ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอาทิตย์ ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2564

จีนขอซื้ออุปกรณ์การแพทย์จากอียู เพื่อสู้ไวรัสโคโรน่า

1.20K 51
จีนขอซื้ออุปกรณ์การแพทย์จากอียู เพื่อสู้ไวรัสโคโรน่า

จีนหันหน้าหาอียูเพื่อขอซื้ออุปกรณ์การแพทย์อย่างเร่งด่วน หลังยอดผู้เสียชีวิตและผู้ติดเชื้อจากไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่พุ่งทำสถิติอย่างต่อเนื่อง แต่ประสบขาดแคลนทั้งเตียงคนไข้ หน้ากากอนามัย ชุดและหน้ากากป้องกันการติดเชื้อ เป็นต้น

ทางการจีนเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง สนทนาทางโทรศัพท์กับ เออร์ซูล่า ฟอน แดร์ ไลเอิ้น ประธานคณะกรรมาธิการยุโรปเมื่อเร็วๆนี้ และแจ้งขอซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์จากชาติสมาชิกของสหภาพยุโรปหรืออียู และเธอยืนยันว่า อียูยินดีให้ความช่วยเหลืออย่างที่สุดเพื่อจัดหาอุปกรณ์การแพทย์ให้จีน

ขณะเดียวกันนายหลี่ ย้ำว่า รัฐบาลจีนกำลังพยายามป้องกันและควบคุมการระบาดอย่างเปิดเผย โปร่งใส และราบรื่น และพร้อมให้ข้อมูล เพิ่มการแลกเปลี่ยนด้านนโยบายและเทคนิค และให้ความร่วมมือกับประชาคมโลกในการยับยั้งการระบาดของไวรัสโคโรน่า 

เมื่อวันพฤหัสบดีรัฐบาลจีนเพิ่งประกาศแผนเพิ่มเงินอุดหนุนแก่บุคลากรการแพทย์วันละ 43 ดอลลาร์ และเร่งผลิตอุปกรณ์การแพทย์และชุดป้องกันการติดเชื้อ ขณะที่มีรายงานว่าบุคลากรการแพทย์บางคนต้องสวมเสื้อกันฝนและใช้ถุงขยะคลุมรองเท้าเพื่อป้องกันการติดเชื้อ นอกจากนี้หลายโรงพยาบาลประกาศขอความช่วยเหลือผ่านโซเชียลมีเดียเพื่อขอให้ประชาชนทั่วประเทศช่วยกันบริจาคอุปกรณ์ เช่น หน้ากากอนามัย และชุดป้องกันการติดเชื้อ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend