22 ก.ย. 2453 เปิดโรงหนัง Duke of York

เมื่อกว่าร้อยปีก่อน มีการเปิดโรงภาพยนตร์แห่งหนึ่งที่อังกฤษ และจนถึงปัจจุบัน มันก็ยังเปิดให้บริการอยู่ ว่ากันว่า มันน่าจะถือว่าเป็นโรงภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของอังกฤษก็ว่าได้

Duke of York's Picture House เป็นโรงภาพยนตร์แนวอาร์ตเฮาส์ที่เมืองไบรตัน ในอังกฤษ โดยมีการอ้างว่ามันเป็นโรงภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดที่มีการใช้งานอย่างต่อเนื่องในสหราชอาณาจักร จากข้อมูลของนักประวัติศาสตร์ภาพยนตร์อย่าง Allen Eyles ระบุว่าโรงภาพยนตร์ " สมควรได้รับการขนานนามว่าเป็นโรงภาพยนตร์ที่เก่าแก่ที่สุดของสหราชอาณาจักร " และในปี 2555 แม้จะให้บริการมาเป็นร้อยปี มันก็ยังได้รับการโหวตให้เป็นโรงภาพยนตร์ที่ดีที่สุดในสหราชอาณาจักรด้วย
โรงภาพยนตร์ Duke of York สร้างขึ้นด้วยเงิน 3,000 ปอนด์โดย Violet Melnotte-Wyatt ผู้จัดการนักแสดงหญิง มันเปิดให้บริการครั้งแรกเมื่อ 22 กันยายน 2453 และเป็นหนึ่งในโรงภาพยนต์แห่งแรกของไบรตันและยังเป็นหนึ่งในโรงภาพยนตร์แห่งแรกของโลกด้วย มันถูกสร้างขึ้นบนที่ตั้งของ Amber Ale Brewery โดยผนังของมันยังคงเป็นส่วนด้านหลังของห้องชมภาพยนตร์ สำหรับสถาปนิกคือ Clayton & Black อาคารส่วนใหญ่ยังคงไม่มีการเปลี่ยนแปลง มันยังคงเก็บบ็อกซ์ไว้แห่งหนึ่งบริเวณระเบียง สำหรับโทนสีเดิมของมันคือสีแดงและสีครีม ที่แตกต่างจากโรงภาพยนตร์อื่น ๆ ในเมือง ที่มีเกิดแล้วก็ล้มไป แต่ที่นี่ยังคงเปิดให้บริการอย่างต่อเนื่อง

โรงภาพยนตร์แห่งนี้เปิดดำเนินการในฐานะโรงภาพยนตร์ศิลปะตั้งแต่ปี 2524 และผ่านเจ้าของหลายราย รวมทั้งยังเคยเป็นเจ้าภาพจัดคอนเสิร์ตพังก์ร็อกที่ผิดกฎหมายด้วย โรงภาพยนตร์อยู่ในสภาพทรุดโทรมหนักเมื่อถูกซื้อในปี 2537 โดย Picturehouse Cinemas ที่ได้ลงทุนกับตัวอาคารและคืนความรุ่งเรืองในอดีตให้กับมัน
โรงภาพยนตร์แห่งนี้มีจอเดียว พร้อมด้วย 278 ที่นั่ง รวมทั้งระเบียงสุดหรูหรา แต่เดิม มันมีมากกว่า 800 ที่นั่ง แต่มีการปรับเปลี่ยนด้านในของอาคารเพื่อสร้างคาเฟ่ / บาร์ที่ชั้นบน รวมทั้งการปรับปรุงอื่น ๆ เพื่อให้เกิดความสะดวกสบายมากขึ้น

ในปี 2550 ที่นี่ได้ขอความช่วยเหลือในการเปลี่ยนหลังคาที่รั่ว มันได้รับเงินบริจาคกว่า 25,000 ปอนด์จากการบริจาคของประชาชน การจัดคอนเสิร์ตการกุศล และอื่น ๆ หลังคาถูกเปลี่ยนในเดือนเมษายน 2551ระเบียงได้รับการออกแบบใหม่สำหรับโซฟาและเก้าอี้นวมสุดหรู
โรงภาพยนตร์เป็นเจ้าภาพในเทศกาลภาพยนตร์ไบรตันทุกปี รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย