ช่วงเช้าที่ผ่านมา บรรยากาศบนสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพถานมอญ ที่เชื่อมต่อระหว่างชุมชนชาวมอญบ้านวังกะหมู่ 2 กับเขตเทศบาลตำบลวังกะ อ.สังขละบุรี เป็นไปอย่างคึกคัก

23 ตุลาคม 2564 ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา บรรยากาศบนสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ ที่เชื่อต่อระหว่างชุมชนชาวมอญบ้านวังกะหมู่ 2 กับเขตเทศบาลตำบลวังกะ อ.สังขละบุรี เป็นไปอย่างคึกคัก เนื่องจากมีนักท่องเที่ยว จากทั่วทุกสารทิศเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.สังขละบุรี เป็นจำนวนมาก โดยนักท่องเที่ยวที่มาเดินเที่ยวชมธรรมชาติบนสะพานมอญ ต่างพร้อมใจกันสวมใส่ชุดชาวมอญ ที่มีสีสวยและสดใส หลังจากเที่ยวชมความสวมงามแล้วเสร็จ ทุกคนต่างไปทำบุญตักบาตรแด่พระสงฆ์ตามประเพณีชาวมอญ ที่เชิงสะพานกันอย่างหนาแน่น แต่ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด ซึ่งนักท่องเที่ยวทั้งหมดต่างก็ผ่านการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วทั้งสิ้น

หยุดยาวสะพานมอญ อ.สังขละบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง หยุดยาวสะพานมอญ อ.สังขละบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง หยุดยาวสะพานมอญ อ.สังขละบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง หยุดยาวสะพานมอญ อ.สังขละบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาท่องเที่ยวในวันนี้ ยังถือโอกาสเดินชิมอาหาร ร้านที่มีชื่อเสียงที่เป็นที่รู้จักกันดี ในหมู่นักท่องเที่ยว เช่น ร้านโจ๊กนั่งยอง ร้านขนมป้าหยิน ร้านโจ๊กโบราณ เป็นต้น

ส่วนบรรยากาศร้านจำหน่ายสินค้าที่ระลึก จำพวกพวกเสื้อผ้าพื้นเมือง เครื่องประดับต่างๆ มีนักท่องเที่ยวเลือกซื้อสินค้าจำนวนมาก ทำให้ส่งผลดีต่อชาวบ้านในชุมชน เนื่องจากช่วยให้มีรายได้เพิ่มขึ้น หลังจากเกิดวิกฤตโควิด-19 จึงทำให้ไม่มีรายได้มาเป็นเวลานาน

หลังจากทำบุญตักบาตรและเที่ยวชมความงามบนสะพานมอญแล้วเสร็จ นักท่องเที่ยงยังได้ล่องเรือ ไปชมความงามสองฟากฝั่งแม่น้ำรันตีและโยนเหรียญเข้าไปในโบสถ์จมน้ำ วัดวังก์วิเวการามหลังเก่า เพื่ออธิฐานขอให้ประสบความสำเร็จในชีวิต ซึ่งเป็นวิถีปฏิบัติกันมาอย่างยาวนาน

หยุดยาวสะพานมอญ อ.สังขละบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง หยุดยาวสะพานมอญ อ.สังขละบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง หยุดยาวสะพานมอญ อ.สังขละบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง หยุดยาวสะพานมอญ อ.สังขละบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง

ขณะที่ห้องพักของโรงแรมและรีสอร์ทต่างๆ ปรากฏว่ามีลูกค้ามาใช้บริการเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก คาดว่าในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลออกพรรษานี้ จะมีเม็ดเงินจากนักท่องเที่ยวสะพัดในพื้นที่หลายล้านบาทเลยทีเดียว

หยุดยาวสะพานมอญ อ.สังขละบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง หยุดยาวสะพานมอญ อ.สังขละบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง หยุดยาวสะพานมอญ อ.สังขละบุรี กลับมาคึกคักอีกครั้ง

                                              

ข่าว-ภาพ โดย สุพจน์  แก้วกาสี