ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2563.

รู้จัก "Food Pantry" จุดเริ่มต้นสังคมดี ๆ สู่ "ตู้ปันสุข"

260 4
รู้จัก Food Pantry จุดเริ่มต้นสังคมดี ๆ สู่ ตู้ปันสุข

ถือว่าเป็นกระแสข่าวที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมากในยุคสมัยสังคมโควิด-19 ที่เรื่องราวดีๆของคำว่า น้ำใจไทย หวนคืนกลับมาสู่สังคมไทยอีกครั้ง กับปรากฎการณ์ ตู้ปันสุข ที่ระบาดไปทั่วประเทศไทย ในขณะนี้

เป็นกระแสข่าวการระบาดที่น่าจับตา และสร้างความปลื้มปิติยินดี เป็นยิ่งนักที่การระบาดของตู้ปันสุขนี้ กระจายออกไปในสังคมวงกว้า น่าชื่นชมเป็นอย่างมากในยุคสมัยสังคมโควิด-19 ปี 20020 แบบนี้ ที่วันหนึ่งเรื่องราวดีๆ ของคำว่า น้ำใจคนไทย ได้หวนคืนกลับมาสู่สังคมไทยของเราอีกครั้งอย่างไม่กรอบไม่มีคำว่าแบ่งแยก แม้จะมีกระแสลบออกมาบ้าง แต่ในมุมมมองของผู้เขียนเชื่อว่า นี่คือปรากฎการณืของการแบ่งปันน้ำใจที่งดงามจริงกับปรากฎการณ์ "ตู้ปันสุข" ที่ระบาดไปทั่วประเทศไทย ในขณะนี้ จนวันหนึ่ง ผู้เขียนแอบตั้งคำถามว่า แล้วที่มาที่ไปของ ตู้ปันสุข นี้มีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วคืนนหนึ่งขณะที่ท่องโลกออนไลน์ไปเรื่อยเปื่อยๆ พลันไปเจอบทความดีๆ ที่น่าอ่านแบบนี้จากเพจที่ชื่อว่า tonkit360 ด้วยความนับถือ วันนี้ จึงขออนุญาตนำมาเผยแพร่เพื่อเป็นวิทยาทาน เป็นองค์ความรู้ที่ดีต่อไปให้คนไทยหรือคนที่อยากรู้จะได้นำเรื่องดีๆ แบบนี้


โดยขอคัดลอกมาจากเพจ tonkit360 เป็นบทความของคุณ นรมล ดิษยบุตร ที่เธอได้เขียนเรื่องราวๆ ดีๆ ที่น่าอ่านแบบนี้ไว้ โดยให้ความรู้อ้างอิงถึงที่มาที่ไปของการแชร์ความสุข ส่งต่อความสุขผ่าน"ตู้ใบหนึ่ง" ตู้ที่่เต็มไปด้วยความรักที่บรรจุไว่้อย่างเต็มเปี่ยม พร้อมส่งต่อทุกอณุแห่งความรักความห่วงใยไปยังคนในสังคมรอบข้าง

.

น้ำใจคนไทยไม่เคยแล้ง เมื่อ "ตู้ปันสุข" กลายเป็นเรื่องราวดี ๆ ในสังคมไทยที่ถูกพูดถึงอย่างมากในช่วงนี้ จากจุดเริ่มต้นของกลุ่มคนจิตสาธารณะในนาม "กลุ่มอิฐน้อย" ที่ร่วมกันทำโครงการ Pantry of Sharing ด้วยการนำตู้กับข้าวไปวางตามจุดต่าง ๆ ในกรุงเทพ 4 ตู้ และ ระยอง 1 ตู้

โดย "โค้ชแบงค์" สุภกฤษ กุลชาติวิจิตร แห่งเพจรู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ริเริ่มโครงการ ดี ๆ ดังกล่าว ระบุว่า "ได้ไอเดียนี้มาจากโครงการ Free Pantry ของฝรั่ง เพื่อหวังช่วยเหลือและแบ่งปันคนที่ประสบปัญหาจากโรคระบาด COVID-19" จนล่าสุดมีตู้ปันสุขกระจายไปตามจังหวัดต่าง ๆ รวม 43 จังหวัด จำนวน 155 ตู้แล้ว (อัปเดตข้อมูลในบทความ ณ วันที่ 11 พฤษภาคม 2563)

จาก Food Pantry เติบโตเป็น Food Bankจากแนวคิด Food Pantry จึงขยับขยายเป็น Food Bank หรือ "ธนาคารอาหาร" ตามมา เมื่อมีองค์กรต่าง ๆ ยื่นมือเข้ามาร่วมด้วยช่วยกัน โดยความเคลื่อนไหวในการก่อตั้ง Food Bank แห่งแรกของโลกเกิดขึ้นในปี 1967 หรือพ.ศ.2510 เมื่อนักธุรกิจที่ชื่อ John Van Hengel ได้ก่อตั้ง St. Marys Food Bank ในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา ก่อนจะมีองค์กรและบริษัทต่าง ๆ เดินตามรอยจัดตั้ง Food Bank ขึ้นตามเมืองต่าง ๆ จนปัจจุบันกระจายไปหลายพันแห่งทั่วโลกFood Bank ต่างจาก Food Pantry ตรงที่เป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรที่มีความพร้อมในการระดมทุน และจัดสรรอาหารให้กับคนยากจนได้มากกว่าการดำเนินการกันเองของคนในชุมชน โดยเป็นตัวกลางระหว่างผู้ผลิตอาหาร และอาสาสมัครที่เข้ามาช่วยเหลือโดยไม่หวังผลตอบแทน

ด้วยเหตุนี้ จึงทำให้การดำเนินการเป็นระบบและยั่งยืนกว่า ซึ่งตอนนี้มีองค์กร Food Bank ในประเทศต่าง ๆ กว่า 30 ชาติ ที่ร่วมมือกับองค์กรใหญ่อย่าง The Global FoodBanking Network (เครือข่ายธนาคารอาหารโลก)เมื่อมี Food Bank กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่าง ๆ ได้อย่างครอบคลุม จึงสามารถช่วยเรื่องปากท้องให้กับคนยากจน และคนตกงานที่ขัดสนเรื่องเงินทองได้อย่างแท้จริง ผลพลอยได้ที่ตามมา นอกจากจะช่วยลดการก่อปัญหาอาชญากรรมได้แล้ว ก็ยังช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต รวมถึงปัญหาบ้านแตกสาแหรกขาดลงได้อีกด้วย

เรื่องโดย นรมล ดิษยบุตร, tonkit360 | ภาพโดย ์NationTV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend