ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง

วันเสาร์ ที่ 8 สิงหาคม พ.ศ. 2563.

โซรัน..... เวลาที่สั้นลง

3.6K 147
โซรัน..... เวลาที่สั้นลง

ผ่านวันนี้ไปเท่ากับว่าฟุตบอลทีมชาติไทยชุดยู 23 ภายใต้ การคุมทัพของ โซรัน ยานโควิช เฮดโค้ชสัญชาติบัลแกเรีย ที่ก้าวเข้ามารับงานคุมฟุตบอลทีมชาติไทย ต่อจาก "โค้ชโย่ง" วรวุธ ศรีมะฆะ ที่กำลังนับถอยหลัง เพราะ 10 มกราคม 2561 ทีมชาติไทยชุดนี้ จะลงเตะเกมแรก กับฟุตบอลชิงแชมป์เอเซีย รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี (เอเอฟซี ยู 23 แชมเปี้ยนชิป 2018) ที่ประเทศจีน

ซึ่งการพบกับ เกาหลีเหนือ นี่จะเป็นการทำงานในแบบ "แข่งกับเวลา"  เพื่อให้ทีมชาติชุดยู 23 มีความพร้อมมากที่สุด เส้นทางของฟุตบอลรายการนี้  คือ การที่ทีมซึ่งทำผลงานเป็นอันดับ 1 และ 2 ของกลุ่ม จะได้สิทธิในการผ่านเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้าย


แน่นอนครับมันคืองานที่ท้าทาย เพราะไทย อยู่ร่วมสายกับ ญี่ปุ่น, เกาหลีเหนือ, และปาเลสไตน์

สำหรับ โค้ชโซรัน ก้าวเข้ามารับงานให้กับทีมชาติชุด 23 ปี หลังจาก "โค้ชโย่ง" ลดบทบาทตัวเองจากการทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนมาตั้งแต่แรก ส่งต่อภารกิจให้กับ "โค้ชโซรัน" ทิ้งผลงานเอาไว้กับการพา "ช้างศึก" ชุดนี้ ก้าวไปถึงการเป็นแชมป์ฟุตบอลซีเกมส์ 2017 ที่มาเลเซียในเดือนสิงหาคมก่อนที่จะดรอปตัวเองลงมาเป็นผู้ช่วยของโซรัน 

ฟุตบอลทีมชาติไทยชุดนี้ ทุกเรียกตัวเข้าสู่แคมป์  ตั้งแต่วันอังคารที่ 19 ธันวาคม ด้วยจำนวน 27 นักเตะ ที่ประกาศรายชื่อออกมา ถึงที่สุดแล้ว ปัญหาเฉพาะหน้าของ โซรัน และทีมงาน คือไม่สามารถจัดตัวผู้เล่นในแบบที่วางแผนเอาไว้ ทั้งการขอถอนตัว จากทางต้นสังกัด เพราะผู้เล่นที่ถูกเรียกตัว อยู่ในสภาพที่ไม่พร้อม จากข้อจำกัดในเรื่องของอาการบาดเจ็บ ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ กับกระบวนการเตรียมทีมชาติ ที่ย่อมต้องเจออุปสรรคและทุกอย่างจะไปลงตัวก็ต่อเมื่อ แพคกระเป๋าไปขึ้นเครื่องที่สนามบิน 

อย่างที่บอกเอาไว้ครับ "โค้ชโซรัน" ก้าวมารับงาน หรือเสียบตำแหน่งแทน "โค้ชโย่ง" ที่อาจจะดีไม่พอกับสไตล์การทำทีมชาติชุดยู 23 เพราะถึงแม้ว่า จะพาทีมได้แชมป์ซีเกมส์  แต่รูปแบบการเล่นของช้างศึกในขณะนั้น ก็ถูกวิจารณ์มากว่า ได้แชมป์ในแบบไม่ประทับใจ 

และนั่นก็ทำให้  โค้ชโซรัน  ที่ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยให้กับ เฮดโค้ชทีมชาติไทยชุดใหญ่ มิโลวาน ราเยวัช  ได้รับการโปรโมต ให้เข้ามาทำหน้าที่คุมทัพเป็นความเชื่อในขณะนั้นจากทางสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ว่าด้วยสไตล์การทำงานที่มาจากทีมชาติไทยชุดใหญ่ "โซรัน" น่าจะพาทีมยู  23 ปี ไปได้ถูกทาง  

แต่ผลงานที่ออกมาอย่างเป็นรูปธรรม สำหรับทีมชาติไทยชุดนี้ภายใต้การดูแลของโซรัน ก็คือการจบผลงานที่อันดับ 4  กับฟุตบอลทัวร์นาเม้นท์พิเศษที่บุรีรัมย์ "เอ็ม 150 คัพ" ที่มี 6 ทีม เข้าแข่งขัน  จากเดิมที่ไทยตั้งเป้าจะเป็นแชมป์ หรือหากเลวร้ายที่สุดคือเป็นที่ 3 ของรายการ

การวิจารณ์อย่างตรงไปตรงมาของ "โค้ชเฮง"  วิทยา  เลาหกุล อุปนายฝ่ายพัฒนาเทคนิค สมาคมกีฬาฟุตบอล ที่เห็นว่าสไตล์การทำทีม  ด้วยการวางหมากบนกระดาน  ในแบบฉบับของ โซรัน ไม่ได้เกิดประสิทธิภาพ หากเทียบกับการฝึกซ้อมในสนาม   เนื่องจากคุณภาพนักฟุตบอลยังไม่ถึง ควรจะให้น้ำหนักมากกว่านี้  กับระบบการฝึกซ้อม 

นี่ยังไม่นับรวมกับข้อคิดเห็นในเชิงเทคนิคอื่นๆ ที่เป็นการวิพากษ์ วิจารณ์ จาก "โค้ชเฮง" สิ่งเหล่านี้ก็ล้วนแล้วแต่ พุ่งตรงไปที่บทบาทการทำหน้าที่ของโซรัน

อย่างที่บอกครับ  โซรัน ยานโควิช  กำลังมีเวลาที่สั้นลง  เพราะทัวร์นาเม้นท์ยู 23  ที่จีน  ในท้ายที่สุด มันจะเป็นการให้สัญญาณว่า เฮดโค้ช รายนี้  จะได้ไปต่อหรือไม่ กับภารกิจคุมทัพ

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation TV
"ไม่พลาดทุกข่าวด่วนจาก NationTV กดเป็นเพื่อนกับเราที่นี่"
add friend
แชร์