เนชั่นทีวี

Business thai

หุ้นไทยฟื้นหรือฟุบ ! ตัวไหนเด่นน่าลงทุน เช็กเลย

18 ก.พ. 2567 | sukanya_san

หุ้นไทยฟื้นหรือฟุบ ! ตัวไหนเด่นน่าลงทุน เช็กเลย

โบรกประเมินหุ้นไทยสัปดาห์หน้าแกว่งไซด์เวย์-ไซด์เวย์อัพ ประเมินแนวรับที่ 1,375 จุด แนวต้านแรกที่ 1,400 จุด และแนวต้านถัดไปที่ 1,415 จุด จับตารายงานจีดีพีไตรมาส 4/66 ของไทย – ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ -ยุโรป ส่องหุ้นเด่นตัวไหนน่าลงทุนตามไปดูกันเลย

ดัชนีหุ้นไทยในสัปดาห์ที่ผ่านมา เคลื่อนไหวในกรอบแคบ ท่ามกลางปริมาณการซื้อ-ขายที่ค่อนข้างเบาบาง  ขณะที่ตลาดหุ้นหลายแห่งในภูมิภาคปิดทำการในช่วงเทศกาลตรุษจีน โดยในช่วงต้นสัปดาห์หุ้นไทยมีแรงหนุนจากสัญญาณที่สะท้อนว่า ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเตรียมคุมเข้มการทำธุรกรรม Short selling และ Program trading

อย่างไรก็ดี หุ้นไทยปรับตัวลงในช่วงกลางสัปดาห์ตามแรงขายของกลุ่มนักลงทุนต่างชาติ หลังตัวเลขเงินเฟ้อเดือน ม.ค.ของสหรัฐฯ ออกมาสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ ทำให้นักลงทุนประเมินว่า เฟดอาจเลื่อนช่วงเวลาปรับลดดอกเบี้ยออกไปอีก ประกอบกับมีแรงขายหุ้นกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ หลังผลประกอบการไตรมาส 4/66 ของผู้ประกอบการรายหนึ่งออกมาน่าผิดหวัง

แม้จะมีแรงซื้อหุ้นบิ๊กแคปในหลายกลุ่มเข้ามาหนุน โดยเฉพาะกลุ่มค้าปลีก แต่กรอบการฟื้นตัวยังจำกัด เนื่องจากนักลงทุนรอติดตามตัวเลขจีดีพีของไทยซึ่ งจะประกาศในช่วงต้นสัปดาห์หน้า

นายฐกฤต ชาติเชิดศักดิ์  ผู้ช่วยผู้อำนวยการ ฝ่ายวิจัย บล. กรุงศรีพัฒนสิน เปิดเผยกับ Nation STORY ว่า  หุ้นไทยสัปดาห์หน้าแกว่งไซด์เวย์-ไซด์เวย์อัพ  ประเมินแนวรับที่ 1,375 จุด แนวต้านแรกที่  1,400 จุด และแนวต้านถัดไปที่ 1,415 จุด

สำหรับปัจจัยหลักที่ต้องติดตามคือการรายงาน GDP ไตร มาส 4/66 ของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.)  คาดมีโอกาสเห็นภาพองค์ประกอบการเปลี่ยนแปลงสินค้าคงคลังถ่วงการฟื้นตัวต่ำ แต่มองเป็นจุดต่ำสุด

ทั้งนี้คาดว่า SET เริ่มฟื้นตัวได้หลังจากนั้น โดยหุ้นกลุ่มบริการ ท่องเที่ยว บริโภคที่ขับเคลื่อนจีดีพีปีนี้ฟื้นตัวนำตลาดต่อ นำโดย AOT, AAV, MINT, CPALL, CPAXT, BJC ผสานหุ้นได้ประโยชน์วงจรดอกเบี้ยปลายทาง กลุ่ม Growth เน้น BBIK โรงไฟฟ้า เน้น GPSC เช่าซื้อ

หุ้นไทยฟื้นหรือฟุบ ! ตัวไหนเด่นน่าลงทุน เช็กเลย

ปัจจัยต่างประเทศที่มีผลต่อตลาดหุ้นไทย

•    ติดตามการให้ความเห็นคณะกรรมการ Fed ระหว่างสัปดาห์

•  20 ก.พ. ติดตามการประกาศอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ลูกหนี้ชั้นดีของจีน ตลาดคาดอายุ 1 ปี ปรับลง -2 bps สู่ระดับ 3.43% และอายุ 5 ปี ปรับลง -5 bps สู่ระดับ 4.15%

•    21 ก.พ. ติดตามรายงานการประชุม Fed รอบ ม.ค.

•   21 ก.พ. ความเชื่อมั่นผู้บริโภค ก.พ.ของยุโรป ตลาดคาด -15.8 จุด จากเดิมอยู่ที่  -16.1 จุด

•   22 ก.พ. ติดตาม PMI ภาคการผลิต ก.พ. (เบื้องต้น)ของสหรัฐฯ  คาด 50.1 จุด จากเดิมอยู่ที่  50.7 จุด PMI ภาคบริการ ก.พ. (เบื้องต้น) คาด 52 จุด  จากเดิมอยู่ที่  52.5 จุด

•  22 ก.พ. ยอดขายบ้านมือสองของสหรัฐฯ เดือน ม.ค. คาด +5%m-m  จากเดิม  -1%

• 22 ก.พ. PMI ภาคผลิต ก.พ.ของยุโรป รายงานเบื้องต้น ตลาดคาด 50.1 จุด จากเดิมอยู่ที่ 50.7 จุด และ PMI ภาคบริการ ตลาดคาด 48.7 จุด  จากเดิมอยู่ที่  48.4 จุด

ปัจจัยในประเทศ

•   18 ก.พ. ติดตามสศช. ประกาศ GDP ไทยงวด 4/66 ตลาดคาด 1.5%y-y vs prev. 1.5%y-y

•  การประกาศงบไตรมาส 4/66  หุ้นหลักที่น่าสนใจ คือ TU (ตลาดคาดพลิกขาดทุน y-y,q-q -9.5 พันล้านบาท) จะเป็นจุดต่ำสุด,  BDMS (ตลาดคาด 18.3%y-y, -5.3%q-q), BJC (KCS คาด 0.4%y-y, 136%q-q) , AAV (ตลาดคาด -33%y-y, พลิกกำไร q-q) CPALL (ตลาดคาด+46%y-y, +3.5%q-q), IVL (ตลาดคาดพลิกกำไร y-y, +944%q-q)

หุ้นเด่นสัปดาห์นี้ : แนะนำ  

•  BJC (TP36):  CPAXT กำไรเด่นบ่งชี้การบริโภคฟื้นตัวทั่วถึงขึ้น คาดดีต่อ BJC ด้วย

•  CPALL (TP76) : ลุ้นรับภาพบวกกำไร 4Q23F ดีกว่าตลาดคาด หลัง CPAXT เด่น

•  MINT (TP40): เศรษฐกิจยุโรปเริ่มฟื้นตัวเร่ง บวกต่อ MINT ที่มีรายได้ยุโรป 50%

หุ้นไทยฟื้นหรือฟุบ ! ตัวไหนเด่นน่าลงทุน เช็กเลย

 

นายวทัญ จิตต์สมนึก ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์กลยุทธ์ บล.พาย (PI)  เปิดเผยถึงภาวะตลาดหุ้นไทยสัปดาห์นี้กับ Nation STORY ว่าวันศุกร์ที่ผ่านมาสหรัฐฯรายงานดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) ขยายตัว 0.9%YoY , 0.3%MoM พร้อมกับดัชนีราคาผู้ผลิตพื้นฐาน (Core PPI) ขยายตัว 2%YoY , 0.5%MoM สูงกว่า Bloomberg Consensus คาดไว้ที่ 0.6%YoY และ 2%YoY

อย่างไรก็ตาม แม้ดัชนีราคาผู้ผลิตจะสูงกว่านักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ แต่นักลงทุนดู กังวลเพียงเล็กน้อยสะท้อนผ่านการปรับฐานของ Nasdaq เพียง 0.82% ขณะที่ US Bond Yield ทั้งรุ่นอายุ 2 , 10 ปี แกว่งขึ้นเพียงเล็กน้อย

ด้านราคาทองคำก็ยังปรับขึ้นได้พร้อมกับ Dollar Index ที่แข็งค่าเพียงเล็กน้อย สอดคล้องกับความเห็นจาก CME FED Watch ที่ไม่เปลี่ยนแปลงน้ำหนักมากนักกับทิศทางดอกเบี้ยในการประชุม ทั้งเดือน มี.ค. และ พ.ค.

