กสทช.ต้องส่งเสริมไม่ใช่แค่เก็บเงิน จี้คลอดโรดแมปทีวีดิจิทัล
01 ก.ค. 2569 | thunchanok_kul

ผู้จัดการกองทุนสื่อฯ จี้ คลอดโรดแมปฉายอนาคต 3 ปีทีวีดิจิทัล ยกโมเดลสิงคโปร์-ออสเตรเลีย บูรณาการกฎหมายคุมแพลตฟอร์มต่างชาติ ย้ำคนทำสื่อด้วยจิตวิญญาณกำลังรอคอย
Business
01 ก.ค. 2569 | thunchanok_kul

ผู้จัดการกองทุนสื่อฯ จี้ คลอดโรดแมปฉายอนาคต 3 ปีทีวีดิจิทัล ยกโมเดลสิงคโปร์-ออสเตรเลีย บูรณาการกฎหมายคุมแพลตฟอร์มต่างชาติ ย้ำคนทำสื่อด้วยจิตวิญญาณกำลังรอคอย
KEY
POINTS
1 กรกฎาคม 2569 ดร.ธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ (กองทุนสื่อ) เปิดเผยต่อ เนชั่นทีวี ว่า ปัจจุบันการที่ กสทช. ยังล่วงเลยเวลาและไม่มีความชัดเจนเรื่องการออกโรดแม็ปกำกับดูแลสื่อทีวีดิจิทัล ถือเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงอย่างยิ่งต่ออุตสาหกรรมในวงกว้าง แม้กองทุนสื่อฯ จะเชื่อมั่นว่าสื่อหลักไม่มีวันตายและมีความน่าเชื่อถือที่สุด แต่ผู้ประกอบการกำลังเคว้งคว้าง เพราะไม่สามารถวิเคราะห์หรือคาดการณ์อนาคตได้เลย
ดร.ธนกร ระบุว่า ที่ผ่านมา กสทช. มี 2 บทบาท คือการกำกับดูแลและการส่งเสริมสนับสนุน แต่ในความเป็นจริง ช่องทีวีต้องแบกรับภาระหนัก ทั้งการประมูลคลื่นและจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีจากรายได้ กสทช. จึงควรเน้นการส่งเสริมเป็นหลักด้วยซ้ำ หากปล่อยให้สื่อเผชิญความไม่ชัดเจนจนต้องตกอยู่ภายใต้กลไกตลาดอย่างเดียว เพื่อความอยู่รอดก็อาจเกิดการขยี้ข่าวจนทำให้สังคมแย่ลง คนทำสื่อที่มีจิตวิญญาณอยากผลิตข่าวดี ๆ จึงกำลังรอคอยความชัดเจนนี้
สำหรับโรดแม็ปในเฟสถัดไป ดร.ธนกร เสนอแนะว่า กสทช. ไม่ควรใช้เกณฑ์ประมูลแข่งขันด้วยเม็ดเงินสูงสุดเหมือนอดีต แต่ควรปรับเปลี่ยนมาใช้เกณฑ์ "คุณภาพเนื้อหาและเทคนิค ควบคู่กับเกณฑ์ราคา" (Beauty Contest)
ในมิติของสื่อใหม่ ดร.ธนกร ชี้ว่า กฎหมายไทยในปัจจุบันไม่เพียงพอที่จะกำกับดูแลแพลตฟอร์มต่างชาติ ขณะที่ในต่างประเทศมีมาตรการที่ชัดเจนและเด็ดขาด ซึ่งไทยควรนำมาเป็นแบบอย่าง
ยุโรป (Digital Services Act 2022): บังคับเสียภาษีและรับผิดชอบเนื้อหา หากพบเนื้อหาไม่เหมาะสมจะลงโทษและปรับที่ตัวแพลตฟอร์มทันที ไม่ใช่ไล่บี้ที่ผู้ใช้งาน (User)
สิงคโปร์ มีกฎหมายบูรณาการทั้งเนื้อหาและแพลตฟอร์ม ทำให้ประเทศเล็ก ๆ มีอำนาจต่อรองสูง ไม่ปล่อยให้แพลตฟอร์มต่างชาติเข้ามาทำอะไรตามอำเภอใจ
"ถึงเวลาแล้วที่ประเทศไทยต้องลุกขึ้นมามีกฎหมายกำกับแพลตฟอร์มอย่างจริงจัง แพลตฟอร์มต้องเป็นจำเลยที่หนึ่งที่ต้องรับผิดชอบต่อเนื้อหา ไม่ใช่ผลักภาระให้ผู้ใช้รับผิดชอบผ่าน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เท่านั้น" ผู้จัดการกองทุนสื่อสร้างสรรค์ กล่าว
นอกจากนี้ ดร.ธนกร ยังสนับสนุนให้ประเทศไทยสร้าง "National Streaming" หรือแพลตฟอร์มสตรีมมิงกลางของประเทศ ซึ่งใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่จะเป็นช่องทางเผยแพร่วัฒนธรรม วิถีชีวิต และท่องเที่ยวไปยังตลาดอาเซียนและเอเชีย ถือเป็นการรุกคืบทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy) ที่สร้างมูลค่าได้แบบไร้ขีดจำกัด ยกระดับสินค้าวัฒนธรรมเพื่อสร้าง GDP ให้ประเทศอย่างยั่งยืน เหมือนโมเดลของเกาหลีใต้ จีน และอินเดีย
สุดท้ายนี้ ผู้จัดการกองทุนสื่อฯ ย้ำว่าหัวใจสำคัญของโรดแม็ป กสทช. จะต้องไม่ใช่แค่การเปลี่ยนผ่านใบอนุญาต แต่ต้องฉายภาพให้เห็นชัดเจนว่า "ในอีก 3 ปีข้างหน้า สื่อทีวีในประเทศไทยจะเดินไปในทิศทางไหน" เพื่อให้อุตสาหกรรมสื่อไทยก้าวต่อได้อย่างมีอนาคต