รถจี๊ปนีย์เกิดขึ้นช่วงสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยผู้ประกอบการชาวฟิลิปปินส์นำรถจี๊ปเก่าที่กองทัพสหรัฐฯ ทิ้งไว้ มาดัดแปลงเป็นมินิบัสเพื่อขนส่งผู้โดยสารได้ครั้งละ 25 คน และกลายเป็นรถสาธารณะที่มีค่าโดยสารถูกที่สุดและได้รับความนิยมมากที่สุดในประเทศ รวมทั้งได้ฉายาว่า “ราชาแห่งท้องถนน”
ปัจจุบันมีรถจี๊ปนีย์แบบเก่าราว 158,000 คันทั่วประเทศ และรถจี๊ปนีย์รุ่นใหม่อีก 5,300 คันที่มีการติดเครื่องปรับอากาศ และกล้องวงจรปิด
แต่การปรับเปลี่ยนรถจี๊ปนีย์รุ่นใหม่อาจทำให้ผู้ขับขี่ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายสูงถึง 2.8 ล้านเปโซ หรือ 1.75 ล้านบาท และผู้ประกอบการต้องมีรถยนต์อย่างน้อย 15 คันจึงจะตั้งเป็นสหกรณ์ได้ แต่รัฐบาลให้เงินอุดหนุนเพียง 5.7% สำหรับรถรุ่นใหม่ และมีความกังวลว่า รถจี๊ปนีย์รุ่นใหม่ที่แพงขึ้น อาจทำให้ผู้ขับขี่ต้องปรับขึ้นค่าโดยสาร
ผลการศึกษาหนึ่งประเมินว่า ค่าโดยสารรถจี๊ปนีย์ขั้นต่ำอาจปรับสูงขึ้น 300% ตามแผนการปฏิรูป และจะส่งผลกระทบตามมาทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้น