เนชั่นทีวี

Business

ด่วน! มติ กบง. มีมติลดราคาน้ำมัน "หน้าโรงกลั่น" ดีเซล B7-B20 ลง 2 บาท/ลิตร (มีคลิป)

07 เม.ย. 2569

ด่วน! มติ กบง. มีมติลดราคาน้ำมัน "หน้าโรงกลั่น" ดีเซล B7-B20 ลง 2 บาท/ลิตร (มีคลิป)

ด่วน! มติ กบง. มีมติลดราคาน้ำมัน "หน้าโรงกลั่น" ดีเซล B7-B20 ลง 2 บาท/ลิตร จ่อเคาะลดหน้าปั๊ม หลังประกาศราชกิจจาฯ

7 เมษายน 2569 ข่าวดีรับสงกรานต์! คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) มีมติลดราคาน้ำมันหน้าโรงกลั่นสำหรับดีเซล B7-B20 ลง 2 บาทต่อลิตร โดยใช้ฐานราคาน้ำมันเดือนมีนาคม 2569 พร้อมเล็งพิจารณาปรับลดเพิ่มหากตัวเลขสัปดาห์แรกของเดือนเมษายนเอื้ออำนวย

 

 

 

 

 

 

กลไกใหม่! อ้างอิงราคาสิงคโปร์ ลดภาระกองทุนน้ำมัน


นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า มติลดราคาน้ำมันครั้งนี้ใช้กลไกใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในประเทศไทย

 

โดยจะใช้ราคาอ้างอิงจากตลาดสิงคโปร์มาเป็นเกณฑ์กำหนดส่วนลดตั้งแต่หน้าโรงกลั่น ซึ่งวิธีนี้จะช่วยลดราคาน้ำมันได้โดยไม่สร้างภาระเพิ่มเติมให้กับกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง

ทั้งนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการโรงกลั่น

 

 

 

 

เช็กขั้นตอน! ราคาน้ำมันหน้าปั๊มจะลดเมื่อไหร่?

 


แม้จะมีมติลดราคาหน้าโรงกลั่นแล้ว แต่ "ราคาหน้าปั๊ม" จะยังไม่ลดลงทันที เนื่องจากต้องผ่านกระบวนการทางกฎหมาย 2 ขั้นตอน ดังนี้:

-ประกาศราชกิจจานุเบกษา: มติ กบง. ต้องได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการ คาดว่าจะเรียบร้อยภายในวันที่ 8 เมษายน 2569

-กบน. เคราะห์ราคาสุดท้าย: คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) จะประชุมต่อทันที เพื่อพิจารณาว่าจะนำส่วนลด 2 บาทนี้ มาปรับลดราคาขายปลีกหน้าปั๊มให้ประชาชนในรูปแบบใด

 

 

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ย้ำว่า จะเร่งรัดกระบวนการทั้งหมดให้รวดเร็วที่สุด เพื่อเป็นของขวัญและช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้

 


#ลดราคาน้ำมัน #ดีเซล #กบง #ราคาน้ำมันวันนี้ #เอกนัฏพร้อมพันธุ์ #กองทุนน้ำมัน #ข่าวเศรษฐกิจ #พลังงานไทย
 

 

ดูคลิป