svasdssvasds
เนชั่นทีวี

สุขภาพ

แพทย์เผยความอันตราย"ซีเซียม-137" อยู่ได้เป็นร้อยปี ทำลายล้างแบบลูกโซ่

20 มีนาคม 2566
เกาะติดข่าวสาร >> NationTV
logoline

แพทย์แจงยิบ กัมมันตรังสี"ซีเซียม-137" อันตรายแค่ไหน ส่งผลกระทบอย่างไร หาเกิดรั่วไหลอยู่ได้เป็นร้อยปี ทำลายล้างแบบลูกโซ่ เทียบเคียงกรณีประวัติศาสตร์โรงไฟฟ้า“เชอร์โนบิล”

20 มีนาคม 2566 จากกรณีวัสดุกัมมันตรังสี "ซีเซียม-137" (Cesium-137) หายจากโรงไฟฟ้าในนิคมอุตสาหกรรม 304 อ.ศรีมหาโพธิ์ จ.ปราจีนบุรี ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี ร่วมกับสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ได้แจ้งเตือนประชาชน ร้านรับซื้อของเก่า โรงหลอมเหล็ก หากพบเห็นห้ามแกะเด็ดขาด เนื่องจากมีอันตราย กระทั่งล่าสุดพบ ซีเซียม-137 แล้ว ที่โรงหลอมเหล็กแห่งหนึ่ง ในสภาพถูกบีบอัดเป็นก้อนสี่เหลี่ยม ทางจังหวัดปราจีนบุรี เตรียมแถลงรายละเอียดในช่วงสายวันนี้ (20 มี.ค.) ตามข่าวที่เสนอไปก่อนหน้านี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

ซีเซียม-137 ที่ห่ายไปจากโรงงานไฟฟ้าเอกชน

ล่าสุด เมื่อเวลา 21.09 น. วันที่ 19 มี.ค.ที่ผ่านมา นพ.สมรส พงศ์ละไม แพทย์ประจำศูนย์เวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลกรุงเทพพัทยา ได้โพสต์เฟซบุ๊ก “Somros MD Phonglamai” อธิบายอันตรายของ ซีเซียม-137  ระบุว่า

ถ้า Cesium-137 ถูกหลอมเผาไหม้และกลายเป็นไอ สามารถออกไปได้เป็นหลักร้อยถึงพันกิโลเมตรขึ้นกับลม (เหตุการณ์ที่ Chernobyl พบว่า Cesium-137 ปลิวไปถึงสวีเดน 1,000 กิโลเมตร) และทำร้ายสิ่งมีชีวิตได้ทั้งการสัมผัสโดยตรง การกิน และการหายใจ

Cesium-137 จะสะสมในดิน น้ำ อาหาร ทำให้เกิดผลเสียต่อสัตว์และมนุษย์ ปลา นก ไก่ หมู หมา แมว วัว ฯลฯ อนุภาคบีต้าและรังสีแกมมา จะทำลาย DNA, ทำให้เกิด mutation ถ้าไม่ตายก็เกิดมะเร็งต่อ โดยเฉพาะมะเร็งเม็ดเลือดขาวและไธรอยด์

Cesium 137 มีค่าครึ่งชีวิต 30 ปี ดังนั้นจะใช้เวลาในธรรมาชาติไม่ต่ำกว่า 100 ปีจึงจะสลายหมด คนที่จะได้รับผลกระทบน่าจะหลายแสนและเป็น 100 ปี จะมีคนเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาวและไธรอยด์เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนในพื้นที่เสี่ยง
แพทย์เผยความอันตราย\"ซีเซียม-137\" อยู่ได้เป็นร้อยปี ทำลายล้างแบบลูกโซ่

คนที่คิดว่าเสี่ยงต่อการสัมผัส Cesium-137 ควรเฝ้าระวังเร่งด่วน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ผิวหนังไหม้โดยไม่ทราบสาเหตุ

รัฐควรเก็บบันทึกข้อมูลอย่างโปร่งใส มีโอกาสที่คนจะสัมผัสปริมาณมาก ยิ่งคนที่อยู่ใกล้ในระยะ 5-10 เมตร น่าจะอันตรายมาก (ไม่รู้ว่าระยะจริงที่ปลอดภัยเท่าไหร่ เพราะขึ้นกับความเข้มข้นที่เหลืออยู่และ shield ที่ป้องกัน)

รอการประกาศเร่งด่วนอย่างเป็นทางการและโปร่งใสจากหน่วยงานของรัฐอีกทีพรุ่งนี้นะครับ

หมายเหตุ: ข้อมูลเบื้องต้นที่ค้นเอง และ ไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านปรมาณูนะครับ 🙏🏻.

Picture: The Dynamics of Radio-Cesium in Soils and Mechanism of Cesium Uptake Into Higher Plants: Newly Elucidated Mechanism of Cesium Uptake Into Rice Plants 

ซีเซียม-137
แพทย์เผยความอันตราย\"ซีเซียม-137\" อยู่ได้เป็นร้อยปี ทำลายล้างแบบลูกโซ่


 

logoline