ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2564

Chic-in : สามเหลี่ยมทองคำ เชียงแสน เชียงราย พื้นที่เชื่อมต่อกันระหว่างสามประเทศ จากอดีตแหล่งผลิตฝิ่น

4.39K 1
Chic-in : สามเหลี่ยมทองคำ เชียงแสน เชียงราย พื้นที่เชื่อมต่อกันระหว่างสามประเทศ จากอดีตแหล่งผลิตฝิ่น

เชียงราย (เวียงไชยนารายณ์) เสน่ห์แห่งเมืองเหนือ เชียงรายเป็นจังหวัดที่อยู่เหนือสุดของประเทศไทย มีขนาดใหญ่ กับประวัติศาสตร์อันยาวนาน ตั้งแต่สมัยก่อนก่อตั้งอาณาจักรล้านนา จึงเป็นเมืองที่มีสถานที่ในประวัติศาสตร์มากมาย รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติอีก และเป็นจังหวัดที่มีชายแดน พื้นที่ติดต่อกับอีกสองประเทศเพื่อนบ้านอย่าง เมียนม่าร์และลาว

ในการเดินทางครั้งนี้ ผมใช้บริการของ นกแอร์ NOKAIR กับการโดยสารแบบ Nok Max โดยมีอาหารเสิร์ฟบนเครื่อง และน้ำหนักสัมภาระถึง 15 กิโลกรัม

ด้วยคอนเซ็ป นกเลือกได้ พร้อมกับตัวเลือก 3 รูปแบบ คือ Nok Max ที่ผมบินในทริปนี้ ยังมี Nok X-tra ด้วยน้ำหนัก 15 กิโลกรัม สำหรับบินในประเทศ และ และ Nok Lite รายละเอียด www.nokair.com / แอปพลิเคชั่นนกแอร์ / Call Center 1318

พิพิธภัณฑ์หอฝิ่น สามเหลี่ยมทองคำ อธิบาย ประวัติ ที่มา การเดินทางของฝิ่น โทษของฝิ่น และการเปลี่ยนพื้นที่บริเวณสามเหลี่ยมทองคำ พื้นที่บนดอยต่างๆในเชียงราย จากไร่ฝิ่นเป็นการปลูก ผักผลไม้เมืองหนาวที่มีราคา จากสมเด็กย่าและ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพล

หลังจากชมพิพิธภัณฑ์หอผิ่นเรียบร้อย ก็กลับเข้าที่พัก The IMPERIAL GOLDEN TRIANGLE RESORTชมโรงแรมกัน เป็นโรงแรมที่ตั้งอยู่บนเนิน ริมแม่น้ำโขง ปากสามเหลี่ยมทองคำเลย สามารถเห็นวิว สามเหลี่ยมทองคำได้จากห้องเลย ด้านหลังเป็นภูเขาสูง เก๋ๆ ฮวงจุ้ยดีมาก บรรยากาศโรงแรม ใหม่ สะอาด เป็นโรงแรมสไตล์ลานนาที่สวยงาม มีส่วนประกอบของไม้ ได้ความรู้สึกทางเหนือ โถงโณงแรม โล่งสบายๆ รอบๆบริเวณ สะอาดสะอ้าน ได้รับการดูแลอย่างดี สวนต้นไม้ ดอกไม้ ด้านนอก สวยงามเข้ากับบรรยากาศริมโขง ใกล้ๆโรงแรม มีถนนให้เดินเล่นยามค่ำคืน มีร้านสะดวกซื้อ สะดวกสบาย

โดยคุณไก่ ธีรดา อิ่นคำ Hotel Manager ได้พาชมด้วยตัวเองเลย มีห้องอยู่ 4 แบบด้วยกัน Chiangsaen Suite, President Suite มีเพียงแบบละห้อง และ Superior และห้อง Deluxe ระเบียงใหญ่ จุดชมวิวสวยงาม เพดานสูง ห้องได้รับการจัดการอย่างดี สวยงาม

โดยมีสระว่ายน้ำแยกออกมาอยู่ด้านข้าง มีพื้นที่นั่งนอนอาบแดดสบายๆเป็นอย่างดี มีห้องจัดเลี้ยง Mekong Auditourim อาคารไม้แบบล้านนาดั้งเดิม อยู่ด้านหลัง แยกออกมาเป็นสัดส่วน ไม่มีเสียงรบกวนมาถึงห้องพักแน่นอน รองรับแขกได้ประมาณ 300 คน

