
โดย กระบี่เดียวดาย เนชั่นทีวีออนไลน์
12 ตุลาคม 2568 สมรภูมิเลือกตั้งซ่อมสส.กาญจนบุรี เขตสี่ ครอบคลุม 4 อำเภอ. อ.เลาขวัญ อ.ห้วยกระเจา อ.บ่อพลอย (ยกเว้นตำบลหนองกุ่ม) และอ.หนองปรือ ที่จะหย่อนบัตรวันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม 2568 มีผู้สมัครท้าชิงพื้นที่สองราย
ระหว่าง วิสุดา วิเชียรศิลป์ ผู้สมัครจากพรรคภูมิใจไทย หมายเลข 1 และ พล.อ.ชินวัฒน์ แม้นเดช ผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย หมายเลข 2
นับเป็นศึกวัดเรตติ้งค่ายสีน้ำเงินเเละพรรคสีเเดงว่าเกมนี้/เกมหน้าใครจะได้ลุ้นเป็นเเกนนำฟอร์มรัฐบาลชุดใหม่
จ.กาญจนบุรีมีสส.ห้าเขต การเลือกตั้งเมื่อปี 2566. พรรคเพื่อไทย คว้าสี่เขต พรรคภูมิใจไทยชนะหนึ่งเขต
โดยพรรคสีเเดงเคยปักธงสส.เขตนี้ในปี2566 คือศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ เเต่เมื่อเจ้าตัวนำสส.ค่ายสีเเดง. 9. คน ไปหนุนอนุทิน ชาญวีรกูล ขึ้นเป็นสร.1 พร้อมได้รับการสมนาคุณได้รับตำแหน่งรมช.มหาดไทย. สส.เขตนี้จึงว่าง
"ศักดิ์ดา" ส่งลูกสาวรักษาพื้นที่ เเว่วมาว่า ชาดา ไทยเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรคสีน้ำเงินดูเเลเขตนี้เเละเเตะมือนักการเมืองท้องถื่น/ผู้มากบารมีหลายรายว่างวดนี้ต้องชนะ ปูทางถึงการเลือกตั้งรอบหน้า พรรคสีน้ำเงินต้องยกจังหวัดจากกระเเสนิยมเเละนโยบายรัฐบาลบวกกับการสนับสนุนหลากทิศทางที่เทใจให้ อนุทิน
ส่วนพรรคเพื่อไทย. เพิ่งได้ ผอ.การเลือกตั้งคนใหม่ คือ สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ จะนำทัพร่วมกับสุรพงษ์ ปิยะโชติ อดีตรมช.คมนาคม/อดีตสส./อดีตนายกอบจ.กาญจนบุรีนำผู้สมัครลงสนามป้องกันตำเเหน่ง
การบ้านของสุริยะเเละหมอหนุ่ยในฐานะเจ้าถิ่น. คือ. ปักธงสีเเดง เพื่อเป็นการวัดเครดิตพรรค /ฝีมือของเเกนนำค่ายสีเเดงทั้งสองคนไปในคราวเดียวกัน เพราะสุริยะเพิ่งประกาศว่า เลือกตั้งครั้งหน้า หน้าพรรคเพื่อไทย จะได้สส.ราว 200 คนขณะที่ "หมอหนุ่ย" คือเเม่ทัพเมืองกาญจน์ของค่ายสีเเดง
สนามเมืองกาญจน์ จึงเป็นตัวชี้วัดพรรค/เเกนนำพรรคว่าทำได้จริงตามที่พูด/วัดใจชาวบ้านว่ายังเลือกพรรคเพื่อไทยในวันนี้เเละพรุ่งนี้หรือไม่
จำกันได้ ในการเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครสส.185คนของหัวหน้าพรรค“เเพทองธาร ชินวัตร”เพื่อลงสนามเลือกตั้งบนเเคมเปญ ยกเครื่องเพื่อไทย ยกเครื่องประเทศไทยเมื่อไม่กี่วันก่อน
กูรูหลายคนมองว่าพรรคสีเเดง เสียรังวัดพอสมควร เนื่องจากวันดังกล่าวตามด้วยวันถัดมา พบภาพสส.-อดีตรมต.-อดีตสส.ของพรรคเพื่อไทย ไปปรากฏตัวที่พรรคสีน้ำเงินเเละเซฟเฮ้าส์ของค่ายนี้เเบบหักมุม
ส่วนพรรคภูมิใจไทย วันนี้ นายกฯ เเละหัวหน้าพรรคจะไปรับฟังความเดือดร้อนประชาชน ที่รร.ห้วยกระเจาพิทยาคม อ.ห้วยกระเจา จ.กาญจนบุรี/
17.00 น. รับฟังความเดือดร้อนประชาชน รร. บ่อพลอยรัชดาภิเษก อ.บ่อพลอย/
19.00 น. นายกเปิดงานกาชาด ที่ ม.รามคำเเหง อ.บ่อพลอยเเละบางจังหวะน่าจะฝากฝังผู้สม้ครสส.ในเขตสี่ เมืองกาญจน์ไปในตัว
หากถอดนัยการลงพื้นที่ตรวจราชการ/หาเสียงนั้น จะพบว่าตอนนี้เ อนุทิน ลงพื้นที่ในฐานะนายกฯเเละหัวหน้าพรรคเพื่อรับฟังปัญหาประขาชนเเละฝากพ่วงสส.-ผู้สมัครสส.ของพรรคไปด้วย เพื่อช่วยติดตามการทำงาน
เหมือนที่ อนุทิน. ดำเนินการในการตรวจน้ำท่วมจ.พิจิตร/ชัยนาท/สิงห์บุรี เพราะเสี่ยหนูรีวิวสส.ในสังกัดเเละใข้ภาพข่าวเเสดงถึงการทาบทามสส.ต่างพรรคให้มาสังกัดพรรคสีน้ำเงินรอบหน้า
ส่วนพรรคเพื่อไทยใช้ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อเเละสส.หลายคนเป็นทีมหาเสียงเมื่อสัปดาห์ที่เเล้ว โดยเป็นวันเดียวกับที่หัวหน้าพรรค แพทองธาร ลงพื้นที่เยี่ยมขาวอุตรดิจถ์/พิษณุโลกที่ประสบภัยน้ำท่วมเเทน. โดยมาถึงขณะนี้ยังไม่รู้ว่าหัวหน้าพรรคจะมาช่วยผู้สมัครสส.ขอคะเเนนหรือไม่ เพราะค่ายสีเเดงเพิ่งพ่ายเเเพ้ค่ายสีน้ำเงินในการเลือกตั้งซ่อมสส.ศรีษะเกษ เขตห้าไปหมาดๆ
ประเมินสถานการณ์ ณ วันนี้ ถึงต่อไป"อนุทิน" จะลุยทุกพื้นที่เเบบใจเกินร้อย หวังปักหมุด ฉุด 120สส.ให้ได้ตามเป้าเป็นขั้นต่ำ ส่วนเเพทองธารในฐานะเบอร์1 ค่ายสีเเดงนั้นต้องจับอาการเเบบรายวันว่าจะฮึดสู้อย่างไรกับเป้า 200 สส. ด้วยเหตุคะเเนนนิยมจากหลากโพลยังไม่ฟื้น บั่นทอนภาวะการนำพาพรรคไปบ้าง. จะฮึดด้วยกลวิธีใดกู้คะแนนกลับคืนในสี่เดือนนี้ก่อนยุบสภา
สนามเมืองกาญจน์ เขตสี่ จะเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์วัดกระเเสนิยมของพรรคสีน้ำเงิน/พรรคสีเเดงในวันนี้/วันหน้า