svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ซัมมิตที่สวิตย้ำหนุนบูรณภาพดินแดนยูเครน “เซเลนสกี” ย้ำให้รัสเซียถอนทัพ

ชาติส่วนใหญ่ใน"เวทีประชุมสันติภาพยูเครน" หนุนแถลงการณ์ร่วมที่ย้ำให้เคารพบูรณภาพทางดินแดนของยูเครน และการเจรจาเพื่อยุติสงคราม แต่บางชาติไม่ลงนามในแถลงการณ์ และประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี บอกว่า การเจรจาจะเริ่มขึ้นได้พรุ่งนี้ ถ้ารัสเซียถอนกำลังออกไป

แถลงการณ์ร่วมปิดการประชุมสันติภาพในยูเครน

ผู้นำและผู้แทนจากกว่า 80 ประเทศสนับสนุนแถลงการณ์ร่วมปิดการประชุมว่าด้วยสันติภาพในยูเครน นาน 2 วัน ที่รีสอร์ตเบอร์เกนสต็อกของสวิตเซอร์แลนด์เมื่อวันอาทิตย์ โดยเนื้อหาในแถลงการณ์ให้คำมั่นยับยั้งการข่มขู่หรือการใช้กำลังต่อบูรภาพทางดินแดนหรือเอกราชทางการเมืองของประเทศหนึ่งประเทศใด และสนับสนุนหลักการอธิปไตย เอกราช และบูรณภาพทางดินแดนของทุกชาติ รวมถึงยูเครน ภายในพรมแดนที่ได้รับการยอมรับระหว่างประเทศ รวมทั้งย้ำว่า จำเป็นต้องมีการเจรจาที่ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม เพื่อหาทางบรรลุข้อตกลงที่ยั่งยืนในการยุติสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน

แต่ชาติยักษ์ใหญ่ ได้แก่ อินเดีย ซาอุดิอาระเบีย แอฟริกาใต้ และสหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ ซึ่งล้วนมีความสัมพันธ์ทางการที่สำคัญกับรัสเซียในฐานะสมาชิกของกลุ่มเศรษฐกิจ “บริกส์” ไม่ร่วมลงนามในแถลงการณ์ร่วมดังกล่าว นอกจากนี้ไทย อินโดนีเซีย และเม็กซิโกไม่ได้โหวตสนับสนุนแถลงการณ์ดังกล่าว และบราซิล ซึ่งเป็นผู้สังเกตการณ์ในการประชุม ไม่ได้ลงนามในแถลงการณ์

ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน

ส่วนรัสเซียไม่ได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุม และจีนไม่ส่งตัวแทนเข้าร่วม ทำให้เกิดข้อกังขาว่าการประชุมที่มีกว่า 90 ชาติเข้าร่วมครั้งนี้จะมีประสิทธิภาพหรือไม่ และการที่จีนไม่เข้าร่วม ก็ทำลายความหวังของยูเครนที่ต้องการแสดงให้เห็นว่า รัสเซียถูกโดดเดี่ยวจากทั่วโลก

ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน แถลงข่าวหลังปิดการประชุมว่า เขาหวังว่าผลลัพธ์จากการประชุมจะสามารถบรรลุผลได้โดยเร็วเท่าที่เป็นไปได้ และวิจารณ์ว่า รัสเซียยังไม่พร้อมสำหรับสันติธรรม (Just Peace) แต่บอกด้วยว่า รัสเซียสามารถเริ่มการเจรจากับยูเครนได้ตั้งแต่พรุ่งนี้ โดยไม่ต้องรออะไร หากยอมถอนออกจากดินแดนที่ถูกกฎหมายของยูเครน

นอกจากนี้เขาเรียกร้องให้จีนพูดคุยกับยูเครนโดยตรงเรื่องข้อเสนอของจีนเพื่อยุติสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน แทนที่จะเสนอผ่านสื่อ

ซัมมิตที่สวิตย้ำหนุนบูรณภาพดินแดนยูเครน “เซเลนสกี” ย้ำให้รัสเซียถอนทัพ

ขณะที่แถลงการณ์ของที่ประชุม ยังมีเนื้อหาเรียกร้องให้มีการแลกเปลี่ยนทหารที่ตกเป็นเชลยสงคราม และการส่งคืนเด็กยูเครนที่ถูกพาตัวออกจากประเทศ ตลอดจนระบุว่า ความมั่นคงทางอาหารไม่ควรถูกใช้เป็นอาวุธในสงคราม และย้ำว่า การเข้าถึงท่าเรือในทะเลดำและทะเลอาซอฟสำคัญอย่างยิ่งต่อความมั่นคงทางอาหารในโลก นอกจากนี้ยูเครนควรมีสิทธิควบคุมโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาปอริซเซียโดยสมบูรณ์ หลังจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปแห่งนี้ถูกทหารรัสเซียเข้าควบคุมตั้งแต่ช่วงแรกของสงคราม 

ยูเครนพยามยามดึงประเทศต่าง ๆ เข้าร่วมการประชุมให้มากที่สุด เพื่อหวังสะท้อนเสียงส่วนใหญ่ของประชาคมโลกว่า สนับสนุนยูเครน และต้องการผลักดันแผนสันติภาพ 10 ข้อ ที่เซเลนสกีเสนอไว้เมื่อปลายปี 2565 และมีข้อเรียกร้อง เช่น ยุติการสู้รบ ฟื้นฟูบูรภาพทางดินแดนของยูเครน และถอนทหารรัสเซียออกไป

แต่เมื่อวันศุกร์ประธานาธิบดีปูติน ย้ำแผนสันติภาพของตัวเอง ที่เรียกร้องให้ยูเครนถอนทหารออกจาก 4 แคว้น ที่รัสเซียยึดครองและผนวกดินแดนเป็นของตัวเองไปแล้ว และล้มเลิกความพยายามเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต