svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

กีฬา

'ประธาน กสทช.' ชี้! หาก กกท.ไม่คืน 600 ล้าน ก็ต้องยกเลิกเอ็มโอยู กับ 'ทรู'

09 ธันวาคม 2565

'ประธาน กสทช.' ชี้ช่อง กกท. หากไม่คืน 600 ล้าน ก็ต้องยกเลิกเอ็มโอยู กับ 'ทรู' ย้ำ 'ตอนนั้น กกท.มาด้วยความสิ้นหวังอย่างมากว่าไม่มีเงินที่จะถ่ายทอดฟุตบอลโลก แต่มาถึงวันนี้กกท.กลับไม่ทำตามข้อตกลงใดๆ เลย'

สืบเนื่องจากกรณี คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ บอร์ด กสทช. ได้ประชุมนัดพิเศษ เรื่อง การพิจารณาการดำเนินการตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ เรื่อง การสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2022 พร้อมกันนี้ กสทช.มีมติเอกฉันท์ เรียกเงิน 600 ล้านบาทคืนจาก กกท.

'ประธาน กสทช.' ชี้! หาก กกท.ไม่คืน 600 ล้าน ก็ต้องยกเลิกเอ็มโอยู กับ 'ทรู'

'ประธาน กสทช.' ชี้! หาก กกท.ไม่คืน 600 ล้าน ก็ต้องยกเลิกเอ็มโอยู กับ 'ทรู'

'ประธาน กสทช.' ชี้! หาก กกท.ไม่คืน 600 ล้าน ก็ต้องยกเลิกเอ็มโอยู กับ 'ทรู'

โดย บอร์ด กสทช.จำนวน 6 คน มีมติเอกฉันท์ ให้การกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. คืนเงิน 600 ล้านบาท  ภายใน 15 วัน นับแต่ได้รับแจ้งเป็นหนังสือ พร้อมดอกเบี้ยผิดนัดในอัตราร้อยละ 5 ต่อปี (หากมี) เพื่อสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2022  (รอบสุดท้าย) หลังจากมีปัญหาโทรทัศน์ระบบบอกรับสมาชิก IPTV จอดำ

'ประธาน กสทช.' ชี้! หาก กกท.ไม่คืน 600 ล้าน ก็ต้องยกเลิกเอ็มโอยู กับ 'ทรู'

ความคืบหน้าจากทาง กกท. ทางด้าน ดร.ก้องศักด ยอดมณี  ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ยืนยันว่า กกท. ไม่ได้ทำผิดกฎมัสต์แครี่ Must Carry  และส่งสัญญาณถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ให้ทุกคนได้ดูแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายตามกฎมัสต์แฮฟ Must Have เเละไม่ได้ผิดเงื่อนไขถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2022 ที่ปล่อยให้กล่องไอพีทีวีจอดำ

กกท.ได้ทำหนังสือแย้งกลับไปที่ กสทช. แล้ว ชี้แจงว่า กกท.ไม่ได้ทำผิดอะไร  การที่ กสทช.เรียกเก็บเงินคืนแบบนี้ อยู่ที่มุมมอง และทางนั้นมองมุมที่ต่างกัน ทุกอย่างให้ไปดูในคำสั่งศาลได้ 

'ประธาน กสทช.' ชี้! หาก กกท.ไม่คืน 600 ล้าน ก็ต้องยกเลิกเอ็มโอยู กับ 'ทรู'

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน! บอร์ดกสทช. มีมติเอกฉันท์ ทวงเงิน 600 ล้านคืน จากการกีฬาแห่งประเทศไทย

ผู้ว่ากกท. ยืนยันไม่ได้ทำผิด ไม่คืนเงิน 600 ล้าน ค่าลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลก 2022

สภาฯผู้บริโภค จี้ กสทช. เปิดสัญญาบอลโลก

“ไม่รู้ว่า กกท. จะนำเงินจากส่วนไหนมาคืน เพราะถ้ามีเงินคงไม่มาขอรับการสนับสนุนจาก กสทช. แต่ขอให้การต่อสู้กันในศาลปกครอง เป็นเพียงทางเลือกหนึ่ง ซึ่งจะพิจารณาหาก กกท. ไม่นำเงินมาคืนภายใน 15 วัน หรือหาก กกท. ยกเลิกเอ็มโอยูที่ทำร่วมกับทรู เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน และเปิดให้ประชาชนได้รับชมการแข่งขันฟุตบอลโลกได้อย่างทั่วถึง กกท. ก็มีสิทธิ์ที่จะไม่คืนเงินได้และเป็นทางหนึ่งในการแก้ปัญหานี้”

'ประธาน กสทช.' ชี้! หาก กกท.ไม่คืน 600 ล้าน ก็ต้องยกเลิกเอ็มโอยู กับ 'ทรู' 'ประธาน กสทช.' ชี้! หาก กกท.ไม่คืน 600 ล้าน ก็ต้องยกเลิกเอ็มโอยู กับ 'ทรู'

อีกความคืบหน้าในวันนี้ ทางด้าน ศาสตราจารย์คลินิก นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (ประธาน กสทช.) เปิดเผยถึงกรณีที่ประชุม กสทช. นัดพิเศษ เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2565 มีมติ 6 ต่อ 0 แจ้งคำสั่งทางปกครองไปยังการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เรียกคืนเงินจำนวน 600 ล้านบาท

โดยเป็นเงินจากกองทุนวิจัยพัฒนากิจการ กระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมเพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 2022 (รอบสุดท้าย) เต็มจำนวน ภายใน 15 วัน หลังจากที่ได้รับหนังสือแจ้งดังกล่าว พร้อมดอกเบี้ยผิดนัดในอัตราร้อยละ 5 ต่อปี (หากมี) เนื่องจากผิดกฎมัสต์แครี่ ในการรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้อย่างทั่วถึง แต่ขณะนี้ โทรทัศน์ระบบบอกรับสมาชิกไอพีทีวีไม่สามารถรับชมได้ ว่า

'ประธาน กสทช.' ชี้! หาก กกท.ไม่คืน 600 ล้าน ก็ต้องยกเลิกเอ็มโอยู กับ 'ทรู'

เป็นฉันทามติ เพื่อให้ กกท. ดำเนินการตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (เอ็มโอยู) ระหว่าง กสทช. และ กกท. ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ประชาชนร่วมถึงผู้ด้อยโอกาส รับชมและเข้าถึงการถ่ายทอดสดการแข่งขัน ซึ่งต้องครอบคลุมการออกอากาศผ่านกิจการกระจายเสียง หรือกิจการโทรทัศน์ทุกประเภทที่อยู่ในการกำกับดูแลของ กสทช. หรือสำนักงาน กสทช.

"กสทช." พูดชัด ไม่ได้ทำ MOU กับทรู ขีดเส้น กกท.คืน 600 ล้าน ใน 15 วัน

 

"ตอนนั้น กกท.มาด้วยความสิ้นหวังอย่างมากว่า ไม่มีเงินที่จะถ่ายทอดฟุตบอลโลก แต่มาถึงวันนี้ กกท. กลับไม่ทำตามข้อตกลงใดๆ เลย"

 

ศาสตราจารย์คลินิก นพ.สรณ กล่าวว่า

กกท. ยืนยันมาโดยตลอดว่า เข้าใจและจะปฏิบัติตามเอ็มโอยู ระหว่าง กสทช. และ กกท. ที่ระบุไว้ชัดเจนว่า การถ่ายทอดสดการแข่งขันจะต้องดำเนินการตามกฎมัสต์แครี่ ดังนั้น ที่ประชุม กสทช. จึงมติอนุมัติเงินสนับสนุนเงิน 600 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นเงินตั้งต้น และเพื่อให้เพียงพอในการซื้อสิขสิทธิ์

แต่ถึงขณะนี้ เมื่อ กกท. ทำผิดข้อตกลง เพราะประชาชนไม่สามารถรับชมและเข้าถึงการถ่ายทอดสดการแข่งขันได้อย่างทั่วถึง กสทช. จึงจำเป็นต้องเรียกคืนเงิน ซึ่งได้ส่งหนังสือไปถึง กกท. เรียบร้อยแล้ว โดยระหว่างนี้ต้องให้โอกาส กกท.ได้ทบทวนและจะเชิญเข้าหารือร่วมกันอีกครั้ง

'ประธาน กสทช.' ชี้! หาก กกท.ไม่คืน 600 ล้าน ก็ต้องยกเลิกเอ็มโอยู กับ 'ทรู'

นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า บอร์ด กสทช.วานนี้ (8ธ.ค.65) มีฉันทามติทั้ง 6 เสียงให้ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) คืนเงิน 600 ล้านบาทที่ใช้สนับสนุนการซื้อลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกปี 2002 รอบสุดท้าย ภายใน 15 วัน 