รายละเอียดติดต่อโรงแรมFB: https://www.facebook.com/ImperialGoldenTriangleResort/ www.imperialgoldentriangleresort.com โทร 053 784 001-5

หลังจากชมโรงแรมแล้ว ก็ได้เวลาเที่ยวชมเมืองเชียงแสนกัน อาณาจักรโยนกเป็นเมืองที่มีประวัติมายาวนาน รวมไปถึงประเพณีิ ศิลปะวัฒนธรรมอีกมากมาย ให้คุณได้ทำความรู้จักกัน โดยเริ่มจากวัดเจดีย์หลวง ที่มีเจดีย์องค์ใหญ่ ยอดพระธาตุเจดีย์หลวงหักเสียหายจากแผ่นดินไหว แต่ได้รับการบูรณะใหม่เป็นที่เรียบร้อย ด้วยอายุกว่า 700 ปี โดยวิหารไม้มีพระพุทธรูป เชียงแสนสิงห์ 1 ประดิษฐานอยู่

ต่อกันที่ วัดพระธาตุผาเงา กับพระธาตุที่ประดิษฐานอยู่บนหินก้อนใหญ่ ที่มีหินอีกก้อน วางอยู่ด้านล่างเปรียบเหมือนเก่าพระธาตุนั่นเอง ส่วนในอุโบสถ นั้น หลวงพ่อผาเงา พระพุทธรูปที่ผู้เชี่ยวชาญทางโบราณคดีวิเคราะห์ว่า น่าจะมีอายุราว 700 1,300 ปี ซึ่งถูกค้นพบอยู่ใต้ฐานพระองค์ใหญ่ ระหว่างบูรณะเมื่อปี พ.ศ.2519

วัดพระธาตุจอมกิตติ ที่ประดิษฐานพระธาตุสีทองเด่นเป็นสง่าอยู่บริเวณกลางพื้นที่วัด ยอดปลีองค์พระธาตุประดับด้วยอัญมณีนพเก้า ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระราชทานเพื่อบูชาพระบรมสารีริกธาตุ (พระเกศาธาตุ) อัญมณีสองชนิดคือ โกเมนและนิล สูญหายตอนแผ่นดินไหว แต่มีประชาชนนำสมบัติส่วนตัวมามอบให้กรมศิลปากร เพื่อบูรณะประดับให้ครบทั้งเก้าอย่างดังเดิม เชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมยศถาบรรดาศักดิ์ ลาภยศสรรเสริญ เมื่อได้มากราบไหว้

ที่ตั้งของวัดอยู่เชิงเขา มีบันไดนาคให้เดินขึ้นไปกราบพระธาตุ แต่ส่วนใหญ่มักขับรถขึ้นมาหยุดในลานจอดด้านบน ซึ่งอยู่ติดกับพระธาตุจอมแจ้งและอุโบสถของ วัดจอมแจ้ง จนมักเข้าใจผิดคิดว่าเป็นวัดเดียวกัน เพราะไม่มีรั้วรอบขอบอาณาเขต

จากนั้นกลับมาทานอาหารที่โรงแรม โดยจัดพิเศษเป็นอาหารเมืองต้อนรับพวกเรา แค็ปหมู หมูยอ หมูทอด แกงฮังเล น้ำพริกอ่อง น้ำพริกหนุ่ม และน้ำพริกแบบไทใหญ่ ชื่อปะหล่าฉ่อง เป็นเนื้อไก่ฉีกทอด ผสมกับพริกป่น หอมเจียว กระเทียมเจียว น้ำตาลทราย เกลือ อร่อยไปอีกแบบ พร้อมกับการแสดงของน้องๆจากโรงเรียนนาฏศิลป์ สนุกสนาน สวยงาม เมื่ออิ่มแล้วก็เข้าที่พักกัน

พบกันอีกที เชียงรายตอนที่ 2 ครับ

#น้าคม #Chicin #NationLifestyle #NationTV


เรื่องโดย คม ดีประเสริฐ | ภาพโดย คม ดีประเสริฐ
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์