24 เม.ย.) ตำรวจจราจรกลางสามารถจับกุม ขบวนการลักลอบนำเข้าบุหรี่เถื่อนได้จำนวนมาก ขณะตั้งจุดตรวจวัดแอลกอฮอล์และป้องกันอาชญากรรม บริเวณหน้าหมู่บ้านปรีชา ถนนสุวินทวงศ์ แขวงแสนแสบ เขตมีนบุรี กรุงเทพมหานคร 
เกิดอะไรขึ้น สิงห์อมควันเมืองกรุง-ปริมณฑล ฮิตสูบบุหรี่เถื่อนมากขึ้น

ซึ่งกรณีปัญหาการลักลอบนำเข้าบุหรี่เถื่อนนั้น นายสุเทพ ทิมศิลป์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การยาสูบแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากผลการสำรวจอัตราการบริโภคบุหรี่เถื่อนในประเทศไทย ไตรมาสที่ 4 ปี 2566 ว่า เพิ่มสูงขึ้นจากไตรมาสที่ 2 ของปีเดียวกัน 0.3% สอดคล้องกับการลดลงของรายได้ภาษียาสูบของกรมสรรพสามิต ที่ในช่วงเดือนตุลาคม 2566 – กุมภาพันธ์ 2567 ที่จัดเก็บได้เพียง 21,653 ล้านบาท ลดลงจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้าถึง 14% 

และสำหรับการยาสูบแห่งประเทศไทยเอง ปัจจุบันก็แทบไม่มีการจำหน่ายบุหรี่แบรนด์ไทย ในพื้นที่บางจังหวัดภาคใต้แล้ว เพราะไม่สามารถแข่งขันกับบุหรี่เถื่อนได้ จนกำไรปีล่าสุดเหลือเพียงกว่า 200 ล้านบาทเท่านั้น ตนยังคงมองไม่เห็นทางว่า รัฐบาลจะให้ความสำคัญกับการปราบปรามบุหรี่เถื่อน เหมือนเช่นกรณีหมูเถื่อน
นายสุเทพ ทิมศิลป์ ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ การยาสูบแห่งประเทศไทย
 

“การบริโภคบุหรี่เถื่อนได้ทวีความรุนเรงขึ้นมาก ในช่วงตั้งแต่กลางปี 2566 เป็นต้นมา โดยเป็นผลมาจาการขยายตัวของบุหรี่เถื่อน เข้ามายังกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โดยพื้นที่แถบนี้อย่างสมุทรปราการ กรุงเทพมหานคร สมุทรสาคร ปทุมธานี ปัจจุบันมีปริมาณบุหรี่เถื่อนมากสุดในประเทศ หรือประมาณ 42% ของปริมาณบุหรี่เถื่อนทั้งหมดในประเทศไทย" 


ในขณะที่จังหวัดในภาคใต้ ก็ยังคงเป็นแหล่งที่มีกระจุกตัวของบุหรี่เถื่อนมากเป็นพิเศษ และยังครองแชมป์ 5 จังหวัดที่มีสัดส่วนบุหรี่เถื่อนสูงสุด โดย สตูล พัทลุง สงขลา ภูเก็ต ระนอง และนครศรีธรรมราช มีสัดส่วนบุหรี่เถื่อนมากกว่า 97% 85% 84% 74% 68% และ 65% ตามลำดับ

นอกจากนี้ เชียงราย ก็เป็นอีกจังหวัดที่น่าจับตามอง เพราะมีอัตราการบริโภคบุหรี่เถื่อนถึง 11% เพิ่มขึ้น 2 เท่าในระยะเวลาเพียง 3 เดือนจากการสำรวจครั้งที่แล้ว จึงอาจตั้งสมมติฐานได้ว่าตอนนี้บุหรี่เถื่อนรุกเข้าไทยในทุกด้าน ทั้งทางบกและทางทะเลโดยมีแหล่งกำเนิดจากประเทศเพื่อนบ้านเช่น เวียดนาม กัมพูชา และอินโดนีเซีย เป็นต้น 

และเมื่อเข้ามาแล้ว หากไม่มีการดักจับตั้งแต่ต้นทาง สินค้าเหล่านี้ก็จะถูกส่งต่อแพร่กระจาย สู่หัวเมืองต่าง ๆ เพื่อขายทั้งตามหน้าร้านผิดกฎหมาย และร้านออนไลน์ ผ่านการขนส่งทางรถ หรือผ่านทางไปรษณีย์กันอย่างรวดเร็วและแพร่หลาย”
เกิดอะไรขึ้น สิงห์อมควันเมืองกรุง-ปริมณฑล ฮิตสูบบุหรี่เถื่อนมากขึ้น
 

นายสุเทพ กล่าวเพิ่มเติมว่า “กรมสรรพสามิตและการยาสูบแห่งประเทศไทยต่างอยู่ใต้กระทรวงการคลังที่มีนายกรัฐมนตรีเศรษฐา ทวีสิน เป็นเจ้ากระทรวง ขณะที่ 2 หน่วยงานสำคัญกำลังเดือดร้อน รายได้หายกำไรหดมานานหลายปี จนไม่รู้ว่าจะใช้คำว่า วิกฤตได้อีกกี่ครั้ง เพราะทุกครั้งที่มีการประกาศตัวเลขใด ๆ ออกมา ก็มีแต่คำว่าแย่ลง แต่ทำไมนายกรัฐมนตรีถึงยังไม่รับรู้ปัญหาบุหรี่เถื่อนสักที

ในฐานะตัวแทนของพนักงานการยาสูบแห่งประเทศไทยกว่า 2,000 คน รวมถึงทุกคนในอุตสาหกรรมยาสูบ ตั้งแต่ภาคการเกษตร 30,000 ครัวเรือน จนถึงร้านค้าส่งค้าปลีกกว่า 500,000 ร้านทั่วไทย อยากวิงวอนขอให้นายกรัฐมนตรีช่วย ออกคำสั่งแก้ไขปัญหาบุหรี่เถื่อนอย่างเร่งด่วน เพราะหากไม่มีคำสั่งจากนายกฯ คงยากที่แต่ละหน่วยงานจะทำงานบูรณาการได้อย่างสมบูรณ์แบบ และยกระดับปัญหาเข้าเจรจากับประเทศต้นทางด้วย เพื่อปกป้องรายได้และชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกรไทยและผู้เกี่ยวข้อง”
เกิดอะไรขึ้น สิงห์อมควันเมืองกรุง-ปริมณฑล ฮิตสูบบุหรี่เถื่อนมากขึ้น

ทั้งนี้ กรมสรรพสามิตเปิดเผยสถิติการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตเดือนตุลาคม 2566 – กุมภาพันธ์ 2567 พบภาษีรถยนต์ เบียร์ สุรา และยาสูบลดลงเมื่อเทียบกับยอดเก็บจริง ในปีงบประมาณ 2566 ซึ่งสินค้าเหล่านี้เป็นรายได้หลักของกรม โดยเฉพาะภาษียาสูบที่ลดลงต่อเนื่องมาตลอดหลายปี ภายหลังการยกเครื่องโครงสร้างภาษีบุหรี่ครั้งใหญ่ในปี 2564
เกิดอะไรขึ้น สิงห์อมควันเมืองกรุง-ปริมณฑล ฮิตสูบบุหรี่เถื่อนมากขึ้น
 

logoline