"รพีพรรณ" ถามต่อ ถ้าฟังจากคุณกรณ์ 3 พลังไม่ว่าจะเป็นเรื่องประสบการณ์ การเมือง เศรษฐกิจแน่นอน ดูเป็นความลงตัว ถ้าพี่น้องประชาชนมองเข้ามาชาติพัฒนากล้า การที่คุณกรณ์มานั่งหัวหน้าพรรคชาติพัฒนากล้าในสภาวะวิกฤติที่การเมืองมีความขัดแย้ง เศรษฐกิจก็ย่ำแย่ จะเดินหน้าหรือจะมียุทธศาสตร์ปรับทัพยังไงในการไปสู่การเลือกตั้งที่เกิดขึ้น
"กรณ์ จาติกวณิช" จริงๆเราก็เตรียมงานมาพอสมควร เราสามารถที่จะออกตัวได้เลยว่าไม่ได้คิดว่าจะเป็นพรรคใหญ่ที่สุด ผมคิดว่าคุณภาพสำคัญกว่า มีคนถามเราว่าจะส่งผู้สมัครทุกเขตหรือเปล่า คำตอบชัดๆคือ ไม่ แต่เราก็จะเลือกส่งในเขตที่เรามีความมั่นใจ
อันดับแรก คือ มาตรฐานคุณภาพผู้สมัครของเรา เข้าไปแล้วทำงานได้ดีมีความเข้าใจในความตั้งใจของพรรคเป้าหมายการทำงาน โดยเฉพาะทางด้านเศรษฐกิจในการแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน เราก็ดูแนวโน้มโอกาสด้วยว่าคนดีคนเก่งแต่ว่าในพื้นที่นั้นโอกาสทางด้านการแข่งขันทำให้เรามีโอกาสเข้ามาเป็นส.ส.ได้หรือไม่ โดยรวมก็จะส่งผู้สมัครจำนวนหนึ่ง แน่นอนที่สุดเรามีเป้าหมายว่า เราจะมีจำนวนส.ส.เพียงพอที่เข้าไปแล้วทำงานได้แน่นอน
"ถ้าผมพูดตามตรงในอดีตที่ผ่านมาตอนที่เราอยู่ที่พรรคกล้าคนอยากเลือกเยอะ แต่มีคำถามว่าเลือกไปแล้วสุดท้ายจะได้เข้าไปทำงานหรือไม่ จะเข้าไปสักกี่คนแล้วจะมีพลังเพียงพอหรือไม่ คือ วันนี้เราสามารถที่จะตอบประเด็นความกังวลนั้นให้กับคนที่รักเราเชียร์เราได้ ซึ่งตรงนี้ทำให้ทุกคนมีความมั่นใจมากขึ้นว่าเราจะมีโอกาสมากขึ้นในการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์และความตั้งใจของเราเพื่อบ้านเมือง"
"รพีพรรณ" ถามต่อตั้งเป้าไว้เกิน 25 ที่นั่งหรือไม่ เพราะว่าจะมีโอกาสเสนอแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีด้วย
"กรณ์ จาติกวณิช" ตรงนั้นเร็วเกินไปที่จะประกาศ ตอนนี้เราทำตัวให้เข้มแข็งมากที่สุด อยู่ในช่วงของการที่จะสรุปตัวชุดนโนบายซึ่งตรงนี้ผมถือว่าเป็๋นเรื่องสำคัญที่สุด สำคัญที่สุดในมุมมองของประชาชนคือแล้วพวกคุณจะเข้ามาทำอะไรจะทำได้จริงหรือไม่ ใครเป็นคนทำ ซึ่งตรงนี้เป็นวาระต่อไปที่จะนำเสนอและผมมีความมั่นใจจะทำให้เราแข่งขันได้ แล้วก็จะมีพี่น้องประชาชนอยากได้การเมืองแนวนี้ ที่ไม่ไปทะเลาะกับใคร ไม่สร้างความขัดแย้งเพื่อสร้างฐานคะแนนเสียง แต่มุ่งนำเสนอในสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนในมุมที่สร้างสรรค์ ส่วนจะได้มาเท่าไหร่ค่อยว่ากันครับ
"รพีพรรณ" ถามต่อ นโยบายของชาติพัฒนากล้าที่จะออกมาจะใช้เวลาอีกเท่าไหร่ถึงจะมีการเปิดออกมา แล้วคิดว่าโดนใจพี่น้องประชาชนเลยมั้ย
"กรณ์ จาติกวณิช" ต้องโดนอยู่แล้วครับ ผมคิดว่าเราสะสมความคิดกันมาพอสมควร จริงๆตอนนี้ถามว่าตกผลึกกันแล้วหรือยังก็ใกล้มากๆแล้วนะ อยู่ในช่วงรอจังหวะเวลาที่จะนำเสนอ ตอนนี้เรื่องของการปฏิรูปพรรคก็ได้เสร็จสิ้นแล้วจากการประชุมที่มีการเลือกกรรมการบริหารพรรคใหม่ สัญลักษณ์พรรคได้มีการปรับเปลี่ยนชื่อพรรคก็มีความชัดเจนแล้ว
ขั้นตอนต่อไป จากนี้คือสื่อสารกับพี่น้องประชาชนว่าเรามาด้วยวัตถุประสงค์ที่จะทำอะไรให้กับบ้านเมือง เรามาด้วยเป้าหมายที่จะช่วยเหลือประชาชนในเรื่องไหน ซึ่งผมบอกเลยว่าหลักๆคนเรามันทำไม่ได้ทุกเรื่อง เรื่องสำคัญๆมันมีเยอะแต่ผมคิดว่าเริ่มต้นท้องต้องอิ่ม เศรษฐกิจจะต้องดี หลังจากนั้นก็จะทำให้ประเทศมีรายได้ที่จะไปแก้ประเด็นปัญหาเรื่องอื่นๆ ที่ผ่านมาประเทศเรามีนำเสนอความคิดดีๆเยอะแต่สุดท้ายมันล้มเหลวในช่วงของการลงมือทำ เพราะฉะนั้นเราพูดแต่แรกว่าเราเป็นพรรคปฏิบัตินิยมเรามาเพื่อการลงมือทำ มันใกล้เวลาที่จะได้พิสูจน์ตัวเองแล้วครับ แล้วเราเลือกทำในสิ่งที่ยากๆเท่านั้นด้วย เรื่องนี้ต้องอาศัยความกล้าเพราะถ้าไม่ปรับที่ระดับโครงสร้างมันก็ไม่ช่วยแก้ปัญหา