หลังจากไม่สามารถปฏิบัติได้ตามบันทึกข้อตกลง (MOU) ไว้ทั้งที่ กสทช.ได้ย้ำกับทาง กกท.เกี่ยวกับเกณฑ์ Must Carry ที่ทุกแพลตฟอร์มต้องได้รับการถ่ายทอดสดรายการฟุตบอลโลกปี 2022 รอบสุดท้าย แต่ก็ยังมีปัญหาว่า ช่อง IPTV จอดำ เมื่อวานนี้ได้ส่งหนังสือไปถึง กกท. แล้ว แต่ยังไม่ได้รับการติดต่อเข้ามาหารือแต่อย่างใด

“การเรียกคืนเงินสนับสนุนก็เป็นทางเลือกหนึ่ง บอร์ดได้ส่งหนังสือให้แจ้ง กกท.แล้ว ซึ่งก็ต้องให้โอกาส กกท.ดำเนินการ คงต้องมาคุยกันว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร โดย กสทช.หวังว่าก่อนถึงนัดชิงชนะเลิศจะได้ชมกันทุกแพลตฟอร์ม เราคาดหวังว่ากกท.คงจะปฏิบัติตาม”

 

นพ.สรณ กล่าวว่า กสทช.ยังไม่เห็นเรื่องที่ กกท.ไปทำสัญญากับบมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) ด้วยการที่ TRUE จ่ายเงินสมทบซื้อลิขสิทธิ์ถ่ายทอดฟุตบอลโลก ปี 2022 ซึ่งเข้าใจว่าจะยึดตามกฎหมายลิขสิทธิ์ แต่ทาง กสทช.จะยึดตามกฎ Must Carry

 

“เราทำ MOU กับ กกท.แต่เราไม่ได้ทำ MOU กับทรู ถามว่าเรามีอำนาจมากน้อยแค่ไหน เราไม่ได้ทำ MOU กับทรู แต่ทำ MOU กับ กกท. ฉะนั้นเราเพียงกำกับให้ กกท.ทำตาม MOU กับเราไว้ “ประธานบอร์ด กสทช.กล่าว

 

นพ.สรณ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ ยังไม่รู้ว่า กกท. จะนำเงินจากส่วนไหนมาคืน เพราะถ้ามีเงินคงไม่มาขอรับการสนับสนุนจาก กสทช. ซึ่งหากไม่คืน การฟ้องศาลปกครองก็เป็นทางเลือก หาก กกท. ไม่นำเงินมาคืนภายใน 15 วัน อย่างไรก็ตาม หาก กกท. ยกเลิกเอ็มโอยูที่ทำร่วมกับทรู และเปิดให้ประชาชนได้รับชมการแข่งขันฟุตบอลโลกได้อย่างทั่วถึง ก็เป็นทางเลือกหนึ่งของ กกท. ในการแก้ปัญหานี้

 

อย่างไรก็ตาม หาก กกท.ไม่จ่ายเงินคืน กสทช. ก็จะปรึกษาอัยการเกี่ยวกับการเรียกเงินคืน แม้ว่าการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก ปี 2022 จะจบลงไปแล้ว

 

นอกจากนี้ กสทช.จะต้องทบทวนกฎ Must Carry เป็นปัญหาที่กสทช.ต้องแก้ไข ต้องคิดกันอย่างรอบคอบ ยังไม่สามารถบอกได้ว่าจะยกเลิกกฎ Must Carry

 

กสทช. เป็นองค์กรกำกับดูแล แต่ไม่สามารถเข้าไปก้าวก่ายเอ็มโอยูระหว่าง กกท. และทรู ได้ ซึ่งมองว่าปัญหาที่เกิดขึ้นดังกล่าว เป็นเพราะเอ็มโอยูทั้ง 2 ฉบับ มีตัวบทกฎหมายที่แตกต่างกัน ระหว่างกฎมัสต์แครี่และกฎหมายลิขสิทธิ์

'ประธาน กสทช.' ชี้! หาก กกท.ไม่คืน 600 ล้าน ก็ต้องยกเลิกเอ็มโอยู กับ 'ทรู'

ดังนั้น จึงต้องชั่งน้ำหนักว่าอะไรสำคัญกว่า แต่อย่างไรก็ไม่สามารถละเมิดคำสั่งศาลได้ ซึ่งยอมรับว่าหนักใจ และจะมีการปรึกษาสำนักงานอัยการสูงสุดต่อไป โดย กสทช. มองว่า กฎมัสต์แครี่มีน้ำหนักและควรปฏิบัติตาม และหวังอย่างยิ่งว่า การแข่งขันฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศ คนไทยจะสามารถรับชมได้ทุกแพลตฟอร์ม และหลังจบการแข่งขันต้องมีการทบทวนกฎมัสต์แครี่ เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต ตอนนี้เร็วเกินไปที่จะพูดว่ายกเลิก

ขอขอบคุณที่มา กรุงเทพธุรกิจ