svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ท่องเที่ยว

รู้ก่อนไปเที่ยว ! กฎข้อห้าม "อุทยานแห่งชาติ" ก่อนเข้าฟรี "วันแม่แห่งชาติ" 65

10 สิงหาคม 2565
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

วันแแม่แห่งชาติ 2565 ท่องเที่ยวฟรีอุทยานแห่งชาติ ทั่วประเทศ แต่ก่อนเข้าพื้นที่ มีกฎระเบียบข้อห้ามที่ควรต้องรู้ก่อนไป ??

วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกๆปี ซึ่งเป็น "วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง" และหรือ “วันแม่แห่งชาติ” ถือเป็นวันมหามงคลของชาวไทย โดยประชาชนทั่วไปนอกจากรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงอย่างหาที่สุดมิได้แล้ว ยังใช้โอกาสนี้แสดงออกต่อแม่ของตัวเอง บางคนถือโอกาสวันนี้แสดงออกถึงความรัก และพาคุณแม่ไปท่องเที่ยวในวันดังกล่าว ซึ่งหน่วยงานภาครัฐต่างๆ ได้อำนวยความสะดวกหลากหลายวิธี เช่น ขึ้นทางด่วนฟรีในหลายเส้นทาง เข้าสวนสัตว์ฟรี และที่นิยมกันมากในช่วงหลัง คือการพาคุณแม่ไปเที่ยวธรรมชาติ  หรือกางเต็นท์ภายใน "อุทยานแห่งชาติ"

 

รู้ก่อนไปเที่ยว ! กฎข้อห้าม \"อุทยานแห่งชาติ\" ก่อนเข้าฟรี \"วันแม่แห่งชาติ\" 65

ในวันดังกล่าว ทางกรมอุทยานแห่งชาติ ได้ยกเว้นเก็บค่าบริการกับบุคคลชาวไทยและยานพาหนะที่เข้ามาท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เขตห้ามล่าสัตว์ป่า ทั่วประเทศ ในวันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปีเพื่อต้องการสนับสนุนให้ประชาชนได้เข้ามาท่องเที่ยวศึกษาธรรมชาติ ตลอดจนสร้างจิตสำนึกและตระหนักถึงความสำคัญในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และยังเป็นการสานสัมพันธุ์ที่ดีในครอบครัวอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่บรรดาลูกๆ จะพาคุณแม่ไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติ ทีมข่าวเนชั่นออนไลน์ ได้นำกฎกติกา ข้อห้ามต่างๆในการเข้าพื้นที่มาฝาก เพื่อการเตรียมตัวให้พร้อม 

 

กฎข้อห้ามอุทยานแห่งชาติ 

 

 • ห้ามให้อาหารสัตว์
 • ห้ามนำภาชนะโฟมเข้า
 • ห้ามเก็บพันธุ์ไม้/ดอกไม้
 • ห้ามขีดเขียนในอุทยานแห่งชาติ
 • ห้ามล่าสัตว์ป่า
 • ห้ามก่อกองไฟ
 • ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้าไป
 • ห้ามส่งเสียงดัง
 • ห้ามนำสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ต่างถิ่นเข้า
 • ห้ามพกพาอาวุธ
 • ห้ามเดินออกนอกเส้นทาง
 • ห้ามทิ้งขยะ

 

รู้ก่อนไปเที่ยว ! กฎข้อห้าม \"อุทยานแห่งชาติ\" ก่อนเข้าฟรี \"วันแม่แห่งชาติ\" 65  

สำหรับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  หนึ่งในอุทยานแห่งชาติ ที่คนนิยมเข้าไปท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก นอกจากจะมีห้ามตามข้างต้นแล้ว ยังได้ออกกฎ 4 ม. มากำกับพื้นที่ด้วย ประกอบด้วย

 

รู้ก่อนไปเที่ยว ! กฎข้อห้าม \"อุทยานแห่งชาติ\" ก่อนเข้าฟรี \"วันแม่แห่งชาติ\" 65

 

 

ม.1 ไม่ทิ้งขยะ ไม่ทิ้งขยะในที่นี้หมายถึง การทิ้งไม่เป็นที่เป็นทาง ควรทิ้งในภาชนะที่จัดเตรียมไว้ให้ หรือหากมีจิตสำนึกมากกว่านั้นก็ให้เก็บมาทิ้งที่บ้านตัวเอง

 

ม.2 ไม่ให้อาหารสัตว์ โดยเขาใหญ่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะกวาง และลิง ที่ใครไปเป็นต้องเจอ การให้อาหารสัตว์ อาจทำให้พฤติกรรมสัตว์ป่าเปลี่ยนแปลงไป ไม่ออกไปหากิน แค่รออาหารจากนักท่องเที่ยว ซึ่งอาหารบางจำพวกอาจเป็นอันตรายต่อสัตว์ป่าได้

 

ม.3 ไม่ขับรถเร็วเกิน 60 กม./ชั่วโมง อย่างที่บอกเขาใหญ่มีสัตว์ป่าอาศัยอยู่จำนวนมาก บ่อยครั้งรถยนต์ที่ขึ้นไปได้ก่อโศกนาฏกรรมให้สัตว์ป่าบ่อยครั้ง หลายชีวิตต้องสังเวยจากแก๊งตีนผีในคราบนักท่องเที่ยว รวมถึงการไม่ขับรถเร็วก็เป็นความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวด้วยกันเองด้วย เนื่องจากถนนข้างบนแคบ และโค้งเยอะ อาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุที่ไม่คาดฝัน

 

ม.4 ไม่ส่งเสียงดัง โดยการส่งเสียงดังถือเป็นการรบการทั้งสัตว์ป่า และนักท่องเที่ยวด้วยกันเอง เนื่องจากการเข้าไปพักผ่อนในพื้นที่ธรรมชาติ ดีที่สุดต้องทำตัวให้สอดผสานกลมกลืนไปกับธรรมชาติ

 

รู้ก่อนไปเที่ยว ! กฎข้อห้าม \"อุทยานแห่งชาติ\" ก่อนเข้าฟรี \"วันแม่แห่งชาติ\" 65

logoline