"ปิยบุตร" งงโดนหมายเรียก ม.116 ฐาน "ยุยง ปลุกปั่น" ทั้งที่ไม่เข้าองค์ประกอบความผิด ถามตำรวจ เรียนกฎหมายอาญามาเหมือนกันแท้ๆ แต่ทำไมพอมาเป็นตำรวจแล้วจงใจลืมไปหมด

30 ตุลาคม 2563 นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊กกล่าวถึงการถูกหมายเรียกคดี ม.116 โดยระบุข้อความดังนี้...
วันนี้ ผมพึ่งทราบจากข่าวว่าตำรวจ สน.พญาไท ออกหมายเรียกให้ผมไปรับทราบข้อหาในความผิดฐาน "ยุยง ปลุกปั่น" ตามมาตรา 116 ป.อาญา โดยยังไม่ทราบว่าตำรวจอ้างการกระทำใดของผมที่เป็นความผิดตามมาตรา 116 นี้
เมื่อไม่กี่เดือนที่แล้ว ผมได้ไปบรรยายให้กับ กมธ. ความมั่นคงฯ ของสภาผู้แทนราษฎร เรื่องความผิดตามมาตรา 116 ที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจนำมาใช้เป็นเครื่องมือ "กำจัด" เสรีภาพกันมากในยุคสมัยนี้ ( ชมคลิปการบรรยาย : https://www.facebook.com/2259969334286937/videos/336878097547755)
หากตำรวจ ลองถอดชุดตำรวจออก แล้วสวมวิญญาณย้อนกลับไปสมัยเป็นนักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ปี 2 ก็จะทราบดีว่า เกือบทุกกรณีที่ออกหมายนั้น ไม่เข้าองค์ประกอบความผิดตาม ม.116 เลย แต่ประเทศไทยโชคร้าย ที่คนเหล่านี้เติบโตมาปฏิบัติหน้าที่ตำรวจแล้ว กลับละทิ้งสิ่งที่ตนเองเรียนมา พลีตนเป็นกลไกรัฐ รับใช้พวกผู้มีอำนาจในระบบ แล้วกล่อมประสาทตนเองทุกวันว่า "นี่คือการปฏิบัติหน้าที่"
เมื่อวานนี้ ผมเดินไปศาลแขวง ปทุมวัน ได้ประสบการณ์ใหม่ เป็น "จำเลย" ครั้งแรกในชีวิต 41 ปี

       

"ปิยบุตร" งงโดนหมายเรียก ม.116 ถามตร.ลืมสิ่งที่เรียนมาได้อย่างไร


วันนี้ มีประสบการณ์ใหม่อีกแล้ว โดนกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน "ยุยง ปลุกปั่น" เป็นครั้งแรก
สมัยเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ใช้เสรีภาพแสดงออกเต็มที่ ไม่โดนคดีความใดๆ พอมาเป็นนักการเมืองโดยเฉพาะอย่างยิ่ง อยู่ตรงข้ามกับคนมีอำนาจในระบอบนี้ ไม่ว่าจะใช้เสรีภาพแสดงออกในเรื่องใด ก็มีโอกาสที่จะถูกดำเนินคดีเสมอ
สัปดาห์หน้า ผมจะเดินทางไป สน.พญาไท ตามหมายเรียก และจะขออนุญาตถามตำรวจ พนักงานสอบสวน และผู้บังคับบัญชาของเขาด้วยว่า "เราต่างก็เรียนกฎหมายอาญากันมา ตำราเล่มเดียวกัน ทำไมพอมาเป็นตำรวจแล้วจงใจลืมไปหมด"

"ปิยบุตร" งงโดนหมายเรียก ม.116 ถามตร.ลืมสิ่งที่เรียนมาได้อย่างไร