เนชั่นทีวี

Business thai

"เศรษฐา"กระชับสัมพันธ์"JETRO-Kubota"ชวนลงทุนไทยฟื้นเศรษฐกิจ

16 ธ.ค. 2566 | chairat_pat

"เศรษฐา"กระชับสัมพันธ์"JETRO-Kubota"ชวนลงทุนไทยฟื้นเศรษฐกิจ

"เศรษฐา" พบ JETRO กระชับสัมพันธ์เพื่อส่งเสริมการค้าและการลงทุนไทย-ญี่ปุ่น ขณะที่ นายกฯ พบ Kubota บริษัทอันดับ 1 เจแปน ผู้ผลิตเครื่องจักรการเกษตร หวังร่วมมือถ่ายทอดเทคโนโลยีเพิ่มผลผลิต

16 ธันวาคม 2566 เมื่อเวลา 9.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่นกรุงโตเกียว ซึ่งเร็วกว่าเวลาที่กรุงเทพฯ 2 ชั่วโมง) ณ โรงแรม Okura Tokyo กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดย "นายเศรษฐา ทวีสิน" นายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง พบและหารือกับ นายโนริฮิโกะ อิชิกุโระ (Mr. Norihiko ISHIGURO) ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (Japan External Trade Organization: JETRO)

โดย นายกฯ ชื่นชมที่ JETRO มีบทบาทสำคัญในการกระชับความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุนระหว่างทั้ง 2 ประเทศมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งยังมีบทบาทสำคัญในการทำวิจัยด้านเศรษฐกิจ การเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์แก่บริษัทญี่ปุ่น เกี่ยวกับนโยบายส่งเสริมการลงทุนของรัฐบาลไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกิจกรรมส่งเสริมการลงทุนจากประเทศญี่ปุ่น ส่งผลให้มีบริษัทญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในไทยเป็นจำนวนมาก และขยายการลงทุนอย่างต่อเนื่อง
 

ขณะที่ ประธาน JETRO รู้สึกยินดีที่ได้พบปะกับนายกฯ ในวันนี้ (16ธ.ค.) ในโอกาสการเดินทางเยือนญี่ปุ่นครั้งแรกนับตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งนายกฯ ซึ่ง JETRO พร้อมส่งเสริมการค้าและการลงทุนระหว่างไทยและญี่ปุ่นให้เพิ่มพูน โดยเฉพาะการส่งเสริมความร่วมมือในด้านนวัตกรรมและนวัตกรรมแบบเปิด (open innovation) ระหว่าง 2 ประเทศ การมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาสังคมในประเทศไทย การส่งเสริมประสิทธิภาพด้านทรัพยากรมนุษย์ของไทย และการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในประเทศญี่ปุ่นและบริษัทญี่ปุ่นในไทย
 
อย่างไรก็ตาม โอกาสนี้ ทั้ง 2 ฝ่าย ยังเห็นพ้องถึงความร่วมมือที่ใกล้ชิด เพื่อเผชิญกับความท้าทายทางเศรษฐกิจร่วมกัน ซึ่ง JETRO พร้อมร่วมมือกับรัฐบาลไทยในการชักจูงการลงทุนเพิ่มเติมมายังประเทศไทย รวมถึงการส่งเสริมการจัดตั้งสำนักงานภูมิภาค หรือ regional headquarters ในไทย

ด้าน นายกฯ ได้กล่าวขอบคุณที่ JETRO สำนักงานใหญ่ และ JETRO กรุงเทพ ได้ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลไทยอย่างดีมาโดยตลอด

นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้เข้าพบหารือกับผู้บริหารบริษัท Kubota โดย "นายชัย วัชรงค์" โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยสาระสำคัญจากการหารือ ดังนี้ 

Kubota Corporation เป็นผู้ผลิตเครื่องจักรกลการเกษตรอันดับ 1 ในญี่ปุ่นและอันดับ 3 ของโลก โดยมีการวิจัยพัฒนาผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี และการบริการที่ตอบสนองต่อความต้องการทางการเกษตร และนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายที่เกี่ยวข้องกับอาหาร น้ำ และสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ มีความเชี่ยวชาญด้านเครื่องยนต์ปิโตรเลียมสำหรับใช้ในการเกษตรและอุตสาหกรรม ต่อมามีการพัฒนาการผลิตเครื่องจักรกลการเกษตร เครื่องยนต์ดีเซล เครื่องยนต์เบนซิน ฯลฯ ชนิดต่าง ๆ อย่างต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

โดยนายกฯ ได้หารือเพื่อโอกาสความร่วมมือ เพื่อนำเทคโนโลยีซึ่งบริษัทมีความเชี่ยวชาญมาเพิ่มผลผลิต เพิ่มศักยภาพของผลผลิต ลดการใช้แรงงานและค่าใช้จ่าย เพื่อให้มีรายได้ที่มากขึ้น ทั้งนี้ ได้หารือร่วมกัน เพื่อมี pilot project ช่วยเหลือเกษตรกรที่สนใจปลูกถั่วเหลือง เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้ชีวิตที่ดีขึ้น

อย่างไรก็ตาม ภายหลังที่นายกฯ เข้าพบผู้บริหาร Kubota Corporation ก็ได้ทวีตข้อความพร้อมรูปภาพผ่าน X โดยระบุว่า

เราได้รับความร่วมมือจากคูโบต้าเพื่อเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรครับ

คูโบต้าเป็นบริษัทที่เกษตรกรไทยรู้จักมาอย่างยาวนาน และผมเชื่อในเทคโนโลยีของคูโบต้าว่าจะสามารถยกระดับความเป็นอยู่ของพี่น้องเกษตรกรเราได้จริง

วันนี้เราได้คุยกันถึงโมเดลการทำงาน ซึ่งผมจะขอให้ทางคูโบต้าช่วยกันทำโครงการทดลองปลูกถั่วเหลือง โดยทำตั้งแต่การเตรียมดิน ปลูก เก็บเกี่ยว และกลบหน้าดินโดยไม่ต้องเผา โดยเราจะวัดผลกันแบบ Crop ต่อ Crop เลยว่าปีหน้าเราจะเห็นรายได้เป็นอย่างไร และลด PM2.5 ไปในตัว

ที่สำคัญ โมเดลที่เราจะใช้ ต้องเป็นโมเดลที่สอดคล้องกับความเป็นจริงทางเศรษฐกิจ ที่ทำให้ชาวนา-ชาวไร่เลี้ยงตัวเองได้อย่างมีศักดิ์ศรีโดยไม่จำเป็นต้องรอความช่วยเหลือจากภาครัฐ สร้างความเข้มแข็งตั้งแต่ระดับครัวเรือนขึ้นไปจนถึงระดับประเทศ

ต้องขอขอบคุณคูโบต้าแทนพี่น้องเกษตรกรไทยที่จะมาช่วยกันยกระดับการเกษตรไทยครับ

 

 


 

ข่าวล่าสุด