สัปดาห์นี้วันจันทร์ตลาดหุ้นสหรัฐฯปิดทำการแต่หลังจากนั้นรอติดตามตัวเลขเศรษฐกิจประกอบไปด้วยดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อทั้งภาคผลิตและภาคบริการในวันพฤหัสบดีและรายงานผลประชุม FED (FED Minute) ที่จะทราบผล ทางช่วงเช้าวันพฤหัสบดี

ขณะที่ตลาดหุ้นจีนจะกลับมาเปิดทำการครั้งแรกหลังจากหยุดยาวเทศกาลตรุษจีน หากพิจารณาตลาดหุ้นฮ่องกงพบว่าหลังจากหยุดยาวเทศกาลตรุษจีนปรับเพิ่มขึ้นมาแล้วกว่า 3.7%

นอกจากนี้มีการรายงานว่าการเดินทางผ่านรถไฟของชาวจีนช่วงเทศกาลตรุษจีนสูงสุดในรอบ 5 ปี สะท้อนเศรษฐกิจที่มีทิศทางดีขึ้นประกอบกับ Bloomberg ได้นำเสนอว่านักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางออกนอกประเทศได้จับจ่ายใช้สอยสูงขึ้น 70% (เทียบกับปี 19) ในสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอาหารและเครื่องดื่ม

โดยจุดหมายปลายทางยอดนิยมได้แก่ ญี่ปุ่น ไทย ฝรั่งเศส มองเป็นบวกกับกลุ่มสนามบิน (AOT) สายการบิน (AAV) ค้าปลีก (BJC CPALL) ร้านอาหาร (M)

ส่วนในประเทศไทยรอติดตาม GDP 4Q23 , 2023 ในวันจันทร์ Bloomberg Consensus คาดการณ์ขยายตัว 2.5%YoY , 2.1%YoY ตามลำดับ หากขยายตัวมากกว่าคาดการณ์จะเป็นบวกกับตลาดหุ้น อื่นๆรอติดตามตัวเลขส่งออก - นำเข้า Bloomberg Consensus คาดการณ์มูลค่าส่งออกขยายตัว 6.7%YoY และนำเข้า ขยายตัว (-4.2%YoY) หากรายงานดีกว่าคาดจะเป็นบวกกับตลาดหุ้น

สัปดาห์นี้ประเมิน SET INDEX เคลื่อนไหวในกรอบ 1,375 – 1,410 จุด เชิงกลยุทธ์การลงทุนยังแนะ สะสมจากระดับ Valuation ที่น่าสนใจเน้น

- กลุ่มค้าปลีก (BJC, CRC, CPALL ,HMPRO)

- ท่องเที่ยว (AOT,CENTEL ,ERW ,MINT)

- ขนส่ง (BEM)

- ศูนย์การค้า (CPN)

- การเงิน (MTC, SAWAD, TIDLOR)

- ธนาคารพาณิชย์ (BBL ,KBANK, KTB ,SCB, TTB)

- ส่งออก (ITC, TU)

รายงานข่าวจากบล.กสิกรไทยแจ้งว่า ดัชนีหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ (19-23 ก.พ.) มีแนวรับแรกที่ 1,370 จุด และ แนวรับถัดไปที่ 1,355 จุด  แนวต้านแรกที่ 1,400 จุด และ แนวต้านถัดไปที่ 1,410 จุด   

ปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 4/66 ของไทย และทิศทางเงินทุนต่างชาติ (Flow) ส่วนข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ ที่สำคัญ ได้แก่ บันทึกการประชุมเฟด  ยอดขายบ้านมือสองเดือน ม.ค.  ดัชนี PMI เดือน ก.พ. (เบื้องต้น) รวมถึงจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์

ขณะที่ข้อมูลเศรษฐกิจต่างประเทศอื่นๆ ได้แก่ ดัชนี PMI เดือน ก.พ. (เบื้องต้น) ของญี่ปุ่น ยูโรโซน อังกฤษ, ดัชนีราคาผูบริโภคเดือน ม.ค. (เบื้องต้น) ของยูโรโซน ตลอดจนการกำหนดอัตราดอกเบี้ย LPR เดือน ก.พ.ของจีน

ข่าวล่าสุด