svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

อินเดียระงับบริการวีซ่าแก่พลเมืองแคนาดา สัมพันธ์การทูตตกต่ำที่สุด

21 กันยายน 2566

อินเดียระงับบริการวีซ่าแก่พลเมืองแคนาดา ในขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศกำลังตกต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์ จากเหตุการณ์ฆาตกรรมผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวซิกข์ในแคนาดา ที่ถูกสงสัยว่า รัฐบาลอินเดียอาจมีส่วนเกี่ยวข้อง

บริษัทรับยื่นขอวีซ่าออนไลน์ BLS International ของอินเดีย มีประกาศแจ้งผ่านเวบไซต์ในวันพฤหัสบดี (21 กันยายน) ว่า จะระงับบริการด้านวีซ่าของอินเดียแก่พลเมืองแคนาดา โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 21 กันยายนนี้จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง และให้เหตุผลเกี่ยวกับปัญหาด้านปฏิบัติการ

ต่อมากระทรวงต่างประเทศอินเดีย แถลงยืนยันว่า จากการที่ข้าหลวงใหญ่และกงสุลอินเดียในแคนาดาได้รับการคุกคามด้านความปลอดภัย ทำให้การทำงานตามปกติต้องหยุดชะงัก ทำให้ข้าหลวงใหญ่และกงสุลไม่อาจให้บริการรับเรื่องการยื่นขอวีซ่าได้ชั่วคราว  

ขณะเดียวกันข้าหลวงใหญ่แคนาดาในอินเดีย ประกาศในวันพฤหัสบดีว่า ตัดสินใจปรับลดจำนวนเจ้าหน้าที่ในอินเดีย หลังนักการทูตบางคนได้รับคำขู่ผ่านโซเชียลมีเดีย การประกาศมีขึ้นหลังการแจ้งของ BLS International

ก่อนหน้านี้เพียงวันเดียวรัฐบาลอินเดียเพิ่งออกคำแนะนำให้พลเมืองที่เดินทางไปหรืออาศัยอยู่ในแคนาดาให้ใช้ความระมัดระวังอย่างที่สุด สืบเนื่องจากกิจกรรมต่อต้านอินเดีย และอาชญากรรมจากความเกลียดชังเกี่ยวพันการเมือง และความรุนแรงทางอาญาเพิ่มมากขึ้นในแคนาดา  อินเดียระงับบริการวีซ่าแก่พลเมืองแคนาดา สัมพันธ์การทูตตกต่ำที่สุด

นักวิเคราะห์ มองว่า ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียและแคนาดาที่ตึงเครียดมานานหลายเดือน กำลังอยู่ในจุดตกต่ำที่สุดเป็นประวัติการณ์

ความตึงเครียดล่าสุดเริ่มจากนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดาแจ้งต่อที่ประชุมรัฐสภาเมื่อวันจันทร์ว่า กำลังสอบสวนข้อกล่าวหาที่น่าเชื่อถือว่า รัฐบาลอินเดียอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสังหารฮาร์ดีป ซิงห์ นิจจาร์ ผู้นำกลุ่มแบ่งแยกดินแดนชาวซิกข์ ที่ด้านนอกวัดซิกข์ในรัฐบริทิชโคลัมเบียของแคนาดาเมื่อเดือนมิถุนายน   อินเดียระงับบริการวีซ่าแก่พลเมืองแคนาดา สัมพันธ์การทูตตกต่ำที่สุด

รัฐบาลอินเดียปฏิเสธว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวไร้สาระ หลังจากนั้นทั้งสองประเทศต่างประกาศขับนักการทูตของอีกฝ่ายออกนอกประเทศเป็นการตอบโต้กัน

และรัฐบาลอินเดียเผยเมื่อวันพุธด้วยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีคำขู่คุกคามนักการทูตและชาวอินเดียบางคน ที่คัดค้านกระแสต่อต้านอินเดีย

ขณะนี้ปมขัดแย้งเรื่องการลอบสังหารนายนิจจาร์จุดประเด็นถกเถียงกันในโซเชียลมีเดีย และจุดกระแสประท้วงด้วยความโกรธแค้นทั้งในอินเดียและแคนาดา