svasdssvasds
logo-pwa

เพิ่ม nation online

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด
เนชั่นทีวี

กีฬา

"เงือกอุ้ม" ประกาศอำลาสระอย่างเป็นทางการ

27 พฤษภาคม 2565
975

"เงือกอุ้ม" ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง ประกาศอำลาทีมชาติอย่างเป็นทางการในวัย 36 ปี หลังจากรับใช้ชาติมานานถึง 19 ปีเต็ม ด้านสมาคมกีฬาว่ายน้ำฯโพสต์ขอบคุณความทุ่มเท พร้อมหวังจะได้ร่วมงานกันอีกครั้งในฐานะโค้ช

โดย ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง ตำนานเงือกสาวทีมชาติไทยเจ้าของผลงาน 15 เหรียญทองซีเกมส์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า 


"โพสต์นี้คงยาวที่สุดในชีวิตแล้ว ใครขี้เกียจอ่าน แนะนำให้ข้ามค่ะ"


"การเดินทางต้องมีจุดสิ้นสุด และการเดินทางของแต่ละคนมีระยะเวลาแตกต่างกัน การเดินทางครั้งนี้เป็นการเดินทางที่ใช้เวลาค่อนชีวิต และถึงเวลาที่จะต้องสิ้นสุดลงแล้ว"


"SEA Games, Vietnam 2003 ซึ่งเป็นการติดธงไตรรงค์บนหน้าอกในฐานะนักกีฬาทีมชาติไทยครั้งแรกในชีวิต และการเดินทางในนามทีมชาติชุดใหญิก็ยุติลงที่ SEA Games, Vietnam 2022 เช่นกันเป็นเวลา 19 ปีที่มีความสุขมาก ได้รับประสบการณ์ระหว่างทางเยอะแยะไปหมด ทุกอย่างที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะเรื่องน่ายินดี เรื่องลำบาก เรื่องสนุก หรือเรื่องความเศร้า เป็นสิ่งที่น่าจดจำไปตลอดชีวิต"

"คนแรกที่จะต้องขอบคุณที่สู้มาได้ถึงตอนนี้ คือตัวเองที่อดทนและพยายามมาได้มากขนาดนี้ ขอบคุณนะ ณัชฐานันตร์"


"ต่อมาก็ต้องเป็นครอบครัวที่คอยเป็นกำลังใจและสนับสนุนมากตลอด ถึงแม้เค้าจะอยากให้เลิกมานานแล้ว แต่เค้าก็ยังเคารพการตัดสินใจเดินทางต่อบนเส้นทางนี้ จนถึงวันนี้ ขอบคุณมากๆนะคะ"


"ขอบคุณเอิณ Long Sier ที่อยู่ข้างๆกัน คอยเตือนสติ คอยให้กำลังใจมาตลอด ถึงแม้จะล้มหนักแค่ไหน ก็ฉุดดึงขึ้นมายืนได้เสมอ และทำให้ยิ้นแล้วสู้ต่อได้เสมอเลย จะอยู่ข้างกัน และเป็นกำลังใจให้กันตลอดไป"


"กว่าจะมีณัชฐานันตร์วันนี้ จะเริ่มไม่ได้ถ้าไม่มีครูต้อม ศักดา ม่วงดี Tom Sakda Swimming ที่เดินเข้ามาบอกว่า อยากให้ลองมาเป็นนักกีฬา😮 ขอบคุณครูมากนะคะ ที่เห็นแววเด็กน้อยคนนี้"


"ขอขอบคุณโค้ชทุกท่านที่ได้สอนอุ้มมาตลอดการเดินทางนี้ ซึ่งมีเยอะมากกกกกกกกกกกกกกกก"

"ขอขอบคุณสโมสรหลายสโมสรที่อุ้มได้เดินทางผ่านมา และให้ได้เรียนรู้ จนมีความสามารถมาจนถึงทุกวันนี้"


"ขอขอบคุณชมรมว่ายน้ำสิงห์ และ Singha Coporation ที่สนับสนุนและให้การดูแลเด็กคนนี้เป็นอย่างดีมาตั้งแต่ปี 2007 จนถึงปัจจุบัน"


"บุคคลที่จะต้องขอบคุณมากๆเลยคือ โค้ชเยิ่น ซุนเซิน ที่เชื่อใจในเด็กคนนี้มาตลอด  ถึงแม้จะไม่ได้มีพรสวรรค์อะไรมากมาย แต่ยังคงเชื่อมั่นมาตลอด"


"อีกคนที่ไม่เคยทิ้งกันตั้งแต่เข้าชมรมว่ายน้ำสิงห์ (เพราะเข้าพร้อมกัน) คือครูยุทธ Yoottana Kultan ที่ไม่เคยทิ้งกัน คอยดูแลเป็นอย่างดี ทำทุกอย่างจีจี และขอบคุณอ.วินัย นายวินัย สินปัญญาสิริ และพี่โอ๋ Opas Smith ที่คอยช่วยเหลือมาตลอดเช่นกันค่ะ"


"ขอขอบคุณสมาคมว่ายน้ำแห่งประเทศไทยที่คอยสนับสนุนณัชฐานันตร์มาตลอดค่ะ"


"ขอบคุณ พี่ๆ เพื่อน และน้องๆ ที่ร่วมทีมกันมาตลอด เป็นกำลังใจให้กัน สนุบสนุนกัน และอยากให้ทุกคนเป็นแบบนี้ตลอดไป ขอบคุณทุกคนจีจีนะ"


"และอีกหลายๆคนที่อยู่เบื้องหลัง และเคียงข้างกันมาตลอด อาจจะเอ่ยถึงไม่หมด เพราะเยอะเหลือเกิน ขอขอบคุณมากๆนะคะ"

ด้านสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความขอบคุณ "เงือกอุ้ม" สำหรับการทุ่มเทเพื่อชาติมาตลอด 19 ปี 


"You are our pride"


"After 19 years under the national flag, Natthanan Junkrajang has announced her retirement from the swimming career"


"สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ขอขอบคุณ พี่อุ้ม น.ส.ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง ที่ได้ทุ่มเทแรงกายแรงใจรับใช้ชาติมาตลอดระยะเวลา 19 ปี"


"สมาคมฯ หวังว่าจะได้มีโอกาสร่วมงานและสนับสนุนพี่อุ้ม ในฐานะผู้ฝึกสอนกีฬาว่ายน้ำ ในโอกาสต่อไป"

 

สำหรับ ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง ติดทีมชาติไทยครั้งแรกในซีเกมส์ครั้งที่ 22 ที่เวียดนาม เมื่อปี 2003 โดยตลอด 19 ปีในการลงแข่งซีเกมส์ เจ้าตัวคว้ามาได้ทั้งสิ้น 15 เหรียญทอง 17 เหรียญเงิน 8 เหรียญทองแดง