ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2563

ยิ่งใหญ่! 'พิจิตร' สืบสานประเพณีแข่งขันเรือยาว 112 ปี

755 4
ยิ่งใหญ่! พิจิตร สืบสานประเพณีแข่งขันเรือยาว 112 ปี

กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับชาวพิจิตร จัดยิ่งใหญ่สืบสานประเพณีแข่งขันเรือยาว 112 ปี หวังอนุรักษ์ประเพณีเก่าแก่ให้เป็นที่รู้จักระดับนานาชาติ ส่งเสริมการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ชุมชน

7 ก.ย. 62 - นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานพิธีเปิดงานประเพณีแข่งขันเรือยาวจังหวัดพิจิตรชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2562 โดยมีพระราชสิทธิเวที เจ้าคณะจังหวัดพิจิตร นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร หัวหน้าส่วนราชการ วัฒนธรรมจังหวัดพิจิตร ประชาชน นักท่องเที่ยวเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า การแข่งขันเรือยาวเป็นงานประเพณี ที่สำคัญยิ่งของชาวจังหวัดพิจิตร ที่ได้ร่วมกันอนุรักษ์ และสืบทอดต่อเนื่องกันมานานกว่าร้อยปี จนอาจกล่าวได้ว่า สนามแข่งขันเรือยาวจังหวัดพิจิตร ณ วัดท่าหลวง พระอารามหลวงแห่งนี้ มีความยิ่งใหญ่ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักและยอมรับอย่างแพร่หลายไปทั่วประเทศ เป็นการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม การท่องเที่ยวและพัฒนาเศรษฐกิจของจังหวัดพิจิตร ได้เป็นอย่างดียิ่ง ขอขอบคุณ คณะกรรมการจัดงาน ทั้งภาคราชการ และภาคเอกชน ตลอดจนผู้ให้การสนับสนุนที่ได้ให้ความร่วมมือ ร่วมแรง ร่วมใจ จัดงานประเพณีแข่งขันเรือยาวจังหวัดพิจิตรในครั้งนี้ ขอให้ช่วยกันรักษา สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามนี้ไว้คู่กับ จังหวัดพิจิตรตลอดไป

.

ทั้งนี้ วิถีชีวิตของชาวพิจิตรผูกพันกับสายน้ำ และการแข่งขันเรือยาวมาเป็นเวลาช้านาน การแข่งขันเรือยาวประเพณีของชาวพิจิตรเริ่มจัดให้มีขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อประมาณปี พ.ศ.2450 และได้จัดต่อเนื่องเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันเป็นระยะเวลาประมาณ 112 ปี โดยการแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานเริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2524เพื่ออนุรักษ์สืบสานวัฒนธรรมงานประเพณีที่มีมานานกว่าร้อยปี ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ ส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดพิจิตร ทำให้ประชาชนในจังหวัดพิจิตรมีรายได้ จากการจำหน่ายสินค้าและบริการ ปีนี้มีเรือจากจังหวัดต่างๆ และจังหวัดพิจิตรเข้าร่วมการแข่งขัน 43 ลำ ประกอบด้วยเรือยาวใหญ่ 8 ลำ เรือยาวกลาง 8 ลำ เรือยาวเล็ก 12 ลำ เรือยาวเล็กภายในจังหวัดพิจิตร 8 ลำ เยาวชนอายุไม่เกิน 18 ปี 4 ลำ และเรือยาวใหญ่โบราณ 3 ลำ


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend