ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2564

'ดร.นิว'จัดเต็ม ฟาด'ปิยบุตร'ด้วยรัฐธรรมนูญ

3.96K 88
ดร.นิวจัดเต็ม ฟาดปิยบุตรด้วยรัฐธรรมนูญ

เดือดขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับการเมืองในบ้านเรา ล่าสุด ดร.นิว ศุภณัฐ ได้ออกมา โพสต์ถึงคุณปิยบุตร ด้วยบทความสุดแซ่บที่อ้างอิงจากรัฐธรรมนูญ ที่กำลังแชร์กันอย่างต่อเนื่องตอนนี้ พร้อมกับแฮชแท็ก #ปิยบุตรคนไม่มีความรู้2020

ออกมาเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง วันต่อวันสำหรับดร.นิว ศุภณัฐ ที่ล่าสุดนั้น ประเด็นทางการเมืองที่กำลังร้อนแรงตอนนี้ ตัวละครที่ถูกพูดถึงหวยไปลงที่รศ.ดร.ปิยบุตร ซึ่ง ดร.นิว ได้เขียนถึง คุณปิยบุตร ในเรื่องการเรียกร้องเสรีภาพ พร้อมทั้งการอ้างอิงจากรัฐธรรมนูญ และแฮชแท็กแซ่บว่า#ปิยบุตรคนไม่มีความรู้2020 โดยเรื่องราวดังกล่าวถูกโพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กของ ดร.นิวSuphanat Aphinyan ซึ่งมีเนื้อหาว่า

#ปิยบุตรคนไม่มีความรู้2020ไม่นึกเลยว่าคนอย่าง รศ.ดร.ปิยบุตร ที่เรียกร้องเสรีภาพมาตั้งนาน จะไม่มีความรู้เรื่องเสรีภาพ แค่อ้างเสรีภาพง่ายๆ ก็ยังอ้างผิดชนิดการเรียกร้องให้ม็อบเข้าไปใช้พื้นที่ มธ. โดยอ้าง "เสรีภาพในการแสดงออก" เป็นเครื่องยืนยันถึงความกลวงของ รศ.ดร.ปิยบุตรเพราะที่ถูกต้องจริงๆ จะต้องอ้าง "เสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ" เพื่อขอใช้พื้นที่ มธ. จึงจะถูกต้องตามหลักวิชาการองค์กรสิทธิมนุษยชนสากลทั้งหลายในระดับโลกต่างก็บัญญัติแยกเสรีภาพทั้ง 2 เสรีภาพนี้ออกจากกันอย่างชัดเจน ยกตัวอย่างเช่น กติการะหว่างประเทศว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง (International Covenant on Civil and Political Rights หรือ ICCPR)"เสรีภาพในการแสดงออก" บัญญัติไว้ใน มาตรา 19"เสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ" บัญญัติไว้ใน มาตรา 21ประเทศไทยก็เช่นกัน อ้างอิงจาก รัฐธรรมนูญ 2560"เสรีภาพในการแสดงออก" บัญญัติไว้ใน มาตรา 34"เสรีภาพในการชุมนุมโดยสงบ" บัญญัติไว้ใน มาตรา 44


แค่ชนิดของเสรีภาพแบบพื้นๆ ตื้นๆ แค่นี้ก็ยังไม่รู้ จนไม่สามารถนำใช้ได้อย่างถูกต้องคนไม่มีความรู้แบบนี้หรือครับ ที่เสนอหน้าออกมาจะแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเรียกร้องให้มีการปฏิรูปสถาบันฯ ?ไม่มีอะไรจะพูดแล้วครับ สำหรับคนอย่างปิยบุตรPiyabutr SaengkanokkulPiyabutr Saengkanokkul - ปิยบุตร แสงกนกกุลดร.ศุภณัฐ16 กันยายน พ.ศ. 2563#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ

อ้างอิง...https://cfnhri.org/human-rights-topics/freedom-of-expression-association-and-peaceful-assembly/https://www.ohchr.org/en/professionalinterest/pages/ccpr.aspx?fbclid=IwAR0MGHEv_xUQj7XVqoCf0Mr0xxNZs5YrOfcQqvk3Tztzy9-EpyyUAMOTcYIhttps://ilga-europe.org/what-we-do/our-advocacy-work/freedom-assembly-pride-eventshttps://www.icj.org/sogi-casebook-introduction/chapter-four-freedom-of-assembly-association-and-expression/https://www.equalityhumanrights.com/en/human-rights-act/article-10-freedom-expressionhttps://www.equalityhumanrights.com/en/human-rights-act/article-11-freedom-assembly-and-associationhttps://www.coe.int/en/web/sogi/freedom-of-expressionhttp://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2560/A/040/1.PDF

และเมื่อเนื้อหา บทความเหล่านี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไปนั้น ต่างมีคนเข้ามแสดงความเห็นกันต่อเนื่อง พร้อมกับการแชร์เนื้อหาดังกล่าวนี้ออกไปในวงกว้างทั่วโลกออนไลน์ 

ขอบคุณข้อมูล : FB Suphanat Aphinyan

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend