svasdssvasds
เนชั่นทีวี

Business

ธพ.ปัดข่าวลอบส่งออกน้ำมันกัมพูชา มั่นใจวิกฤตหน้าปั๊มเริ่มคลี่คลาย

19 มี.ค. 2569

"กรมธุรกิจพลังงาน" ปัดข่าวลอบส่งออกน้ำมันไปกัมพูชา มั่นใจวิกฤตหน้าปั๊มเริ่มคลี่คลาย หลังยอดใช้ดีเซล-เบนซิน เริ่มกลับสู่ระดับปกติ ยันไทยมีน้ำมันสำรองใช้ได้ 100 วัน

19 มีนาคม 2569 นายวุฒิทัต ตันติเวสส รองอธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน แถลงผ่านศูนย์บริหารและติดตามสถานการณ์การสู้รบในตะวันออกกลาง หรือ ศบก. ถึงการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำมัน บูรณาการความร่วมมือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า สถานการณ์น้ำมันสำรองในประเทศ ในวันที่ 19 มีนาคม 2569 ปัจจุบันอยู่ที่ 5,060 ล้านลิตร หรือประมาณ 41 วัน และมีน้ำมันที่อยู่ระหว่างทาง รวมกับน้ำมันที่นำเข้า ซึ่งได้รับการยืนยันแล้วอยู่ที่ 7,396 ล้านลิตร หรือ 59 วัน ทำให้ประเทศไทยจะมีน้ำมันสำรองใช้ประมาณ 100 วัน
 

นอกจากนั้น ศูนย์ประสานงานเพื่อแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำมันเชื้อเพลิง จากสถานการณ์สู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลาง  ได้รายงานผลการดำเนินงานเพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำมัน ดังนี้
 

ทางกรมธุรกิจพลังงาน ร่วมกับสำนักงานพลังงานจังหวัด 76 จังหวัด ลงพื้นที่สำรวจปัญหาการขาดแคลนน้ำมัน และสถานีบริการน้ำมันทั่วประเทศ ในช่วงระหว่าง 15-17 มีนาคม 2569 โดยมีการสำรวจสถานีบริการน้ำมัน 2,649 แห่ง ผลการสำรวจพบว่า
 

มีสถานีบริการที่ปิดชั่วคราว 241 แห่ง คิดเป็น 9.1%
 

มีการเปิดให้บริการ แต่น้ำมันบางชนิดหมดหรือใกล้หมด 1,912 แห่ง คิดเป็น 72.2%
 

และมีสถานีบริการที่เปิดให้บริการปกติ 496 แห่ง หรือ 19% 
 

ธพ.ปัดข่าวลอบส่งออกน้ำมันกัมพูชา มั่นใจวิกฤตหน้าปั๊มเริ่มคลี่คลาย

สาเหตุมาจากข้อจำกัดของการขนส่งที่ต้องรอรอบ ทำให้ล่าช้าไม่ทันต่อความต้องการของภาคประชาชน อันเนื่องมาจากยอดการจำหน่ายที่สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ โดยกรมธุรกิจพลังงานขอสรุปยอดการจำหน่ายน้ำมันในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ว่า อยู่ในระดับที่สูงกว่าปกติมาก โดยเฉพาะวันที่ 4 มีนาคม 2569 และเมื่อ 17 มีนาคม 2569 พบว่ายอดการจำหน่ายน้ำมันดีเซลเริ่มลดลงมาอยู่ที่ 75 ล้านลิตรต่อวัน หรือน้ำมันกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ อยู่ที่ประมาณ 31 ล้านลิตรต่อวัน เริ่มกลับเข้าสู่ช่วงก่อนการสู้รบในภูมิภาคตะวันออกกลางในเดือนกุมภาพันธ์ ที่ยอดการใช้น้ำมันดีเซลอยู่ที่ประมาณ 70 ล้านลิตรต่อวัน และน้ำมันเบนซินหรือแก๊สโซฮอล์อยู่ที่ 34 ล้านลิตรต่อวัน 
 

ธพ.ปัดข่าวลอบส่งออกน้ำมันกัมพูชา มั่นใจวิกฤตหน้าปั๊มเริ่มคลี่คลาย

 

นอกจากนี้ กรมธุรกิจพลังงาน ยังรายงานความคืบหน้าที่ดำเนินการในช่วงก่อนหน้านี้ จากสถานการณ์ที่น้ำมันไม่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้หน้าสถานีบริการเป็นคอขวด จากการขนส่งน้ำมันที่ล่าช้า มีข้อจำกัดในการขนส่ง ซึ่งการขนส่งน้ำมันจากคลังน้ำมันไปยังปลายทางที่สถานีบริการ เนื่องจากน้ำมันเป็นวัตถุที่มีความไวไฟ จึงต้องใช้รถขนส่งที่มีการออกแบบเพื่อป้องกันเรื่องความปลอดภัย ทำให้การเพิ่มจำนวนของรถขนส่ง ก็ต้องดำเนินการอย่างรัดกุม ในแง่ของวิศวกรรมความปลอดภัย
 

แต่นอกจากการเพิ่มจำนวนของรถขนส่งแล้ว กระทรวงพลังงานมีการขอความร่วมมือไปยัง 4 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม และกรุงเทพมหานคร ในการผ่อนผันเวลาเดินรถ ให้สามารถขนส่งได้ตลอด 24 ชั่วโมง จากปกติห้ามเดินรถในช่วง 05.00-10.00 น. และ 15.00-21.00 น. เพื่อนำน้ำมันเข้าสู่สถานีบริการได้อย่างรวดเร็ว
 

ขณะเดียวกัน กรมธุรกิจพลังงานได้ประสานผู้ค้าน้ำมันที่เกี่ยวข้อง ให้เพิ่มเที่ยวรถ โดยแต่ละรายสามารถเพิ่มเที่ยวรถขนส่งได้ ตั้งแต่ 10% จนถึงเท่าตัว ซึ่งจะช่วยให้เพียงพอต่อความต้องการของภาคประชาชนมากขึ้น 
 

ธพ.ปัดข่าวลอบส่งออกน้ำมันกัมพูชา มั่นใจวิกฤตหน้าปั๊มเริ่มคลี่คลาย
 

และเมื่อ 18 มีนาคม 2569 กรมธุรกิจพลังงานได้เชิญผู้ค้าตามมาตรา 10 คือผู้ค้าที่มีปริมาณการค้าต่อปีมากกว่า 30,000 เมตริกตัน แต่ไม่เกิน 100,000 เมตริกตัน หรือผู้ค้ารายย่อย เพื่อติดตามสถานการณ์และหารือปัญหา ซึ่งพบว่า ผู้ค้าตามมาตรา 10 ได้รับการจัดสรรน้ำมันปกติ แต่มีความต้องการน้ำมันในพื้นที่มากกว่าปกติ แต่ไม่ได้รับการจัดสรรเพิ่มเติมให้ครอบคลุมส่วนที่เพิ่มขึ้น และยังมีผู้ค้าตามมาตรา 10 บางรายได้รับน้ำมันลดลง แต่ประสงค์ที่จะได้รับน้ำมันเพิ่มขึ้น
 

โดยขอให้ทางกรมธุรกิจพลังงาน ประสานผู้ค้ารายใหญ่ตามมาตรา 7 จัดสรรปริมาณน้ำมันให้กับผู้ค้าตามมาตรา 10 เพื่อส่งต่อไปยังภาคอุตสาหกรรมและภาคเกษตรกรรมต่อไป นอกจากนี้ผู้ค้าตามมาตรา 10 ขอให้ช่วยดูแลด้านราคา เพื่อลดต้นทุนเชื้อเพลิงในการขนส่ง และกำกับเรื่องการจ่ายน้ำมันจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง
 

ส่วนความคืบหน้าในการออกประกาศกระทรวงพลังงาน ตามมาตรา 8 ของพระราชบัญญัติการค้าน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. 2543 เพื่อยกระดับในการกำกับดูแล โดยกระทรวงพลังงานจะออกประกาศกระทรวงพลังงาน เพื่อให้คลังน้ำมันแสดงราคาจำหน่ายหน้าคลังในแต่ละวัน พร้อมให้รายงานข้อมูลราคาจำหน่ายหน้าคลังในแต่ละวัน รวมถึงข้อมูลราคาจำหน่ายตามสัญญาซื้อขายต่อกรมธุรกิจพลังงานด้วย
 

ส่วนเรื่องเชื้อเพลิงชีวภาพ หรือไบโอดีเซล และแก๊สโซฮอล์ ซึ่งต้องใช้เอทานอลและไบโอดีเซลเพิ่มมากขึ้น โดยเราส่งเสริมให้มีการใช้น้ำมันที่มีส่วนผสมของไบโอดีเซลมากขึ้น ที่ผ่านมามีการยกระดับการออกประกาศกำหนดลักษณะและคุณภาพ ปรับสเปคไบโอดีเซลจาก B5 ไปเป็น B7 ซึ่งมีผลเรียบร้อยแล้ว ปัจจุบันกำลังผลักดันให้มีดีเซล B10 สำหรับรถยนต์ทั่วไป และ B20 สำหรับรถบรรทุกขนาดใหญ่และเรือ พร้อมกันนี้พยายามใช้ส่วนต่างของราคา เพื่อจูงใจประชาชนมาเติมแก๊สโซฮอล์ E20 มากขึ้น ซึ่งกระทรวงพลังงานและกรมธุรกิจพลังงาน ได้เผยแพร่รุ่นของรถยนต์ที่สามารถใช้น้ำมันแก๊สโซฮอล์ E20 ได้ ในเฟสบุ๊กของกรมธุรกิจพลังงาน และ เฟสบุ๊กของกระทรวงพลังงาน โดยปัจจุบันเราใช้กลไกของกองทุนน้ำมันในการถ่างราคา น้ำมัน E20 กับ แก๊สโซฮอล์ 95 , 91 ออกมา 5 บาทต่อลิตรโดยประมาณ 
 

ธพ.ปัดข่าวลอบส่งออกน้ำมันกัมพูชา มั่นใจวิกฤตหน้าปั๊มเริ่มคลี่คลาย
 

กรมธุรกิจพลังงาน ขอยืนยันว่าการจัดหาน้ำมันดิบจากต่างประเทศยังเป็นไปตามปกติ โดยกรมธุรกิจพลังงาน สำนักงานพลังงานจังหวัดทั่วประเทศ จะมีการร่วมมือกันอย่างใกล้ชิดกับกระทรวงพาณิชย์ พาณิชย์จังหวัด กระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นไปตามคำสั่งของกระทรวงมหาดไทย ที่นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีมหาดไทย ได้สั่งการให้บูรณาการร่วมกัน ในการตรวจสอบที่สถานีบริการน้ำมันอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้กลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็วที่สุด พร้อมขอความร่วมมือภาคประชาชนและทุกภาคส่วน ช่วยกันประหยัดพลังงาน และใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ
 

ส่วนกระแสข่าวที่ออกมาเมื่อคืนนี้จนถึงเช้านี้ กรมธุรกิจพลังงาน ขอยืนยันว่า ไม่มีการส่งออกน้ำมันทุกประเภทไปยังประเทศกัมพูชา และไม่ได้รับรายงานว่า มีการลักลอบในการขนส่งน้ำมันไปยังกัมพูชาอย่างแน่นอน 
 

ธพ.ปัดข่าวลอบส่งออกน้ำมันกัมพูชา มั่นใจวิกฤตหน้าปั๊มเริ่มคลี่คลาย