ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันศุกร์ ที่ 23 ตุลาคม พ.ศ. 2563

"ธนาธร" ยันเรื่องจริง! ส.ส.ถูกซื้อ 120 ล้าน

10.18K 366
ธนาธร ยันเรื่องจริง! ส.ส.ถูกซื้อ 120 ล้าน

มธ.ท่าพระจันทร์ 8 มิถุนายน 2562 - นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวก่อนเริ่มงาน ฉลองครบรอบ 1 ปี การก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ ภายใต้หัวข้อ "1 ปี อนาคตใหม่ เดินไปด้วยกัน walk with me talk with me" ถึงการทำงานการเมืองในสภาผู้แทนราษฎร ว่า ส.ส.ของพรรคพร้อมเดินหน้าทำการเมืองที่สร้างสรรค์ อย่างสันติ

ทั้งนี้ ส.ส.และทีมงานของพรรคอยู่ระหว่างเตรียมการทำงานในสภา อาทิ ยื่นญัตติ, ยกร่างพระราชบัญญัติ เป็นต้น ขณะที่การเลือกผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร ที่พรรคเพื่อไทยเตรียมเสนอนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ พรรคเพื่อไทยนั้นตนยินดีและสนับสนุน

นายธนาธร กล่าวถึงอายุของรัฐบาลชุดใหม่ ว่า เชื่อว่าจะอยู่ไม่ครบเทอม เพราะการทำงานในสภาผู้แทนราษฎรลำบาก เนื่องจากเสียงในสภาผู้แทนราษฎร ที่สนับสนุนห่างกับเสียงไม่สนับสนุนไม่กี่เสียง ดังนั้นการผ่านร่างกฎหมายอาจเป็นไปได้ยาก ทั้งนี้ตนขอให้จับตาการซื้อเสียง ส.ส. ต่อการแลกกับการผ่านกฎหมายหรือเพื่อประโยชน์ของตนเอง ส่วนกรณีที่ผู้สนับสนุนของพรรคอนาคตใหม่ ใช้สื่อช่องทางต่างๆ โจมตีฝ่ายตรงข้ามนั้น ตนเชื่อว่ามาจากความโกรธแค้นที่เสียงของผู้สนับสนุนไม่ได้รับการตอบสนอง อย่างกรณี เลือกพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นนายกฯ คนต่อไป ซึ่งไม่สอดคล้องความต้องการ

หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นต่อกรณีที่พรรคการเมืองซึ่งสนับสนุนพรรคพลังประชารัฐ มีการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี ระบุเพียงว่าเป็นเรื่องของพรรคการเมืองที่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตัว ไม่มีหลักการ

ผู้สื่อข่าวถามต่อกรณีของศาลรัฐธรรมนูญ ตรวจสอบคุณสมบัติกรณีการถือครองหุ้น บริษัทวี-ลัค มีเดีย ก่อนสมัคร ส.ส. หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า เป็นขั้นตอนทางศาล

อย่างไรก็ตามตนขอเรียกร้องสังคมให้จับตาการทำหน้าที่ของศาลรัฐธรรมนูญ ต่อกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ ยื่นคำร้องให้ตรวจสอบ 41 ส.ส. ที่ถือครองหุ้นสื่อ ซึ่งขัดต่อคุณสมบัติการเป็น ส.ส. ซึ่งตนเชื่อว่าทั้งหมดมีความผิดแน่นอน เนื่องจากหลักฐานและเอกสารที่ยื่นประกอบนั้นเป็นเอกสารปัจจุบัน คือ งบการเงิน ปี 2562 ทั้งนี้สิ่งที่จับตาคือ ศาลรัฐธรรมนูญจะใช้มาตรฐาน 7 วัน เพื่อวินิจฉัยเหมือนกรณีของตนหรือไม่

เมื่อถามถึงกรณีที่นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญ ยื่นตรวจสอบกรณีที่พรรคอนาคตใหม่เปิดเผยเรื่องการซื้อตัวส.ส.120 ล้านบาท หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ไม่เป็นไร เรื่องนี้ ส.ส. พรรคเราพยายามหลีกเลี่ยงไม่พาดพิงถึงบุคคลหรือพรรคอื่น แต่ยืนยันว่ากรณีดังกล่าวเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจริง

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศดังกล่าว เป็นไปอย่างคึกคัก โดยตั้งแต่เวลา 10.30 น. ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ ซึ่งเป็นสถานที่จัดงาน มีสมาชิกพรรค ผู้สนับสนุนพรรค พร้อมด้วยส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ทยอยเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง ขณะที่การดูแลความปลอดภัยเป็นไปอย่างเข้มงวด มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบดูแลความเรียบร้อยโดยรอบพื้นที่ นอกจากนั้นที่ประตูเข้าอาคาร ได้นำเครื่องสแกนวัตถุระเบิด และตรวจกระเป๋าผู้ที่เข้าร่วมงานอีกด้วย

.

ทั้งนี้เมื่อเวลา 13.30 น. เวทีได้เริ่มต้น ผ่านบทเพลงที่เชื่อว่า เดอะ ฟิวเจอร์ ออฟ เอาเออร์ คันทริ ผู้สนับสนุนพรรคอนาคตใหม่ที่นั่งอยู่บริเวณห้องประชุม ต่างพากันยกมือชู 3 นิ้ว เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความไม่ยอมจำนนต่อความไม่ยุติธรรม ตามมอตโต้ของงานที่ว่า "นี่ไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้น"


เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย ประเสริฐ เทพศรี
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์