ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เป็นที่สังเกตว่า "พรรคไทยศรีวิไลย์" เดิมมีส.ส.เพียง 1 คน คือ "นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานท์" ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ อันเป็นผลพวงจากรธน.ฉบับปี 2560 เกี่ยวกับวิธีการคำนวนส.ส.พึงมี ทำให้พรรคการเมืองขนาดเล็กได้ส.ส.เข้าสภา
อย่างไรก็ตาม ในช่วงใกล้ยุบสภาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ปรากฎว่า ส.ส.จากพรรคการเมืองต่างๆทยอยลาออกด้วยเหตุต้องการไปสังกัดพรรคใหม่บ้าง แต่มีอีกจำนวนหนึ่งที่ทยอยลาออกอย่างต่อเนื่องชนิดเข้ามาเป็นส.ส.ได้แค่ไม่กี่วัน จากนั้นก็ลาออก เพื่อเปิดโอกาสให้ ผู้สมัครส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อในลำดับถัดไปได้เลื่อนขึ้นมาเป็นส.ส.
กรณี"พรรคไทยศรีวิไลย์"ภายหลัง "นายมงคลกิตติ์"ลาออกจากส.ส.บัญชีรายชื่อมีการเลื่อนลำดับผู้สมัครส.ส.ในระบบบัญชีรายชื่อ มาถึง 4 ครั้งแล้ว ล่าสุด "นายวิวัฒน์ เจริญพาณิชย์ศิริ" บัญชีรายชื่อลำดับที่ 5 เลื่อนขึ้นมาเป็นส.ส. พรรคไทยศรีวิไลย์
โดยบุคคลก่อนหน้านี้ "พลโทอัศวิน รัชฎานนท์" ผู้มีชื่ออยู่ในบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของพรรคไทยศรีวิไลย์ ลำดับที่ 4 เพิ่งได้เลื่อนขึ้นมาเป็นส.ส. ตามประกาศลงใน "ราชกิจจานุเบกษา" เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2566 แต่เป็นส.ส.แค่สองวัน ขอลาออกเมื่อวันที่ 10 มีนาคม เพื่อเปิดทางให้ "นายวิวัฒน์ เจริญพาณิชย์ศิริ" บัญชีรายชื่อลำดับที่ 5 ขึ้นมาเป็นส.ส.บ้าง
ทั้งนี้ "นายมงคลกิตต์ สุขสินธารานนท์" ได้ยื่นลาออกจากส.ส. บัญชีรายชื่อ เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566 หลังจากนั้นมีการเลื่อนผู้สมัครระบบบัญชีรายชื่อของพรรคจนมาถึงปัจจุบัน "นายวิวัฒน์ เจริญพาณิชย์ศิริ" นับเป็นรายที่ห้าแล้ว
ครั้งนั้น "นายมงคลกิตติ์" สัมภาษณ์ว่า เนื่องจากสภาเหลือระยะเวลาทำงานอีก 28 วันก็อยากจะใช้เวลาสำหรับการหาเสียงเพื่อแสดงนโยบาย 13 ข้อไปยัง 77 จังหวัดให้ทั่วประเทศไทยแม้จะไม่ครบทุกอำเภอ
"พรรคไทยศรีวิไลย์จำเป็นต้องใช้เวลาในการหาเสียงและไม่ต้องการเบียดบังเวลาราชการ ช่วงที่ผ่านมาผมก็ไม่ต้องการใช้ตำแหน่งหน้าที่ทางราชการหรือสิทธิสวัสดิการต่างๆเพื่อนำมาใช้หาเสียงกับประชาชนเพราะเราต้องการความเท่าเทียมในการหาเสียงและรณรงค์การเลือกตั้ง"
นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ อดีตส.ส.พรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าว เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2566