svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

ชาวฝรั่งเศสชุมนุมต้านพวกขวาจัด หวังสกัดไม่ให้ชนะเลือกตั้ง

ชาวฝรั่งเศสทั้งจากกลุ่มสหภาพแรงงาน กลุ่มต่อต้านแบ่งแยกเชื้อชาติ และกลุ่มแนวคิดเอียงซ้าย เดินขบวนประท้วงในหลายเมืองทั่วประเทศ เพื่อต่อต้านพรรคการเมืองที่มีแนวคิดขวาจัด ในขณะที่การเลือกตั้งทั่วไปจะจัดขึ้นสิ้นเดือนนี้ หลังการยุบสภากะทันหัน

กระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศส คาดว่า มีผู้ประท้วงเดินขบวนในเมืองต่าง ๆ ประมาณ 300,000-500,000 คน และมีตำรวจและสารวัตรทหารเกือบ 21,000 นาย กระจายกำลังรักษาความปลอดภัย

ในกรุงปารีสผู้ประท้วงรวมตัวที่จัตุรัสปลาซ เดอ ลา รีพับลิก ก่อนเดินขบวนไปตามท้องถนนท่ามกลางสายฝนและลมแรงเมื่อวันเสาร์ โดยผู้ชมนุมชูป้าย ที่มีข้อความต่อต้านพรรคการเมืองที่มีนโยบายขวาจัดและรณรงค์ไม่ให้ลงคะแนนเสียงให้พรรคขวาจัด โดยผู้ชุมนุมกลัวว่า พรรคเหล่านี้จะได้เป็นรัฐบาล คนหนึ่งบอกด้วยว่า จะลงคะแนนให้แนวร่วมพรรคเอียงซ้าย เพราะเป็นพรรคเดียวที่จะแก้ปัญหาการแบ่งแยกเชื้อชาติและกระแสเกลียดกลัวอิสลาม

นอกจากนี้ในเมืองนีซ ผู้ประท้วงเดินขบวนต่อต้านพรรคแนชันแนล แรลลี (RN) ที่มีนโยบายขวาจัดภายใต้การนำของจอร์แดน บาร์เดลลา และมารีน เลอ เพน เป็นผู้ก่อตั้งพรรค 

ชาวฝรั่งเศสชุมนุมต้านพวกขวาจัด หวังสกัดไม่ให้ชนะเลือกตั้ง

ผู้เชี่ยวชาญ บอกว่า กระแสขวาจัดที่เฟื่องฟูขึ้นเป็นสถานการณ์อันตรายอย่างมาก ทำให้คนรุ่นใหม่จำนวนมากกังวัลและเข้าร่วมการประท้วง เพราะไม่อยากเห็นพรรคขวาจัดได้เป็นรัฐบาลของฝรั่งเศส

ความวิตกนี้เป็นผลมาจากพรรคขวาจัดสามารถกวาดที่นั่งสมาชิกรัฐสภายุโรปได้มากถึง 30% เป็นครั้งแรกในการเลือกตั้งที่จัดขึ้นใน 27 ประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรประหว่างวันที่ 6-9 มิถุนายน

และพรรคแนชันแนล แรลลี สามารถคว้าคะแนนเสียงกว่า 30% ในฝรั่งเศส มากถึงเกือบ 2 เท่าของคะแนนเสียงของพรรคเรอแนซองส์ ที่เป็นพรรคสายกลางภายใต้การนำของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง

ชาวฝรั่งเศสชุมนุมต้านพวกขวาจัด หวังสกัดไม่ให้ชนะเลือกตั้ง

ชาวฝรั่งเศสชุมนุมต้านพวกขวาจัด หวังสกัดไม่ให้ชนะเลือกตั้ง

ความพ่ายแพ้ดังกล่าวทำให้ประธานาธิบดีมาครงเสี่ยงเดิมพันครั้งใหญ่ด้วยการประกาศยุบสภา และกำหนดจัดการเลือกตั้งทั่วไปก่อนกำหนด ทำให้ประชาชนต้องใช้สิทธิเลือกตั้ง 2 รอบ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 30 มิถุนายน และ 7 กรกฎาคม ขณะที่ผลสำรวจบ่งชี้ว่า พรรคแนชันแนล แรลลี อาจได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งรอบแรก

ประธานาธิบดีมาครงยังเหลือเวลาดำรงตำแหน่งอีก 3 ปี และเขาจะยังคงมีอำนาจคุมนโยบายต่างประเทศและกลาโหม ไม่ว่าผลเลือกตั้งทั่วไปจะออกมาอย่างไร แต่สถานะของเขาอาจสั่นคลอนบ้าง หากพรรคแนชันแนล แรลลี ชนะการเลือกตั้ง ซึ่งจะทำให้บาร์เดลลาก้าวสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ที่จะมีอำนาจดูแลเรื่องกิจการภายในประเทศและเศรษฐกิจ

และเพื่อสกัดกั้นไม่ให้พรรคแนชันแนล แรลลี ชนะการเลือกตั้ง พรรคการเมืองที่มีแนวคิดเอียงซ้ายทำข้อตกลงร่วมกันเมื่อวันศุกร์ว่า จะละวางเรื่องจุดยืนที่แตกต่างกันเกี่ยวกับสงครามในฉนวนกาซาและยูเครน เพื่อจัดตั้งกลุ่มพันธมิตร (ปอปปูลาร์ ฟรอนท์) และเรียกร้องให้ชาวฝรั่งเศสออกเสียงต่อต้านพรรคขวาจัด และผู้นำพรรคการเมืองหลายคนในกลุ่มยังเข้าร่วมเดินขบวนประท้วงเมื่อวันเสาร์ด้วย

ขณะที่หลายฝ่ายมีความกังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้ใช้สิทธิเลือกตั้ง โดยในการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมา มีผู้ใช้สิทธิเพียง 50% ทำให้ผู้เข้าร่วมการประท้วงเมื่อวันเสาร์ เรียกร้องให้ทุกคนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งและเลือกอย่างมีสติ
ชาวฝรั่งเศสชุมนุมต้านพวกขวาจัด หวังสกัดไม่ให้ชนะเลือกตั้ง