ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันจันทร์ ที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2564

สิงคโปร์สอบแกร็บควบรวมอูเบอร์

579 18
สิงคโปร์สอบแกร็บควบรวมอูเบอร์

คณะกรรมการการแข่งขันของสิงคโปร์ ตรวจสอบแกร็บควบรวม "อูเบอร์" ข้อตกลงการซื้อขายกิจการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระหว่าง แกร็บ บริษัทผู้ให้บริการเรียกรถโดยสารรายใหญ่ในภูมิภาค กับ อูเบอร์ บริษัทผู้ให้บริการร่วมเดินทางยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ

 นอกจากนี้ คณะกรรมการฯ ยังได้สั่งให้ทั้งสองบริษัทคงนโยบายการกำหนดราคาและตัวเลือกผลิตภัณฑ์เอาไว้ก่อนที่ข้อตกลงจะเกิดขึ้น รวมทั้งไม่ให้เปิดเผยข้อมูลความลับเกี่ยวกับการกำหนดราคาให้อีกฝ่ายทราบ

คณะกรรมการการแข่งขันของสิงคโปร์เปิดเผยว่า คณะกรรมการกำลังตรวจสอบข้อตกลงการซื้อขายกิจการในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ระหว่าง แกร็บ บริษัทผู้ให้บริการเรียกรถโดยสารรายใหญ่ในภูมิภาค กับ อูเบอร์ บริษัทผู้ให้บริการร่วมเดินทางยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ เนื่องจากกังวลว่าข้อตกลงดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อการแข่งขันทางการค้าในสิงคโปร์

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า คณะกรรมการฯ ซึ่งอยู่ภายใต้กระทรวงการค้าและอุตสาหกรรม ได้ออกแนวทางมาตรการชั่วคราวถึงแกร็บและอูเบอร์ โดยสั่งทั้งสองบริษัทไม่ให้กระทำการใดๆ ที่อาจนำไปสู่การควบรวมธุรกิจในสิงคโปร์ ในระหว่างที่การตรวจสอบยังดำเนินอยู่

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา บริษัทแกร็บของสิงคโปร์ ได้ประกาศซื้อธุรกิจในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของบริษัทอูเบอร์ เทคโนโลยีส์ ซึ่งภายใต้ข้อตกลงดังกล่าว อูเบอร์จะถือหุ้น 27.5% ในแกร็บ และนายดารา โคสโรว์ชาฮี ซีอีโอของอูเบอร์ จะได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในบอร์ดบริหารของแกร็บด้วย

ขณะที่แกร็บคาดหวังว่า บริษัทจะได้ขยายความเป็นผู้นำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หลังจากที่เข้าเทคโอเวอร์กิจการและสินทรัพย์ของอูเบอร์ในกัมพูชา อินโดนีเซีย มาเลเซีย เมียนมา ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ ไทย และเวียดนาม 


เรื่องโดย คมชัดลึก | ภาพโดย คมชัดลึก
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend