ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงสาเหตุ "ช่วงช่วง" เสียชีวิต

4.49K 61
ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ แถลงสาเหตุ ช่วงช่วง เสียชีวิต

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 17 กันยายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศที่สวนสัตว์เชียงใหม่เช้านี้เป็นไปอย่างโศกเศร้าหลัง แพนด้าเพศผู้ "ช่วงช่วง" อายุ 19 ปี ตายเมื่อช่วงบ่ายวานนี้(16 กย.62) โดยทางสวนสัตว์เชียงใหม่จะมีการแถลงข่าวในช่วงเช้าวันนี้ โดยมีสื่อมวลชนจำนวนมากให้ความสนใจเข้ามารอการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ

ขณะที่เจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ต่างพากันสวมชุดดำไว้อาลัยให้กับแพนด้าช่วงช่วง อายุ 19 ปี ที่ตาย เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 16 กันยายน 2562 ภายในสวนจัดแสดงแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ ท่ามกลางความเศร้าโศกของทีมพี่เลี้ยงแพนด้าและแฟนคลับ 

ซึ่งก่อนหน้านี้แพนด้าช่วง ช่วงไม่ได้มีอาการป่วยมาก่อน และเมื่อวันที่ 6 สิงหาคมที่ผ่านมา ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ร่วมกันฉลองวันเกิดให้กับช่วงช่วง โดยได้นำเค้กผลไม้น้ำแข็ง มาเป็นของขวัญวันเกิด โดยที่ไม่ตาดคิดจะเป็นการฉลองวันเกิดครั้งสุดท้ายให้กับช่วงช่วง

ล่าสุดเวลา 10.30น. ณ ห้องประชุมสโมสรหมีแพนด้าฯ สวนสัตว์เชียงใหม่ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่,รองผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์ และทีมงาน ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวการเสียชีวิตของหมีแพนด้า "ช่วงช่วง" โดยทางสัตว์แพทย์ได้เปิดเผยว่าสาเหตุการเสียชีวิตนั้นยังระบุไม่ได้เนื่องจากต้องรอเจ้าหน้าที่จากจีนมาทำการชันสูตรร่วมกัน เพราะการดูแลหมีแพนด้านี้เป็นข้อตกลงร่วมกันระหว่างประเทศ ดังนั้นตอนนี้เรายังทำอะไรไม่ได้นอกจากรอเจ้าหน้าที่จากทางการจีนเดินทางมา

เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่สวนสัตว์ได้ให้มีการแต่งกายชุดขาว-ดำเพื่อไว้อาลัยให้กับช่วงช่วง ส่วนแพนด้าหลินฮุ่ยนั้นจะต้องส่งกลับจีนหรือไม่ ต้องรอคุยกับทางการจีนก่อน

ประเด็นที่มีข่าวออกมาว่ามีสิ่งแปลกปลอมไปอุดหลอดลมนั้นทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถให้คำตอบอะไรได้เพราะยังไม่มีการชันสูตรช่วงช่วง ทางสวนสัตว์ได้แจ้งไปยังจีนแล้ว ซึ่งเบื้องต้นทางจีนได้แสดงความเสียใจและได้คุยกันเรื่องการเดินทางมายังประเทศไทยให้เร็วที่สุด

ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ยืนยันว่าตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปสาเหตุใดๆได้เลยเพราะต้องรอเจ้าหน้าที่จากจีนเท่านั้น เพราะหากพูดหรือเปิดเผยไปจะกระทบกับสัญญา MOU 

แต่ก่อนหน้านี้เรื่องพฤติกรรมการกินของช่วงช่วงก็ถือว่าปกติ ปริมาณอาหารที่กินเข้าไปก็เท่าเดิม ไม่ได้แสดงอาการผิดปกติใดๆ และเมื่อถามถึงประเด็นว่าเป็นไปได้หรือไม่ว่าอาจจะถูกสัตว์มีพิษเข้าไปกัด ทางสวนสัตว์บอกว่าได้ตรวจสอบอย่างดีที่สุดแล้ว และตอนนี้ร่างของช่วงช่วงถูกเก็บไว้ในที่ที่เหมาะสมและปลอดภัยอย่างที่สุด

สำหรับแพนด้า ช่วงช่วง เดินทางมาเป็นทูตสันทวไมตรีไทย-จีน พร้อมกับ แพนด้าหลินฮุ่ย เมื่อเดือนตุลาคม 2546 ขณะนั้นอายุ 3 ปี ช่วงช่วงเกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2543 ที่ศูนย์วิจัยและอนุรักษ์แพนด้ายักษ์เขตอนุรักษ์วู่หลง เมืองเฉินตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน ปัจจุบัน น้ำหนัก 150 กก.

แพนด้าช่วงช่วง ได้ผสมเทียมกับแพนด้าหลินฮุ่ยและได้ออกลูกเพศเมีย คือหลินปิงเมื่อวันที่ 27 พค. 2552 นับเป็นแพนด้าตัวแรกของโลกที่เกิดนอกฤดูผสมพันธุ์ของแพนด้า ซึ่งตั้งแต่แพนด้าช่วงช่วง เดินทางมาอยู่ที่สวนสัตว์เชียงใหม่มีนักท่องเที่ยวเข้าชมมากถึง 15 ล้านคน สร้างรายได้ให้กับสวนสัตว์เชียงใหม่ 295 ล้านบาท


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend