svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

นานาชาติร่วมประชุมสันติภาพยูเครน ประณามข้อเสนอของ "ปูติน"

ผู้นำและผู้แทนจากทั่วโลกร่วมการประชุมสุดยอดว่าด้วยสันติภาพในยูเครน โดยมีเสียงประณามข้อเสนอหยุดยิงของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน และผู้นำยูเครน คาดหวังว่า ที่ประชุมจะบรรลุข้อเสนอยุติสงครามเพื่อนำไปเจรจากับรัสเซีย

นานาชาติร่วมประชุมสันติภาพยูเครน ประณามข้อเสนอของ \"ปูติน\"

ผู้นำและผู้แทนจากกว่า 90 ประเทศเข้าร่วมการประชุมว่าด้วยสันติภาพในยูเครน ที่กำหนดจัดขึ้นนาน 2 วัน ที่รีสอร์ตเบอร์เกนสต็อก เมืองลูเซิร์น ในสวิตเซอร์แลนด์ โดยรัสเซียไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วม และประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี กล่าวเปิดการประชุมในวันแรกเมื่อวันเสาร์ โดยเรียกร้องให้ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ของรัสเซีย ฟังเสียงส่วนใหญ่ในโลก ที่ต้องการสันติภาพ และคาดหวังว่า ในการประชุมครั้งนี้จะสามารถบรรลุแผนยุติสงครามที่ได้รับการเห็นพ้องจากทุกฝ่ายเพื่อนำไปเจรจากับฝ่ายรัสเซีย และในการประชุมครั้งถัดไป ก็จะสามารถยุติสงครามได้อย่างแท้จริง

ก่อนหน้านี้ยูเครนเคยเสนอให้เชิญรัสเซียเข้าร่วมการประชุมสันติภาพครั้งที่ 2 ซึ่งหลายชาติสนับสนุนจุดยืนเรื่องนี้ในการประชุมเมื่อวันเสาร์ด้วย เซเลนสกีคาดหวังใช้เวทีนี้เรียกเสียงสนับสนุนสำหรับแผนสันติภาพ 10 ข้อที่เขาเสนอไว้เมื่อปลายปี 2565

นานาชาติร่วมประชุมสันติภาพยูเครน ประณามข้อเสนอของ \"ปูติน\"

นานาชาติร่วมประชุมสันติภาพยูเครน ประณามข้อเสนอของ \"ปูติน\"

นอกจากนี้ผู้นำหลายชาติประณามข้อเสนอยุติสงครามที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่เปิดเผยเมื่อวันศุกร์ โดยกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีของสหรัฐฯ บอกว่า ไม่ใช่ท่าทีของการเจรจา และปูตินต้องการให้ยูเครนยอมแพ้

ตามข้อเสนอของปูตินบอกให้ยูเครนหยุดพยายามเข้าเป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต, มอบดินแดน 4 แคว้น ที่รัสเซียยึดได้ในช่วงสงคราม และถอนทหารออกจากดินแดนดังกล่าว แต่ประธานาธิบดีเซเลนสกีปฏิเสธทันที

อัวร์ซูลา ฟอน แดร์ ไลเอิน ประธานคณะกรรมาธิการยุโรป บอกด้วยว่า การมีทหารทหารต่างชาติยึดครองดินแดนยูเครนไม่ใช่คำตอบ และจะกลายเป็นสูตรสำหรับการก่อสงครามรุกรานชาติอื่นในอนาคต และนายกรัฐมนตรีโอลาฟ โชลซ์ ของเยอรมนี เตือนด้วยว่า การหยุดยิงที่ไม่มีการเจรจาอย่างจริงจังและโรดแมปสู่สันติภาพที่ยั่งยืน จะกลายเป็นการสร้างควาชอบธรรมให้กับการยึดครองดินแดนอย่างผิดกฎหมายของรัสเซีย

นานาชาติร่วมประชุมสันติภาพยูเครน ประณามข้อเสนอของ \"ปูติน\"

นานาชาติร่วมประชุมสันติภาพยูเครน ประณามข้อเสนอของ \"ปูติน\"

แต่ก็มีความเห็นต่างจากบางชาติ ที่มีความสัมพันธ์อันดีกับรัสเซีย โดยเจ้าชายไฟซาล บิน ฟาร์ฮาน อัล-ซาอุด รัฐมนตรีต่างประเทศของซาอุดิอาระเบีย กล่าวว่า ยูเครนจำเป็นต้องมีการประนีประนอม หากต้องการยุติสงคราม และกระบวนการสันติภาพที่น่าเชื่อถือจำเป็นต้องมีรัสเซียเข้าร่วมด้วย

นอกจากนี้ประธานาธิบดีวิลเลียม รูโต ของเคนยา วิจารณ์มาตรการล่าสุดของกลุ่มชาติจี7 ที่ตกลงปล่อยกู้ให้ยูเครน 50,000 ล้านดอลลาร์ โดยมีแหล่งเงินจากดอกเบี้ยหรือผลกำไรจากสินทรัพย์ของรัสเซีย ที่ชาติตะวันตกอายัดไว้ เขาบอกว่า การที่รัสเซียบุกยูเครนเป็นสิ่งผิดกฎหมายและยอมรับไม่ได้ แต่การใช้อำนาจฝ่ายเดียวกับสินทรัพย์ของรัสเซียก็เป็นการกระทำผิดกฎหมายเช่นกัน

และฮากัน ฟิดาน รัฐมนตรีต่างประเทศของตุรกี บอกด้วยว่า การประชุมจะได้ผลลัพธ์มากกว่านี้ หากรัสเซียได้เข้าร่วมหารือด้วย ส่วนจีนที่เป็นหุ้นส่วนสำคัญแบบไร้ขีดจำกัดกับรัสเซีย ไม่ได้ส่งผู้แทนเข้าร่วมการประชุมสันติภาพในครั้งนี้

ขณะที่แหล่งข่าว บอกว่า ผู้ร่วมประชุมโต้เถียงกันอย่างหนักเกี่ยวกับเนื้อหาในแถลงการณ์ร่วมปิดการประชุม โดยยูเครนยืนยันว่า ต้องมีคำว่า ”การรุกรานของรัสเซีย” ในแถลงการณ์ แต่ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า ที่ประชุมจะเห็นพ้องด้วยหรือไม่ นอกจากนี้มีรายงานว่า ร่างแถลงการณ์ย้ำสนับสนุนบูรณภาพทางดินแดนของยูเครน และคัดค้านการข่มขู่ใช้นิวเคลียร์กับประเทศใด ๆ  รวมทั้งระบุว่า ความปลอดภัยของเส้นทางเดินเรือขนส่งสินค้าในทะเลดำและทะเลอาซอฟเป็นสิ่งจำเป็นต่อความมั่นคงทางอาหารของโลก