ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันอังคาร ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2563

ชาวไทยแห่ผ้าห่มองค์เจดีย์วัดพระบรมธาตุ

569 0
ชาวไทยแห่ผ้าห่มองค์เจดีย์วัดพระบรมธาตุ

กำแพงพชร - ชาวกำแพงเพชรสืบสานประเพณี แห่ห่มผ้าองค์เจดีย์ วัดพระบรมธาตุ พระอารามหลวง ตำบลนครชุม อำเภอเมืองกำแพงเพชร ถือเป็นพิธีเก่าแก่ที่สืบทอดมายาวนาน

เมื่อวันที่ 14 เมษายน ที่ผ่านมา นายเชาวลิตร แสงอุทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดกำแพงเพชร นายชัยวัฒน์ ศุภอรรถพานิช นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกำแพงเพชร ได้สืบสานประเพณีแห่ห่มผ้าองค์พระเจดีย์ วัดพระบรมธาตุ พระอารามหลวง ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร

ในช่วงเช้าได้ทำบุญเลี้ยงเพลพระสงฆ์จาก 3 วัด วัดคูยาง วัดเสด็จ และวัดบาง และพิธีสรงน้ำพระสงฆ์ ที่วัดบาง ตำบลในเมือง อำเภอเมืองกำแพงเพชร หลังจากนั้นได้ตั้งขบวนเดินเท้า ตกแต่งประดับประดารถยนต์ที่เข้าขบวนให้เข้ากับบรรยากาศสงกรานต์ ชาวชุมชนต่างแต่งกายด้วยชุดไทย ร่วมแห่ห่มผ้าองค์เจดีย์พระบรมธาตุ เป็นพิธีเก่าแก่ที่สืบทอดมาหลายสิบปีของชาวเมืองกำแพงเพชร ในช่วงเทศกาลสงกรานต์

โดยเคลื่อนขบวนไปตามถนนสายหลักของตัวเมืองกำแพงเพชร ท่ามกลางประชาชนที่เล่นสาดน้ำกันทั้งสองข้างทาง ได้ร่วมสรงน้ำพระและร่วมขบวนแห่ห่มผ้าองค์เจดีย์พระบรมธาตุ ตลอดเส้นทางถนน ราชดำเนิน 1 และถนนเทศา 2 เพื่อให้ประชาชนได้มีส่วนร่วม กับกิจกรรมสำคัญนี้ ก่อนที่ขบวนจะเดินทางข้ามสะพานแม่น้ำปิง ไปยัง วัดพระบรมธาตุ ตำบลนครชุม อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร.

.

.


เมื่อขบวนแห่เดินทางถึงวัดพระบรมธาตุ ก็มีขบวนแห่ผ้าของชาวบ้านในพื้นที่ตำบลนครชุมสมทบ ได้ร่วมกันแห่ผ้าห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์ วงวงแคน ก็บรรเลงเพลงครึกครื้นให้หญิงชายทั้งวัยหนุ่มสาว และสูงอายุ เต้นตามจังหวะอย่างสนุกสนาน นำขบวนแห่ผ้ากระทำทักษิณาวรรตรอบองค์พระเจดีย์ 3 รอบ เมื่อครบ 3 รอบ มีผู้กล่าวนำถวายผ้าห่มองค์เจดีย์พระบรมธาตุ ประชาชนที่ร่วมอยู่ในพิธีกล่าวตามอย่างสงบ โดยมีพระราชวชิรเมธี เจ้าอาวาสวัดพระบรมธาตุเป็นประธานสงฆ์ จากนั้นนำผ้าขึ้นไปห่มองค์พระเจดีย์โดยรอบ เป็นเสร็จพิธี

สำหรับวัดพระบรมธาตุเจดียารามเป็นวัดเก่าแก่ ตั้งแต่สมัยเมื่อ 600 กว่าปีที่แล้ว ในยุคสุโขทัย ตามข้อมูลประวัติศาสตร์ที่ค้นพบจากหลักศิลาจารึก หลักที่ 3 (จารึกนครชุม) ได้บันทึกเอาไว้ว่า พระยาลิไท แห่งราชวงษ์สุโขทัย โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระบรมธาตุเจดีย์ เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และได้ปลูกพระศรีมหาโพธิ์จากลังกา ณ วัดพระบรมธาตุเจดียาราม เมื่อปี พ.ศ.1900 ที่ผ่านมา....

.

.

.

.

.

..

เรื่องโดย พิพัฒน์ จงมีความสุข | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend