svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ท่องเที่ยว

เริ่มแล้ว "เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง" ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566

07 ธันวาคม 2566
307

"หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม" จัดงานแถลงข่าว "เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566" ชวนเช็กอินกระตุ้นการท่องเที่ยวแนวคิดใหม่ภายใต้คอนเซ็ปต์ของดีแม่กลองในธีม "ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน"

“เทศกาลกินปลาทูฯ ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566” เปิดตัวของเด็ดของดีประจำจังหวัดภายใต้คอนเซ็ปต์ “ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน” ผ่าน 7 ตัวการ์ตูนโลคอลคาแร็คเตอร์ “แม่กลอง เรนเจอร์” เรียกว่าจัดใหญ่จัดเต็ม เพื่อเข้าถึงนักท่องเที่ยวทุกกลุ่มมากขึ้น โดย 7 ของเด็ดของดีสร้างชื่อจังหวัดสมุทรสงคราม ได้แก่

  1. ปลาทูแม่กลอง ฉายาหน้างอคอหัก
  2. มะพร้าวอัมพวา มะพร้าวกะทิ ใช้ทำกะทิสด หอม ข้น อร่อย
  3. แมววิเชียรมาศสวมหมวกส้มโอ ซึ่งส้มโอพันธุ์ขาวใหญ่เป็นของดีประจำจังหวัดรสชาติหวานอมเปรี้ยว
  4. หิ่งห้อย แสดงถึงระบบนิเวศน์ที่สมดุล
  5. เสน่ห์จันทร์ ขนมไทยที่มีเสน่ห์ ใครได้ทานก็จะหลงรัก
  6. ลิ้นจี่พันธุ์ค่อม หนามตั้งเนื้อตึงแห้งกรอบอร่อย
  7. หอยหลอด สัตว์เศรษฐกิจนำมาประกอบอาหารจนเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อ และยังมีดอนหอยหลอดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ 

หวังกระตุ้นการท่องเที่ยวท้องถิ่นเชิงอนุรักษ์ในมุมมองใหม่อย่างสร้างสรรค์ คาดสมุทรสงครามจะกลับมาคึกคักรับเทศกาลแห่งความสุขอีกครั้ง สายช้อป ชิม ชิลล์ พบกับบูธอาหารคาวหวานของขึ้นชื่อประจำจังหวัดกว่า 50 ร้านค้า ที่มาร่วมท้าความอร่อยมากมาย

เริ่มแล้ว เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566

 

"นายกรกฏ วงษ์สุวรรณ" รองผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานว่า เรายังคงให้ความสำคัญกับอัตลักษณ์ท้องถิ่น ซึ่งควรค่าแก่การอนุรักษ์ให้เคียงคู่กับจังหวัดสมุทรสงคราม หรือ เมืองแม่กลอง ถือเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์ของอาหารทะเลทุกชนิด เนื่องจากภูมิศาสตร์ทางทะเลที่เอื้ออำนวย จึงทำให้ของดีประจำจังหวัดอย่าง “ปลาทูแม่กลอง” จึงมีเนื้อแน่นและมัน เหมาะแก่การนำไปรับประทานจนได้รับความนิยมจากคนพื้นที่ และนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก กลายเป็นของขึ้นชื่อประจำจังหวัด

 

เริ่มแล้ว เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566 เริ่มแล้ว เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566
เริ่มแล้ว เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566

 

ด้าน "นายอุทัย ดำรงธรรม" ประธานหอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม กล่าวว่า หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม ได้มีโอกาสจัดงาน “เทศกาลกินปลาทูฯ จังหวัดสมุทรสงคราม” มากว่า 25 ปีแล้ว ซึ่งปีนี้มองเห็นการเติบโตของการท่องเที่ยวไทย เรามุ่งเจาะกลุ่มนักท่องเที่ยวคนรุ่นใหม่ กลุ่มครอบครัว และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ จึงได้ปรับรูปแบบการจัดงานใหม่ให้ร่วมสมัยและน่าสนใจยิ่งขึ้น โดยนำเอาของดีประจำจังหวัดมานำเสนอภายใต้คอนเซ็ปต์ “ปลาทูแม่กลองและผองเพื่อน” โดยได้รับความร่วมมือจากน้อง ๆ YEC (Young Entrepreneur Chamber of Commerce) กลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม เข้ามาระดมไอเดียเพื่อส่งเสริม เทศกาลกินปลาทูครั้งที่ 25 นี้ ให้ยังคงรักษารากเหง้าท้องถิ่น ให้ความสำคัญกับอัตลักษณ์จังหวัดสมุทรสงคราม และสอดคล้องกับการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์อย่างสร้างสรรค์ และปีนี้ทางหอการค้าจังหวัดสมุทรสงครามยังคงพิถีพิถันเรื่องคุณภาพ รสชาติอาหารในราคาที่เหมาะสมเช่นเคย"

"งานในครั้งนี้ ได้รวบรวมปลาทูแม่กลองเนื้อดีไว้เป็นจำนวนมาก โดยมีขนาดน้ำหนักประมาณ 12-13 ตัวต่อกิโลกรัม กว่า 50,000 ตัว เพื่อนำมาเป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารเมนูปลาทูต่าง ๆ พร้อมรองรับนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่ ได้มาลองลิ้มชิมรสกัน รวมไปถึงอาหารทะเลสด ๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสแซ่บ ๆ และเมนูสร้างสรรค์รสเลิศอีกมากมาย นอกจากนี้ได้รวบรวมสุดยอดเมนูปลาทูกว่า 50 รายการจากร้านอาหารดังประจำจังหวัดมากมาย อาทิเช่น ร้านแดงอาหารทะเล, ครัวคุณเป๋าดอนหอยหลอด, ร้านนกเอี้ยง, ร้านนภัสสร, ร้านนิวเปงล้ง, ร้านนรินทร์, ร้านครัวบ้านสวน ฯลฯ เสริมทัพด้วยเมนูอาหารรสเด็ด และเมนูทะเลเผาปิ้งย่างเลิศรส เช่น ทาโกะยากิใบชะคราม, ทะเลเผาน้ำจิ้มรสเด็ด, ส้มตำปลาทู, ปลาทูซาเตี๊ยะ, ขนมจีนน้ำยาปลาทู ที่พิเศษสุดงานนี้ยังได้รับความร่วมมือจากอุทยานรัชกาลที่ 2 นำเอาเมนูอาหารชาววังอย่าง ส้มฉุนและหมูโสร่ง มาร่วมงานด้วย ทุกร้านค้าทุกบูธคือที่สุดของเมืองแม่กลองที่จะสร้างชื่อให้จังหวัดต่อไป” นายอุทัย กล่าว

 

"นายทสม์ เจริญช่าง" ประธาน YEC (Young Entrepreneur Chamber of Commerce) กลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่หอการค้าจังหวัดสมุทรสงคราม และประธานจัดงานเทศกาลกินปลาทูฯ ครั้งที่ 25 กล่าวเสริมว่า “แนวคิดไอเดียการจัดงาน เทศกาลกินปลาทู จังหวัดสมุทรสงคราม ครั้งที่ 25 ผมมองเห็นโอกาสในการโปรโมท Soft Power ของจังหวัด ซึ่งมีคุณค่าทางจิตใจ เชื่อมโยงความสนุกและความสุขของคนในท้องถิ่นมาจนถึงวันนี้ มีการนำเอาของดีประจำจังหวัดสมุทรสงครามจำนวน 7 อย่าง มาปรับภาพลักษณ์ใหม่สร้างเรื่องราวและภาพจำ สามารถเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่หรือนักท่องเที่ยวได้มากขึ้น ผ่าน 7 ตัวการ์ตูน โลคอลคาแร็คเตอร์-แม่กลองเรนเจอร์ โดยความพิเศษของงานในครั้งนี้ ได้ออกแบบโปสเตอร์และแบบดีไซน์เวทีการแสดง รวมไปถึงพื้นที่ภายในงานให้สีสันสดใสคัลเลอร์ฟูลแต่ร่วมสมัย ด้วยการนำเอาขยะหรือวัสดุเหลือใช้มารังสรรค์เป็นงานศิลปะ (Artwork) ในรูปแบบต่าง ๆ ในธีม Under The Sea เพื่อให้พี่น้องในจังหวัดและนักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินกับเทศกาลอย่างมีความสุข งานนี้เป็นงานที่พวกเราทุกคนตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุดในฐานะลูกหลานคนแม่กลองครับ เราตั้งใจจริง ๆ ที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการมีส่วนช่วยส่งเสริมและกระตุ้นการท่องเที่ยวในจังหวัดสมุทรสงคราม ตั้งใจที่อยากส่งต่อความสุขให้กับคนแม่กลองและนักท่องเที่ยวผ่านงานนี้" 

นอกจากภายในงานนี้ยังเปิดเวทีจัดกิจกรรมยามเย็นและการแสดงวิถีชุมชนที่น่าสนใจมากมายตลอดงานกว่า 10 วัน อาทิ เวทีการแสดงนาฏศิลป์ไทย ได้แก่ การแสดงระบำนันทอุทยาน และ ระบำจันทกินรี รางวัลชนะเลิศถ้วยพระราชทานจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้ากรมสมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ โดยนักเรียนโรงเรียนศรัทธาสมุทร เวทีการประกวด ได้แก่ การประกวดแม่กลองมิวสิคอวอร์ด, การแสดงคอนเสิร์ตของน้องลูกน้ำ ณิชชิษา เด็กสาวแม่กลองผู้เข้าประกวดในรายการ The Golden Song เวทีเพลงเพราะ, การประกวดร้องเพลงลูกทุ่งโดยน้อง ๆ นักเรียนในระดับประถมศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น และมัธยมศึกษาตอนปลาย ยังมีเวทีสำหรับการแสดงความสามารถ แข่งขัน “ปลาทู Cover Dance 2023” ในรุ่นฟันน้ำนมและรุ่นเยาวชนครับ เวทีโชว์ความสามารถ ชมการเดินแฟชั่นโชว์ปลาทูตัวน้อยรุ่นฟันน้ำนมโดยลูกหลานชาวแม่กลอง

ไฮไลท์ของงานในครั้งนี้ ได้แก่ เวทีประกวดสาวงาม ธิดาปลาทู 2566 ที่เปิดโอกาสให้สาวแท้และสาวเทียม ร่วมเข้าประกวดแข่งขันชิงมงกุฎ ธิดาปลาทู บนเวทีเดียวกันครั้งแรก ภายใต้มาตรฐานเดียวกัน โปร่งใส เป็นธรรม เพื่อเปิดกว้างและส่งเสริมความเท่าเทียมกันในสังคม และตบท้ายด้วยเซอร์ไพรส์พิเศษกับการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปิน “ไรอัล กาจบัณฑิต” นักร้องชื่อดังจากรายการไมค์หมดหนี้ ทางช่อง Workpoint 23

"เทศกาลกินปลาทูฯ ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566" จัดขึ้นเป็นเวลา 10 วัน ระหว่างวันที่ 8-17 ธันวาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 8.00-21.00 น. ณ ศาลากลางจังหวัดสมุทรสงคราม  

เริ่มแล้ว เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566 เริ่มแล้ว เทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 25 ประจำปี 2566