ดอกซากุระบนดอยอ่างขางบานสะพรั่งกว่า 1,000 ต้น รับลมหนาวยาวไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ ดึงดูดนักท่องเที่ยวชมความงามวันละ 1,500 คน วันที่ 5 มกราคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ดอยอ่างขาง อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งได้มีการปลูกต้นซากุระสายพันธุ์แท้จากญี่ปุ่นแล้วไต้หวัน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

ขณะนี้ต้นซากุระได้ออกดอกบานสะพรั่งแล้ว ประกอบกับอากาศที่หนาวเย็นในช่วงฤดูหนาว ทำให้มีนักท่องเที่ยวขึ้นไปชมความสวยงามของดอกซากุระ วัน 1,500 คน สำหรับอุณหภูมิในเช้าวันนี้สามารถวัดได้ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อุณภูมิต่ำสุดอยู่ที่ 5 องศาเซลเซียส


ซากุระบานสะพรั่งรับลมหนาว บนดอยอ่างขาง
นายธนาวุฒิณะคำ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง เปิดเผยว่า ในขณะนี้ทางสถานีปลูกต้นดอกซากุระทั้งหมด 5,000 ต้น และในตอนนี้ออกดอกทั้งหมด 1,000 ต้น โดยสายพันธุ์ที่ออกดอกตอนนี้คือดอกซากุระสายพันธุ์ญี่ปุ่นและซากุระสายพันธุ์ไต้หวัน โดยคาดว่าส่วนใหญ่จะบานไปถึงสิ้นเดือนนี้ และอาจมีบางพันธุ์ที่บานไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เพราะพรรณเหล่านี้จะมีดอกซ้อนจึงทำให้ยังจะสามารถบานได้ต่อจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ 


นายธนาวุฒิณะคำ กล่าวต่อว่า ในช่วงฤดูหนาวที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ มีนักท่องเที่ยวเข้ามาเฉลี่ยไม่ต่ำกว่า 1,500 คน และเมื่อวันที่ 25และ26 ธันวาคม 2561 เป็นวันที่เกิดแม่คะนิ้งหรือเหมยขาบครั้งแรก โดยนอกจากนี้สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ก็ไม่ได้มีแค่ดอกซากุระ แต่ยังมีแปลงเกษตรทดลองที่อยากให้นักท่องเที่ยวมาสัมผัสและเรียนรู้ รวมถึงซื้อสตรอว์เบอรี่ซึ่งขณะนี้กำลังออกผลผลิตเป็นจำนวนมากด้วยซากุระบานสะพรั่งรับลมหนาว บนดอยอ่างขาง

ซากุระบานสะพรั่งรับลมหนาว บนดอยอ่างขาง

ซากุระบานสะพรั่งรับลมหนาว บนดอยอ่างขาง

ซากุระบานสะพรั่งรับลมหนาว บนดอยอ่างขาง

ซากุระบานสะพรั่งรับลมหนาว บนดอยอ่างขาง