svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สุขภาพ

"โควิดวันนี้"ระบาดแพร่กระจาย "ศิริราช"ประกาศเตียงผู้ป่วยโควิดเต็ม

27 พฤษภาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> Nation Story
logoline

สถานการณ์ "โควิดวันนี้" น่ากังวลอีกครั้ง หลังเกิดการแพร่ระบาดในวงกว้างเพิ่มขึ้น ล่าสุด รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ประกาศเตียงสำหรับ"ผู้ป่วยโควิด-19"เต็มแล้ว ขณะที่"หมอยง"ย้ำการระบาดช่วงหน้าฝนรุนแรงขึ้น

27 พฤษภาคม 2566 "โควิดวันนี้" สถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 น่ากังวลมากขึ้น ล่าสุด รพ.ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์ ประกาศผ่านเพจเฟซบุ๊ก "Siriraj Piyamaharajkarun Hospital" แจ้งสถานการณ์เตียงวิกฤต ไม่สามารถรับผู้ป่วยโควิด-19เพิ่มได้ รายละเอียดดังนี้...

เรียน ผู้รับบริการทุกท่าน
ขณะนี้เตียงผู้ป่วยวิกฤติ (ICU) และเตียงผู้ป่วยใน (IPD) สำหรับดูแลผู้ป่วย COVID-19 เต็มทุกห้อง 
ทั้งนี้ แผนกฉุกเฉิน (ER) ยังมีผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ที่รอการส่งต่อ ทำให้ไม่สามารถรองรับผู้ป่วย COVID-19 เพิ่มได้
ขออภัยในความไม่สะดวกมา ณ ที่นี้
ประกาศ ณ วันที่ 26 พฤษภาคม 2566

\"โควิดวันนี้\"ระบาดแพร่กระจาย \"ศิริราช\"ประกาศเตียงผู้ป่วยโควิดเต็ม

  หมอยง เตือน โควิด-19 ระบาดเพิ่มช่วงหน้าฝน  
ขณะที่ "หมอยง" ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก “Yong Poovorawan” ระบุถึงการระบาดของ โควิด-19 หัวข้อ โควิด 19 การระบาดเพิ่มขึ้นเป็นไปตามที่คาดหมายไว้ มีรายละเอียดระบุว่า 

ตามที่คาดหมายไว้เมื่อนักเรียนเปิดเทอม และเข้าสู่ฤดูฝนจะเป็นการระบาดของโรคทางเดินหายใจประจำฤดูกาล และจะมีจุดสูงสุดในเดือนมิถุนายนจนถึง เดือนสิงหาคมและหลังจากนั้นจะค่อยๆลดลง และจะไปเพิ่มอีกครั้งหนึ่งแต่ไม่มากในเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ปีหน้าแล้วก็สงบ ประชากรส่วนใหญ่จะติดเชื้อ ความรุนแรงของโรคลดลง

สำหรับผู้ที่เป็น novid ทั้งหลาย หรือที่ยังไม่เคยเป็น ก็จะเป็นในช่วงนี้มากขึ้นจะเหลือผู้ที่ไม่เคยเป็นจริงๆน้อยลงอย่างมาก 

ในภาพรวมผู้ที่มีร่างกายแข็งแรงอาการจะน้อย ความรุนแรงที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษจะอยู่ในกลุ่มเปราะบาง ในกลุ่มนี้จะต้องให้ความสำคัญในการป้องกัน และรีบรักษาให้เร็วที่สุดด้วยยาต้านไวรัส
\"โควิดวันนี้\"ระบาดแพร่กระจาย \"ศิริราช\"ประกาศเตียงผู้ป่วยโควิดเต็ม

สาเหตุที่ทำให้โรคระบาดมาก เพราะชีวิตกลับเข้าสู่ปกติ ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่อาการไม่รุนแรง ก็จะให้อยู่บ้าน และในขณะเดียวกันการติดเชื้อภายในบ้านเดียวกัน ก็เกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น รวมทั้งในโรงเรียนสถานศึกษาและสถานที่อยู่รวมกันเป็นจำนวนมากเช่นตามโรงงาน

การป้องกันการระบาดทุกคนจะต้องช่วยกันลดจำนวนให้ได้น้อยที่สุด และให้จำนวนค่อยเป็นค่อยไป ถ้าเกิดพร้อมกันเป็นจำนวนมาก จะเป็นภาระในระบบสาธารณสุข เพราะในจำนวนนี้จะมีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่จะต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

ต่อไปคำว่า novid มีจริงแต่ก็คงจะน้อยลงไปเรื่อยๆ และการติดซ้ำ 2 หรือ 3 สามารถเกิดขึ้นได้ แต่การเป็นซ้ำ ส่วนใหญ่อาการจะลดน้อยลง

ทุกคนจะต้องช่วยกันลดการแพร่กระจายของโรค โดยเฉพาะในช่วงการระบาดใหญ่ที่กำลังจะมาถึงตามฤดูกาล
\"โควิดวันนี้\"ระบาดแพร่กระจาย \"ศิริราช\"ประกาศเตียงผู้ป่วยโควิดเต็ม

 

logoline