รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เผยน้ำมันกัญชาตำรับหมอพื้นบ้าน(สูตรอาจารย์เดชา) ล๊อตแรก 5,000 ขวด ส่งถึงมือหมอโรงพยาบาลในโครงการวิจัยใช้ประโยชน์น้ำมันกัญชาทางการแพทย์แผนไทย แพทย์สามารถสั่งจ่ายน้ำมันกัญชาได้ทุกโรค

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

25 ก.ย. 62 - นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ประชุมทางไกลผ่านวิดิโอคอนเฟอเรนท์ มอบนโยบายการนำน้ำมันกัญชาไปใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ ในโครงการวิจัยติดตามลักษณะการใช้และคุณภาพชีวิตของผู้ใช้น้ำมันกัญชาในทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ตำรับหมอพื้นบ้าน(สูตรอาจารย์เดชา) กับโรงพยาบาล 22 แห่งในโครงการฯ พร้อมส่งมอบน้ำมันกัญชาตำรับหมอพื้นบ้านล็อตแรกให้แก่โรงพยาบาลศรีประจันต์จำนวน 5,000 ขวด โดยมีนายยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ดคาราบาว และอาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ ร่วมเป็นสักขีพยาน

น้ำมันกัญ​ชา​ สูตร อ.เดชา​ สั่งจ่ายได้ทุกโรค​ ล็อตแรก​ 5​ พันขวด​ถึง​ รพ.ศรีประจันต์​แล้ว​
นายอนุทิน บอกว่า ได้มอบให้กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ทำโครงการวิจัยติดตามลักษณะการใช้และคุณภาพชีวิตของผู้ใช้น้ำมันกัญชาในทางการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ตำรับหมอพื้นบ้าน สูตรอาจารย์เดชา ซึ่งผลิตโดยกองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการอาหารและยา ให้ดำเนินการผลิตน้ำมันกัญชา ขนาดบรรจุ 5 ซีซี เพื่อใช้ในโครงการวิจัยฯ 3,300 ลิตร จำนวน 660,000 ขวด ให้แก่โรงพยาบาลที่มีบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและเข้าร่วมในโครงการวิจัยฯ เบื้องต้นมีจำนวน 22 แห่ง


น้ำมันกัญ​ชา​ สูตร อ.เดชา​ สั่งจ่ายได้ทุกโรค​ ล็อตแรก​ 5​ พันขวด​ถึง​ รพ.ศรีประจันต์​แล้ว​
โดยการวิจัยติดตามผลการดูแลผู้ป่วยที่ใช้น้ำมันกัญชาทางการแพทย์แผนไทย ตำรับหมอพื้นบ้าน (สูตรอาจารย์เดชา)ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลในสังกัดกระทรวงฯ ในครั้งนี้ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาและวิจัยตำรับยาแผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสมอยู่ เพราะได้รู้ผลของการรักษา ข้อดี หรือข้อเสียจากผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น เพื่อนำไปปรับปรุงพัฒนาให้ได้ตำรับที่มีประสิทธิภาพ มีความปลอดภัย เหมาะกับผู้ป่วยในแต่ละกลุ่มโรคต่อไป


น้ำมันกัญ​ชา​ สูตร อ.เดชา​ สั่งจ่ายได้ทุกโรค​ ล็อตแรก​ 5​ พันขวด​ถึง​ รพ.ศรีประจันต์​แล้ว​
ด้านอาจารย์เดชา ศิริภัทร ประธานมูลนิธิข้าวขวัญ บอกว่า ได้ส่งมอบรายชื่อผู้ป่วยจำนวน 40,900 คนให้กับกระทรวงสาธารณสุขแล้ว ซึ่งน่าจะเป็นความหวังของผู้ป่วยที่อยู่ตามพื้นที่ต่างๆที่จะสามารถเข้าถึงน้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชาได้ ซึ่งต้องขอขอบคุณนายอนุทิน ที่รักษาคำพูด


น้ำมันกัญ​ชา​ สูตร อ.เดชา​ สั่งจ่ายได้ทุกโรค​ ล็อตแรก​ 5​ พันขวด​ถึง​ รพ.ศรีประจันต์​แล้ว​
สำหรับน้ำมันกัญชาล็อตแรกก่อนหน้านี้ที่ผลิตโดยองค์การเภสัชกรรม 6,000 ขวด แต่ 1 เดือนแพทย์สั่งจ่ายไปเพียง 80 ขวด นั้นเนื่องจากถูกจำกัดให้ใช้สำหรับ 4 โรคเท่านั้น แต่น้ำมันกัญชาสูตรอาจารย์เดชาที่จะมอบให้กับทั้ง 22 โรงพยาบาลนำร่อง จะเป็นการแจกจ่ายให้กับผู้ป่วยทุกโรค เพื่อนำไปใช้รักษาและบันทึกอาการผลข้างเคียง หากผู้ป่วยยินยอม เพื่อใช้สำหรับงานวิจัย ซึ่งคาดว่า จะสามารถ ค้นพบประสิทธิภาพของการใช้กัญชาในการรักษาโรคต่างๆได้เพิ่มอีก ซึ่งเป็นการวิจัยครั้งแรกในโลก


น้ำมันกัญ​ชา​ สูตร อ.เดชา​ สั่งจ่ายได้ทุกโรค​ ล็อตแรก​ 5​ พันขวด​ถึง​ รพ.ศรีประจันต์​แล้ว​
สำหรับโรงพยาบาล 22 แห่ง ที่มีบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์แผนไทยและร่วมในโครงการวิจัยฯ มีดังนี้ เขตสุขภาพที่1 รพร.เด่นชัย จ.แพร่ ,รพ.เถิน จ.ลำปาง เขตสุขภาพที่ 2 รพ.บางกระทุ่ม ,รพร.นครไทย จ.พิษณุโลก เขตสุขภาพที่ 3 รพ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์ ,รพ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี เขตสุขภาพที่ 5 รพ.ดอนตูม จ.นครปฐม,รพ.สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ,รพ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เขตสุขภาพที่ 6 รพ.เฉลิมพระเกียรติฯ จ.ระยอง เขตสุขภาพที่ 7 รพ.พล จ.ขอนแก่น เขตสุขภาพที่ 8 รพ.พระอาจารย์ฝั้นฯ,รพ.วานรนิวาส , รพร.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ,รพ.ห้วยเกิ้ง จ.อุดรธานี ,รพ.หนองบัวลำภู จ.หนองบัวลำภู เขตสุขภาพที่ 9 รพ.คูเมือง จ.บุรีรัมย์ เขตสุขภาพที่ 10 รพร.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี ,รพ.พนา จ.อำนาจเจริญ เขตสุขภาพที่ 11 รพ.ท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี เขตสุขภาพที่ 12 รพ.ป่าบอน จ.พัทลุง เขตสุขภาพที่ 13 รพ.การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน