svasdssvasds
เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

PETA ร้องแบนประเพณีเก่าสเปน "จุดไฟบนเขาวัว"

18 กันยายน 2566

PETA ทำสเปนว้าวุ่นอีกแล้ว เมื่อมีการเผยแพร่คลิปการทรมานวัวตามประเพณีเก่าแก่ ด้วยการจุดไฟเผาที่ปลายเขาวัว อันเป็นส่วนหนึ่งของงานเทศกาลประจำปีที่จะรวมถึงการสู้วัวกระทิงด้วย

PETA (People for the Ethical Treatment of Animal) องค์กรพิทักษ์สัตว์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการต่อสู้แบบสุดโต่ง ได้เรียกร้องให้ "แบน" ประเพณีอันเก่าแก่ในสเปน พร้อมกับเผยแพร่คลิปวิดีโอล่าสุด ที่แสดงให้เห็นการ "ทรมานวัว" ด้วยการจุดไฟบนเขาทั้ง 2 ข้าง และลากไปบนถนนในเมืองบาเลนเซีย 

ภาพอันนาสลดใจแสดงให้เห็นวัวที่น่าสงสาร มีไฟลุกโชติช่วงที่ปลายเขาทั้ง 2 ข้าง ที่แม้จะต่อจากสิ่งที่คล้ายเชิงเทียน แต่ก็ดูรู้ว่าวัวมันรู้สึกทรมานอย่างเห็นได้ชัด และมันจะซุกหัวเข้ากับต้นไม้ขนาดใหญ่ต้นหนึ่ง แต่ชายสองคนก็ช่วยกันดึงหางและบังคับให้มันเดินต่อไป ท่ามกลางสายตาของฝูงชนหลายร้อยคน

ภาพ : PACMA

การจุดไฟที่เขาของวัวเรียกว่า "toro embolado" (bull with balls) ที่มักพบเห็นในหลายเมืองของสเปน ประกอบประเพณีเก่าแก่คือ เทศกาลวิ่งวัวกระทิง "ซาน เฟร์มิน" (San Fermin) 

PETA โพสต์ลงทวิตเตอร์ หรือ X ว่า

"ดูสิว่าวัวตัวนี้มันกลัวแค่ไหน ประเพณีอันโหดร้ายนี้ เป็นความรุนแรงที่ไม่สมเหตุสมผลที่ต้องถูกแบนได้แล้ว"

ส่วนโพสต์ของ Animalist Party with the Environment ที่เป็นองค์กรการกุศลเพื่อสิทธิสัตว์ของสเปน (PACMA) ก็ได้ประนามประเพณีนี้เช่นกันว่า

"ความอัปยศของชาติ วัวตัวนี้ตกใจสุดขีดในเทศกาลยอดนิยมที่ปูโซล เมืองบาเลนเซีย เมื่อวันที่ 7 กันยายน"

  ภาพ : PACMA

PACMA ระบุด้วยว่า เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นโดยมีผู้เยาว์อยู่ด้วย และยังใช้วิธีการดึงหางให้วัวมันเดินอีก เราไม่อาจปล่อยให้มีการปฏิบัติอย่างโหดร้ายนี้ซ้ำแล้วซ้ำ ในเมืองของเราอีกต่อไป 

ประเพณีนี้ยังรวมถึงการสู้วัวกระทิง ที่จะจัดขึ้นภายในอัฒจันทร์รูปวงแหวน ซึ่งแต่ละปีจะมีวัวตายหลายพันตัวในการต่อสู้กับเหล่ามาทาดอร์ และเมื่อปี 2553 รัฐบาลแคว้นกาตาลุญญา ได้โหวตห้ามกีฬาอันโหดร้ายนี้ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ในปี 2559 ศาลสูงสุดของสเปนได้กลับคำตัดสิน โดยอ้างว่าเป็นส่วนหนึ่งของมรดกทางวัฒนธรรมของสเปน