ศาลอาร์เจนตินารับคำร้องอัยการให้พิจารณาคดีเพื่อเอาผิดบุคลากรทางการแพทย์ 8 รายข้อหาฆาตกรรม "ดีเอโก มาราโดนา" ที่เสียชีวิตเมื่อ 3 ปีก่อน

เกาะติดข่าวสาร >> Nation Online
logoline

โดย ดีเอโก มาราโดนา เสียชีวิตด้วยวัย 60 ปีเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายนปี 2020 จากภาวะหัวใจล้มเหลว ที่เกิดขึ้นหลังเข้ารับการผ่าตัดสมองเพียง 2 สัปดาห์ ซึ่งจากการชันสูตรศพของระบุว่า ตำนานแข้งอาร์เจนไตน์เสียชีวิตขณะนอนหลับด้วยอาการน้ำท่วมปอด เพราะของเหลวไปสะสมที่ปอดแบบฉับพลันอันเป็นผลมาจากหัวใจล้มเหลว ขณะที่รายงานด้านพิษวิทยาไม่พบแอลกอฮอล์หรือสารเสพติด มีเพียงยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทที่ใช้ในการรักษาความวิตกกังวลและซึมเศร้าเท่านั้น


อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่า มาราโดนา ไม่ได้รับการดูแลอย่างดีเพียงพอทำให้เสียชีวิต ทำให้ครอบครัวของ "เสือเตี้ย" ออกมาเรียกร้องให้เอาผิดบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ก่อนที่สำนักงานอัยการจะแต่งตั้งคณะกรรมการการแพทย์เพื่อตรวจสอบการเสียชีวิตอีกครั้ง จนนำมาสู่การฟ้องร้องต่อศาลในที่สุด

 

สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ 8 รายที่ถูกดำเนินคดี ประกอบไปด้วย 

  1. ลีโอโปลโด ลูเก (ศัลยแพทย์ระบบประสาท)
  2. อกุสตินา โคซาคอฟ (จิตแพทย์)
  3. การ์ลอส ดิอาซ (จิตแพทย์)
  4. จิเซลลา มาดริด (พยาบาล)
  5. ริคาร์โด อัลมิรอน (พยาบาล)
  6. มาเรียโน เปโรนี (หัวหน้าพยาบาล)
  7. เปโดร ดิ สปาญญา (แพทย์) 
  8. แนนซี ฟอร์ลินี (แพทย์) 

จากเอกสาร 236 หน้า ผู้พิพากษาที่รับผิดชอบคดีนี้ ตั้งคำถามถึงพฤติกรรมของผู้ต้องหาแต่ละคนที่ละเลยผู้ป่วยจนนำไปสู่ผลลัพธ์ที่เลวร้ายและกลายเป็นการจงใจฆาตกรรม ซึ่งเป็นข้อหาหนัก ผู้ที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดจะโดนโทษจำคุกระหว่าง 8-25 ปี โดยการไต่สวนคาดว่าจะมีขึ้นในปลายปี 2023

ศาลรับคำร้องเอาผิด 8 บุคลากรทางการแพทย์ ข้อหาฆาตกรรม "มาราโดนา"