เนชั่นทีวี

ต่างประเทศ

สหรัฐฯ สอบเครื่องบินเล็กตก ส่อนักบินขาดออกซิเจนจนหมดสติ

06 มิ.ย. 2566 | jurairat

สหรัฐฯ สอบเครื่องบินเล็กตก ส่อนักบินขาดออกซิเจนจนหมดสติ

สหรัฐฯ กำลังสอบสวนหาสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินเล็กรุกล้ำน่านฟ้ากรุงวอชิงตัน จนต้องส่งเครื่องบิน F-16 ตามสกัดทำให้เกิดเสียงโซนิกบูมดังกึกก้อง แหล่งข่าวเผยนักบินอาจหมดสติกลางอากาศ ทำให้สุดท้ายเครื่องบินตกตายยกลำ 4 รายในรัฐเวอร์จิเนีย

สหรัฐฯ สอบเครื่องบินเล็กตก ส่อนักบินขาดออกซิเจนจนหมดสติ เจ้าหน้าที่คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งแห่งชาติ (NTSB) เปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (5 มิถุนายน) ว่า ชุดสอบสวนได้ตรวจสอบหาหลักฐานที่จุดเครื่องบินตกกลางป่าทึบใกล้เมืองเวย์เนสโบโร รัฐเวอร์จิเนีย เพื่อหาสาเหตุที่นักบินของเครื่องบินเล็กไม่ตอบสนอง และสาเหตุที่ทำให้เครื่องบินบินออกนอกเส้นทางหลายร้อยกิโลเมตร จนทางการต้องส่งเครื่องบินขับไล่ 6 ลำไล่ตามสกัดเมื่อเครื่องบินเข้าใกล้เขตควบคุมการบินเหนือน่านฟ้ากรุงวอชิงตันในบ่ายวันอาทิตย์ (4 มิถุนายน 2566) ก่อนประสบเหตุตกในแถบภูเขาของรัฐเวอร์จิเนีย ทำให้นักบิน 1 คน และผู้โดยสาร 3 คน เสียชีวิตทั้งหมด       สหรัฐฯ สอบเครื่องบินเล็กตก ส่อนักบินขาดออกซิเจนจนหมดสติ
นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ เปิดเผยว่า การเก็บกู้ชิ้นส่วนเครื่องบินรุ่น เซสนา 560 ไซเทชัน วีคาดว่า จะเริ่มได้ในวันที่ 6 มิถุนายนตามเวลาสหรัฐฯ แต่แรงกระแทกของเครื่องบินตกทำให้มีเศษชิ้นส่วนที่พอระบุลักษณะได้เพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตามบางชิ้นพอมีส่วนช่วยในการสืบหาความจริงได้ ขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามหากล่องดำ ได้แก่ กล่องบันทึกข้อมูลการบินหรือกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบินด้วย แม้เครื่องบินเล็กไม่จำเป็นต้องมีกล่องดำดังกล่าว

สหรัฐฯ สอบเครื่องบินเล็กตก ส่อนักบินขาดออกซิเจนจนหมดสติ หน่วยฉุกเฉินสามารถเดินเท้าถึงจุดที่เครื่องบินตกเพียงเกือบ 4 ชม. หลังได้รับรายงานเครื่องบินตก และจอห์น รัมเพล ผู้บริหารของบริษัทอังกอร์ มอเตอร์ ออฟ เมลเบิร์น ที่เป็นที่เป็นเจ้าของเครื่องบิน เปิดเผยว่า ลูกสาว, หลานสาว, พี่เลี้ยงเด็ก และนักบินอยู่บนเครื่องบิน และทั้งหมดเสียชีวิต และเนื่องจากเครื่องบินดิ่งลงด้วยความเร็วสูง ทำให้ตกกระแทกอย่างแรงจนเกิดหลุมขนาดใหญ่ เครื่องบินแหลกละเอียดจนชิ้นส่วนกระจายเป็นบริเวณกว้างเกือบ 150 เมตร

เครื่องบินเซสนาลำนี้เดินทางจากสนามบินในเมืองเอลิซาเบธตัน รัฐเทนเนสซี และมุ่งหน้าไปยังสนามบินลองไอแลนด์ แมคอาร์เธอร์ ในรัฐนิวยอร์ก ก่อนหันกลับและมุ่งหน้าไปทางกรุงวอชิงตัน

และข้อมูลจาก LiveATC.net เปิดเผยว่า เครื่องบินเข้าใกล้เขตกรุงวอชิงตันที่ระดับความสูง 34,000 ฟุต หอควบคุมการจราจรทางอากาศ นักบินพลเรือน และนักบินเครื่องบิน F-16 พยายามติดต่อทางวิทยุกับนักบินของเครื่องบินลำนี้ แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง

สหรัฐฯ สอบเครื่องบินเล็กตก ส่อนักบินขาดออกซิเจนจนหมดสติ เครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 6 ลำถูกส่งออกจากฐานทัพ 3 แห่ง และไล่ตามสกัดเครื่องบินเล็กลำนี้ไปจนถึงรัฐเวอร์จิเนียด้วยความเร็วเหนือเสียง ทำให้เกิดเสียงโซนิกบูมดังกึกก้องจนสร้างความแตกตื่นแก่ประชาชน แต่เครื่องบินขับไล่ไม่ได้ยิงเครื่องบินลำดังกล่าว

แหล่งข่าวใกล้ชิดกับชุดสอบสวน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ว่า นักบินและผู้โดยสารอาจประสบภาวะพร่องออกซิเจน (Hypoxia) จึงไม่ตอบสนองใด ๆ และนักบินอยู่ในสภาพเหมือนหมดสติ

ภาวะพร่องออกซิเจนเป็นอันตรายที่เกิดขึ้นเมื่อเครื่องบินบินในระดับสูง และอาจเกิดขึ้นหากความดันอากาศในห้องโดยสารลดลงกะทันหัน และที่ระดับความสูง 34,000 ฟุต นักบินมีเวลาเพียง 30-60 วินาที เพื่อสวมหน้ากากออกซิเจน หากความดันในเครื่องบินลดลง มิฉะนั้นอาจหมดสติได้ และอีกประเด็นที่ชุดสอบสวนต้องการตรวจสอบ คือ ระบบออโตไพลอตทำงานหรือไม่

ข่าวล่าสุด